Dịch đau mắt đỏ: Xuất hiện sớm, tốc độ lây lan cực nhanh

Chủ Nhật, ngày 07/09/2014 14:49 PM (GMT+7)

Các bác sĩ Bệnh viện Mắt Trung ương nhận định, dịch đau mắt đỏ năm nay xuất hiện sớm hơn, tốc độ lây lan cũng nhanh hơn mọi năm.

Trao đổi với phóng viên, bác sĩ Hoàng Cương, Khoa Khám bệnh,  Bệnh viện Mắt Trung ương cho biết, bệnh nhân đau mắt đỏ đến khám tại bệnh viện đang tăng nhanh rất nhanh.

Trung bình mỗi ngày bệnh viện khám và điều trị cho khoảng 800-1000 bệnh nhân mắc các bệnh về mắt, trong đó riêng bệnh đau mắt đỏ có khoảng 60-80 trường hợp.

Theo bác sĩ Cương, con số này gần bằng đỉnh điểm của đợt dịch đau mắt đỏ các năm trước (khoảng trên 100 trường hợp/ngày).

Bác sĩ Cương nhận định, dịch đau mắt đỏ ở Hà Nội nhìn chung mới chỉ lây lan trong phạm vi gia đình nhưng lây lan rất mạnh.

“Dịch đau mắt đỏ ở khu vực Hà Nội năm nay bùng phát sớm hơn do mùa này độ ẩm rất cao khiến không khí ngột ngạt, virus, nấm mốc gây bệnh sinh sôi nhanh”, bác sĩ Cương nói.

Dịch đau mắt đỏ: Xuất hiện sớm, tốc độ lây lan cực nhanh - 1

Bệnh đau mắt đỏ năm nay có tốc độ lây lan cực nhanh

Trên thực tế có nhiều gia đình cả nhà đau mắt, người này khỏi lại đến người kia... gây tốn kém trong điều trị và đặc biệt là gây ra nhiều phiền toái trong sinh hoạt, ảnh hưởng không nhỏ đến công việc và học tập.

Theo BS Cương,  bệnh đau mắt đỏ hay còn gọi là bệnh viêm kết mạc cấp xảy ra do nhiễm virus. Bệnh lây lan nhanh chóng trong cộng đồng. Ban đầu chỉ là mắt cộm, đỏ, ngứa, chảy nước mắt một chút, bệnh nhân vẫn nhìn thấy bình thường, thị lực không suy giảm. Nếu để nặng hơn có thể bị phù mắt đỏ, bệnh nhân có thể có màng trong mắt.

Khi người bệnh lấy tay dụi mắt rồi lại cầm  điện thoại, điều khiển máy điều hòa, nắm cửa, bấm vào thang máy…, nếu người khác chạm vào những vật dụng đó rồi lấy tay dụi mắt là đã có thể dính virus gây bệnh. Đây chính là nguyên nhân khiến từ một người trong gia đình, công sở, trường học, …, đau mắt đỏ có thể truyền bệnh cho nhiều người. Nếu một người trong nhà bị đau mắt đỏ, dù có tránh chạm mặt trò chuyện nhưng sau đó họ vẫn có thể lây do virus từ hơi thở bệnh nhân phát tán vào không khí.

Một người bị đau mắt đỏ có thể là nguồn lây trong vòng gần 20 ngày, thậm chí lâu hơn nếu họ đau mắt kéo dài. Và cơ chế truyền virus khi bệnh chưa phát hoặc đã khỏi khiến rất nhiều người bị đau mắt đỏ mà không thể biết mình lây từ đâu.

“Bệnh đau mắt đỏ thông thường sẽ khỏi sau 1 tuần. Tuy nhiên, có người mắc với thời gian lâu hơn. Nếu sau 7 ngày, bệnh vẫn không đỡ, bệnh nhân phải đến khám lại. Vì có trường hợp mắt xuất hiện giả mạc, khi đó phải bóc bỏ”, bác sĩ Cương nói.

Theo các bác sĩ, dấu hiệu đau mắt đỏ là toàn thân sốt nhẹ, viêm mũi - họng, nổi hạch trước tai. Thông thường khi bị viêm kết mạc -họng -hạch thì virus có thể tấn công cùng lúc ở cả mắt, họng và làm nổi hạch.

Người bệnh sẽ có cảm giác khó chịu, chảy nước ở mắt, sợ ánh sáng, mỗi khi nuốt nước bọt họng lại đau và nổi hạch. Đồng thời vành mi trên, đặc biệt là mi dưới xuất hiện nhiều hột to mọc thành dãy, xuất hiện nhanh và thoái hoá phát triển nhanh trong vòng 6 ngày không để lại sẹo.

Đôi khi bệnh này còn tấn công làm ảnh hưởng đến đường tiết niệu gây tiểu rắt, buốt. Khác với đau mắt đỏ thông thường, bệnh này thường lây nhiễm chủ yếu qua đường hô hấp như ho, hắt hơi vì vậy người bệnh cũng cần phải đeo khẩu trang tránh lây nhiễm cho người khác.

Thường bệnh đau mắt đỏ chỉ diễn ra từ 5-7 ngày, nhưng sau một thời gian nếu không  điều trị kịp thời có thể gây nhiều biến chứng về đường hô hấp như viêm phế quản, viêm phổi… Do đó, khi thấy có triệu chứng bệnh cùng lúc ở mắt, họng và nổi hạch cần đến ngay các cơ sở chuyên khoa về mắt để khám và có cách điều trị kịp thời.

Theo Diệu Thu (Khampha.vn)
sự kiện Bệnh đau mắt đỏ
Báo lỗi nội dung