Những sai lầm trong ăn uống khiến nhiều người mắc ung thư dạ dày

Thứ Sáu, ngày 21/09/2018 13:59 PM (GMT+7)

Chuyên gia cảnh báo, có nhiều thói quen ăn uống gây bệnh ung thư dạ dày.

Sự kiện: Ung thu dạ dày

PGS.TS. Nguyễn Duy Thịnh, Khoa Công nghệ thực phẩm, ĐH Bách Khoa Hà Nội cảnh báo, có nhiều người duy trì thói quen ăn uống không hợp lý và đây là một trong những nguyên nhân dẫn đến căn bệnh ung thư dạ dày.

Thói quen ăn đồ chiên rán

Những sai lầm trong ăn uống khiến nhiều người mắc ung thư dạ dày - 1

Thói quen gắp thức ăn cho người khác có thể gây ung thư dạ dày.

Khi rán ở nhiệt độ cao hoặc dùng dầu chiên đi chiên lại không tốt. Dầu sẽ biến tính, tạo thành chất độc, cái đó chất độc đó được tích tụ lại, gây ra ung thư trong đó có ung thư dạ dày.

Thói quen ăn mặn

Những món ăn mặn chứa một lượng lớn nitrit, dễ tạo ra chất độc gây ra các khối u trong dạ dày.

Ăn không đủ bữa

Nếu không duy trì thói quen ăn đủ bữa và đúng giờ, dạ dày sẽ bị thay đổi lịch làm việc, gây cản trở trong điều chỉnh hệ tiêu hóa.

Khi ăn quá no hay để bụng rỗng quá lâu đều khiến dạ dày tiết nhiều dịch vị hơn, bị kích thích hoặc bào mòn niêm mạc gây ra đau.

Ăn đồ cay, nóng

Nếu ăn quá nhiều đồ cay nóng, niêm mạc dạ dày sẽ bị bỏng, làm thay đổi bề mặt dạ dày gây ra màng nhầy, tiếp tục phát triển thành ung thư.

Dùng chung bát nước chấm

Thói quen này chính là con đường để vi khuẩn helicobacter pylori (HP) xâm nhập vào cơ thể nhanh nhất. Đây là một loại vi khuẩn sống trong dạ dày có thể gây viêm loét niêm mạc dạ dày - tá tràng dẫn tới ung thư.

Gắp thức ăn cho người khác

Thói quen gắp thức ăn cho người khác tưởng rằng mọi người quan niệm đó là cách quan tâm, chăm sóc, hiếu khách nhưng thực ra đó là cách truyền bệnh lây nhiễm vi khuẩn HP gây bệnh dạ dày.

Mớm cơm, mớm thức ăn

Nhai cơm cho trẻ, mớm cơm cho trẻ cũng là tác nhân gây bệnh ung thư dạ dày do lây truyền vi khuẩn HP.

Các bác sĩ khuyến cáo khi có bất kỳ dấu hiệu ung thư dạ dày (tức vùng trên rốn, kèm mệt mỏi, đau bụng, ợ chua, sút cân, ăn không ngon miệng, người dân nên đi khám sức khỏe để phát hiện sớm và điều trị kịp thời nếu không may mắc bệnh. Trong trường hợp đã mắc bệnh, cần phải tuân thủ nghiêm ngặt phác đồ điều trị và hướng dẫn của bác sĩ điều trị.

Làm gì để giảm nguy cơ mắc ung thư dạ dày?

Cho đến nay vẫn chưa xác định chính xác nguyên nhân gây ra ung thư dạ dày nhưng các nhà khoa học nhận thấy có một số yếu...

Theo Diệu Thu (Dân Việt)
sự kiện Ung thu dạ dày
Báo lỗi nội dung