Những căn bệnh kỳ lạ nhất thế giới

Thứ Năm, ngày 13/02/2014 10:09 AM (GMT+7)

Khoa học công nghệ đang ngày càng phát triển, những thành tựu trong Y khoa cũng vì thế mà tiến bộ không ngừng. Tuy nhiên vẫn có nhiều chứng bệnh kì lạ khiến Y học cũng phải bó tay.

Hội chứng không biết sợ

Phần lớn nạn nhân mắc hội chứng này do dùng một số loại thuốc khiến tuyến thượng thận sản xuất quá nhiều corticosteroid – nhóm chất có khả năng kháng viêm, chống dị ứng, ức chế miễn dịch.

Do tạo ra quá nhiều corticosteroid, tuyến thượng thận sẽ suy yếu và không sản xuất adrenalin nữa. Không biết sợ là tình trạng tuyệt vời đối với nhiều người, song cái giá của nó là gì?

Người mắc hội chứng không biết sợ có nhịp tim không thay đổi mỗi khi gặp tình huống nguy hiểm

Jordy Cernik, một người đàn ông Anh 38 tuổi, là một trong những người mắc hội chứng không biết sợ. Trong những tình huống nguy hiểm như nhảy dù hay leo vách đá, nhịp tim của anh vẫn chẳng đập nhanh hơn so với những tình huống bình thường.

Những căn bệnh kỳ lạ nhất thế giới - 1

Hội chứng không biết sợ bắt đầu tấn công Cernik sau khi anh trải qua một ca phẫu thuật để cắt hai tuyến thượng thận do khối u xuất hiện trên chúng.

Do tuyến thượng thận biến mất, cơ thể Cernik ngừng sản xuất adrenalin – chất truyền dẫn thần kinh gây cảm giác hưng phấn, sợ hãi. Vì thế Cernik không bao giờ cảm thấy sợ hãi nữa.

Adrenalin là một trong hai chất giảm đau tự nhiên mà cơ thể tiết ra. Những bệnh vặt như viêm khớp nhẹ có thể không khiến chúng ta bận tâm, song lại khiến Cernik cảm thấy đau đớn triền miên.

Xác chết di động

Người mắc hội chứng Cotard hay hội chứng “xác chết biết đi” ảo tưởng rằng họ đã chết hoặc cơ thể đang dần thối rữa. Nguyên nhân dẫn tới tình trạng ảo tưởng là sự thoái hóa của các khớp thần kinh tế bào do bệnh Alzheimer, chấn thương não hoặc các chứng rối loạn khác. Sự phân rã tế bào phá vỡ chuỗi tế bào thần kinh giữa trung tâm nhận dạng khuôn mặt và cảm xúc của não bộ.

Những căn bệnh kỳ lạ nhất thế giới - 2

Họ luôn nghĩ mình là người đã chết hay đang bị thối rữa

Một người đàn ông Scotland có tên gọi WI đã trở thành nạn nân của hội chứng Cotard sau tai nạn xe máy khiến não chịu tổn thương nghiêm trọng. Ông ta tới bệnh viện Edinburgh nhưng không ở lại để điều trị mà đi tới Nam Phi.

Trước khi tới Nam Phi, WI nghĩ rằng ông đã chết và tới địa ngục. Sức nóng ở Nam Phi khiến WI càng tin vào những ảo tưởng đó. WI cho rằng ông ta chết vì tổn thương não, nhiễm khuẩn hoặc bệnh AIDS. Ông ta còn cho rằng mẹ của ông cũng tới Nam Phi nhưng đang ngủ ở Scotland. Vậy nên ông ta đánh cắp linh hồn của bà để “chu du” ở chốn địa ngục.

Bệnh xương thủy tinh

Hệ xương của những người mắc hội chứng xương bất toàn, hay xương thủy tinh, không hình thành giống như người bình thường. Căn bệnh phát sinh do tình trạng đột biến di truyền trong những gene đảm nhiệm vai trò làm cho xương có khả năng chịu lực.

Những căn bệnh kỳ lạ nhất thế giới - 3

Xương của người mắc chứng bệnh nay chịu lực rất kém

Do những đột biến gene ấy, xương trở nên giòn, dễ biến dạng và gãy khi cơ thể chịu tác động mạnh từ bên ngoài hoặc sang chấn rất nhẹ như ho, hắt hơi, vỗ vai.

Nếu cha, mẹ mắc hội chứng xương thủy tinh thì xác suất mắc bệnh của con là 50%. Tuy nhiên mức nguy cơ xương gãy và mức độ trầm trọng của những người mắc bệnh không giống nhau. Trong nhiều trường hợp cha, mẹ hoàn toàn bình thường nhưng con vẫn mắc bệnh do đột biến gene.

Hội chứng “nhà máy bia tự động”

5 năm qua, một người đàn ông 61 tuổi tại bang Texas, Mỹ, thường xuyên rơi vào trạng thái say rượu mặc dù ông không hề uống một giọt rượu nào. Kết quả kiểm tra nồng độ cồn trong máu của ông ta là 0,37 - cao gấp 5 lần giới hạn cho phép.

Sau khi quan sát, các bác sĩ kết luận rằng thay vì tiêu hóa, dạ dày của ông đã lên men đường. Lượng men dư thừa kết hợp với các thực phẩm giàu tinh bột, chuyển hóa tinh bột thành ethanol trước khi dạ dày tiêu hóa chúng.

Hiện nay giới khoa học chỉ có vài tài liệu về hội chứng “nhà máy bia tự động” do rất ít người mắc bệnh.

Bệnh ảo giác

Trong câu chuyện thần thoại “Alice ở xứ sở thần tiên”, cô bé Alice có thể trở thành người khổng lồ hoặc tí hon. Tuy nhiên, một cô gái người Anh lại cho biết bình thường cô cũng sống trong “xứ sở thần tiên của Alice”.

Cô Abigail Moss mắc chứng bệnh kỳ lạ hiếm gặp có tên “Alice ở xứ sở thần tiên” (tiếng Anh là Alice In Wonderland Syndrome,viết tắt AIWS), hay còn gọi là Micropsia. Khi bệnh phát tác, Moss sẽ có ảo giác kỳ lạ rằng cơ thể mình to ra còn những vật xung quanh thì nhỏ lại.

Moss mắc chứng bệnh này từ lúc 5 tuổi. Gần như mỗi ngày, cô đều có hoang tưởng “biến thành người khổng lồ”. Gần đây, bệnh tình của Moss có xu hướng giảm bớt. Hiện nay, trung bình mỗi năm cô phát bệnh khoảng 5 lần.

Năm ngoái, Moss mới được chẩn đoán chính xác là mắc chứng AIWS, trước đó cô không hề biết bản thân mình mắc phải bệnh gì. Trước khi được chẩn đoán chính xác, cô từng đến gặp 6 vị bác sĩ tâm lý, một trong số đó còn cho rằng cô bị chứng động kinh.

Moss nói khi cô phát bệnh, có lúc ảo giác xuất hiện liên tục trong 20 phút, và bố cô cũng từng có loại ảo giác này. Các bác sĩ cho biết trước mắt chưa có phương pháp trị liệu nào thực sự hiệu quả cho căn bệnh này, vì vậy bệnh nhân cần giữ vững tâm lý để sống chung với nó.

Theo Đức Thuận (Đời sống & Pháp luật)