2 mẹ con sản phụ được cứu sống theo cách... không bình thường

Thứ Tư, ngày 08/11/2017 07:16 AM (GMT+7)

“Đêm qua chúng tôi đã sinh ra một em bé theo cách không bình thường!” Đầu giờ sáng ngày 7-11, bác sĩ Vương Trung Kiên - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Thạch Thất (Hà Nội) đã mỉm cười hạnh phúc nói với tôi như thế.

Sự kiện: Sống khỏe

21h ngày 6-11, Bệnh viện Đa khoa huyện Thạch Thất tiếp nhận một bệnh nhân được đưa vào cấp cứu trong tình trạng có thai 37 tuần, bị đau bụng đột ngột và dữ dội.

Bác sĩ Phạm Phi Long cùng êkíp trực đã nhanh chóng tiếp nhận bệnh nhân và phát hiện thấy có dấu hiệu mất máu rất nặng. Với kinh nghiệm của mình, các bác sĩ hiểu rằng tính mạng sản phụ và thai nhi đang bị đe dọa khi nguy cơ tử vong rất cao. 

Ngay lập tức bác sĩ Long xin tổ chức hội chẩn khẩn cấp với Ban Giám đốc Bệnh viện và đi đến thống nhất chẩn đoán thai phụ bị vỡ tử cung tự phát. BS. Vương Trung Kiên lập tức có mặt và chỉ đạo đưa thẳng bệnh nhân lên nhà mổ.

2 mẹ con sản phụ được cứu sống theo cách... không bình thường - 1

Ca mổ diễn ra vô cùng căng thẳng

Bởi vì tổng thời gian từ lúc vào viện cho đến khi thai phụ lên bàn mổ chỉ có 11 phút. Thật khó khăn để nhìn thấy những điều gì đang diễn ra. Ổ bụng ngập máu và nước ối. 

Bác sĩ Long kiểm tra tử cung, thấy mặt sau có 2 đường vỡ, máu và dịch ối tràn ra từ nơi đây, nhưng may mắn thai nhi vẫn cử động. Với những động thái cực kỳ khẩn trương và chính xác, các bác sĩ đã phẫu thuật cứu lấy thai nhi, đồng thời, khâu bảo tồn tử cung!

Có lẽ chưa bao giờ các bác sĩ ở đây rơi vào hoàn cảnh khẩn cấp đến thế. Căng thẳng đến toát mồ hôi. Phòng mổ chỉ còn tiếng lách cách của dao kéo, mùi thuốc mê… Những bước chạy vội vã, những câu hỏi không kịp trả lời… Chỉ đến khi tiếng khóc chào đời của em bé cất lên, rồi mũi khâu cuối cùng ở vết rách tử cung hoàn thiện, thì các bác sĩ mới tin rằng mình chiến thắng…

Bởi vỡ tử cung khi có thai là một tình trạng hiếm gặp, nhưng đặc biệt thảm khốc, đe dọa tính mạng cả người mẹ và thai nhi, là một sự kiện đáng sợ với bác sĩ. Chẩn đoán xác định thường rất khó, nhưng lại đòi hỏi phải xử trí nhanh và dứt khoát.

Giám đốc Bệnh viện Vương Trung Kiên cho biết: “Chúng tôi sẽ cố gắng hết sức để mang lại niềm vui cho cả người bệnh và nhân viên y tế trong một môi trường luôn tiềm ẩn những rủi ro căng thẳng.”

Ngay sau khi nghe về trường hợp bác sĩ hết lòng cứu chữa cho sản phụ trong tình huống ngặt nghèo này, nhất là khi biết sau 24h, cả 2 mẹ con sản phụ đều đã có diễn biến sức khỏe tốt, PGS.TS. Lương Ngọc Khuê –Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) đã không giấu được niềm vui, đồng thời, đánh giá cao trình độ, tay nghề, sự nỗ lực và đặc biệt là y đức của các thầy thuốc Bệnh viện Đa khoa huyện Thạch Thất.

Đi xe máy từ Lào Cai về Phú Thọ, sản phụ đẻ giữa đường

Một sản phụ quê ở Phú Thọ bất ngờ chuyển dạ giữa đường và được người dân, y bác sỹ tại địa phương giúp vượt...

Theo Trần Văn Phúc - Thanh Hằng (Công an nhân dân)
sự kiện Sống khỏe