Sản phụ 34 tuổi nguy kịch sau khi sinh con “thuận tự nhiên”

Thứ Năm, ngày 20/09/2018 15:25 PM (GMT+7)

Sản phụ tên H, 34 tuổi ở Hưng Yên được người nhà chuyển đến bệnh viện cấp cứu trong tình trạng hết sức nguy kịch.

Sản phụ 34 tuổi nguy kịch sau khi sinh con “thuận tự nhiên” - 1

Sản phụ suýt mất cả mẹ lẫn con vì sinh con "thuận tự nhiên"

Ngày 20/9, Bệnh viện Sản Nhi Hưng Yên cho biết, các bác sĩ đã cấp cứu thành công trường hợp sản phụ 34 tuổi bị vỡ tử cung đẻ con tại nhà, nhập viện trong tình trạng nguy kịch.

Theo đó, khoảng 9h40 sáng (18/9), sản phụ tên H. được người nhà chuyển đến cấp cứu trong tình trạng hết sức nguy kịch. Các bác sĩ khẩn trương hội chẩn, hồi sức tích cực, truyền máu và thuật cấp cứu. 

Bác sĩ đã lấy ra gần 2 lít máu máu loãng và máu cục, đồng thời cắt tử cung hoàn toàn. Sau gần 2 giờ tập trung phẫu thuật, sản phụ và cháu sơ sinh đã qua giai đoạn nguy hiểm.

Bác sĩ Hùng - Giám đốc BV Sản Nhi cho rằng, đây là 1 trường hợp tai biến sản khoa nguy hiểm và hiếm gặp. Bệnh viện cấp cứu điều trị kịp thời nếu không điều trị kịp thời thì thai nhi sẽ chết và thai phụ có khi cũng bị tử vong theo.

BS Hùng cũng lưu ý, tai biến sản khoa có thể thuyên giảm nếu thai phụ tuân thủ khám thai định kỳ để bác sĩ tiên lượng cuộc chuyển dạ, hạn chế tối đa tai biến.

Nhưng trong thực tế, nhiều phụ nữ mang thai thường mắc sai lầm là chỉ chú trọng siêu âm hằng tháng để kiểm tra sức khỏe thai nhi và coi như đã hoàn thành nhiệm vụ mà quên không khám sức khỏe của mình để kiểm tra sức khỏe tổng thể …

Khi bỏ qua những kiểm tra này khiến thai phụ khó được tiên lượng tai biến, nếu có. Vì vậy, để mang thai và sinh nở an toàn, thai phụ cần phải thăm khám thai một cách cẩn thận theo tư vấn của bác sĩ, đặc biệt là làm các xét nghiệm liên quan để phòng những bất trắc có thể xảy ra khi “vượt cạn”....

Bệnh viện Sản nhi Hưng Yên cho biết, trào lưu sinh con "thuận theo tự nhiên" tại nhà là trào lưu nguy hiểm và phản khoa học, tự sinh đẻ tại nhà mà không có sự trợ giúp y khoa có nguy cơ xảy ra nhiều biến chứng như vỡ tử cung, thai nhi bị ngạt và tử vong. Sinh xong có thể băng huyết sau sinh, rách tầng sinh môn, rách đại tràng, vỡ tử cung… 

“Trường hợp sản phụ H chính là một minh chứng cụ thể cho thấy”, BV Sản Nhi Hưng Yên cảnh báo.

Do đó, phụ nữ mang thai cần hết sức chú ý đến sức khỏe của mình để đề phòng những biến chứng đáng tiếc.

Bộ Y tế cũng khuyến cáo các thai phụ không nên thực hiện sinh con tại nhà hay sinh con "thuận tự nhiên".  Bởi dù sinh đẻ là một quá trình sinh lý bình thường, nhưng khi mang thai, sinh đẻ, người phụ nữ phải đến cơ sở y tế để được quản lý thai, chăm sóc thai nghén, đỡ đẻ và chăm sóc mẹ và con sau đẻ đúng theo quy trình chuyên môn.

Việc sinh đẻ tại nhà, tự đẻ mà không có cán bộ y tế hỗ trợ trong quá trình chuyển dạ, sinh con và theo dõi, chăm sóc sau sinh có thể dẫn đến những nguy cơ, tai biến trầm trọng như băng huyết, vỡ tử cung, nhiễm trùng, mất tim thai, uốn ván sơ sinh, thậm chí tử vong mẹ và con…

Đề nghị xử lý người tung tin mẹ con sản phụ tử vong vì đẻ ”thuận tự nhiên”

Bộ Y tế đề nghị xử lý những thông tin thất thiệt xung quanh chuyện mẹ con sản phụ tử vong vì đẻ theo “thuận tự nhiên”.

Theo Diệu Thu (Dân Việt)
sự kiện Sinh con "thuận tự nhiên" nguy hiểm khôn lường