Đề nghị xử lý người tung tin mẹ con sản phụ tử vong vì đẻ "thuận tự nhiên"

Thứ Hai, ngày 19/03/2018 13:00 PM (GMT+7)

Bộ Y tế đề nghị xử lý những thông tin thất thiệt xung quanh chuyện mẹ con sản phụ tử vong vì đẻ theo “thuận tự nhiên”.

Đề nghị xử lý người tung tin mẹ con sản phụ tử vong vì đẻ "thuận tự nhiên" - 1

Chia sẻ trên mạng về trường hợp sinh con "thuận tự nhiên" khiến tử vong cả mẹ lẫn con (ảnh chụp màn hình)

Ngày 19/3, Bộ Y tế đã có công văn gửi đến Bộ Công an, Bộ Thông tin và Truyền thông, Ban tuyên giáo Trung ương đề nghị các đơn vị cùng vào cuộc xác minh, xử lý những thông tin thất thiệt xung quanh chuyện mẹ con sản phụ tử vong vì đẻ theo “thuận tự nhiên”.

Theo đó, GS.TS Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, thời gian qua, phương pháp sinh đẻ “thuận tự nhiên” hướng dẫn bà mẹ tự sinh con tại nhà, tự chăm sóc, không cắt dây rốn… được truyền bá nhiều trên mạng xã hội.

Ngày 14/3, một tài khoản facebook có tên Minh Phương tiếp tục đưa tin về việc một sản phụ đã tham gia một lớp về sinh con "thuận tự nhiên", tử vong cả mẹ lẫn con vì sinh tại nhà. Thông tin này lan truyền nhanh chóng, gây hoang mang dư luận.

Vì thế, Bộ Y tế đề nghị Bộ Công An chỉ đạo cơ quan chức năng điều tra xác minh mức độ xác thực về các trường hợp sinh con theo phương pháp "thuận tự nhiên" đã được đăng tải trên mạng xã hội, trong đó có facebook Minh Phương phản ánh về trường hợp tử vong cả mẹ và con. 

Bộ Y tế cũng đề nghị xử lý các cá nhân, tập thể theo quy định của pháp luật trong việc đăng tải thông tin thất thiệt, phản khoa học (nếu có), ảnh hưởng đến sức khoẻ và tính mạng người dân, gây hoang mang dư luận.  

Thứ trưởng Nguyễn Viết Tiến cũng đề nghị Bộ Thông tin và Truyền thông chỉ đạo các đơn vị xác minh, kiểm chứng độ xác thực của thông tin từ tài khoản facebook có tên là Minh Phương; xử lý các tập thể, cá nhân đăng tải thông tin thất thiệt, phản khoa học gây hoang mang dư luận theo quy định của pháp luật. 

Trước đó, ngày 14/3, trên mạng xã hội chia sẻ với tốc độ chóng mặt câu chuyện về một bà mẹ trẻ đã tử vong cùng thai nhi vì một mình vượt cạn tại nhà sau khi học lớp thai sản thuận tự nhiên.

Người chia sẻ câu chuyện được cho là một phụ nữ, có tài khoản facebook là Minh Phương, sống tại TP.HCM.

Người có tài khoản Minh Phương cho biết, bạn của chị sinh con đầu lòng, đã bỏ ra 15 triệu để học một khóa thai sản thuận tự nhiên như mạng xã hội chia sẻ và thực hiện sinh con tại nhà một mình. Khi chồng về thì cả hai mẹ con đã không cứu được nữa.

Sau khi đăng tải, câu chuyện trên đã thu hút sự quan tâm của dư luận. Hầu hết mọi người bày tỏ sự xót xa, đau lòng về sự việc của hai mẹ con sản phụ. Tuy nhiên, một số người không tin vào câu chuyện ấy và cho rằng đây là hình thức câu like.

Ngày 15/3, cơ quan công an đã vào cuộc điều tra nhưng chưa ghi nhận thông tin nào như chia sẻ trên mạng xã hội. Hiện tại tài khoản đăng tải thông tin về sự việc này đã khóa.

Xôn xao chuyện hai mẹ con sản phụ tử vong vì sinh con “thuận tự nhiên”

Hầu hết mọi người bày tỏ sự xót xa, đau lòng về sự việc của hai mẹ con sản phụ.

Theo Diệu Thu (Dân Việt)
sự kiện Sinh con "thuận tự nhiên" nguy hiểm khôn lường