Nhìn vào 5 chỗ này trên cơ thể, càng tốt thì thận càng khoẻ rất đáng chúc mừng

Sự kiện: Sống khỏe

Thận được ví như "máy lọc" cơ thể, thanh lọc máu mọi lúc mọi nơi. Chức năng thận mạnh mẽ bảo vệ sức khỏe của cơ thể chúng ta và kéo dài tuổi thọ.

Tuy nhiên, những quả thận làm việc liên tục như vậy rất dễ bị tổn thương, dẫn đến tỷ lệ mắc bệnh thận mãn tính cao. Làm thế nào để bạn biết thận của mình tốt hay xấu? 

Hãy nhìn 5 chỗ này trên cơ thể, càng tốt thì thận càng khỏe, rất đáng chúc mừng.

Nhìn vào 5 chỗ này trên cơ thể, càng tốt thì thận càng khoẻ rất đáng chúc mừng - 1

1. Nhìn vào tai

Tai người có thể phản ánh sức khỏe của thận. Nếu thận khí chảy qua tai và thận khí tốt thì tai nghe được ngũ âm, thính lực tốt, hồng hào, sáng bóng.

Nếu bạn có vấn đề về thận sẽ ảnh hưởng đến thính lực, thậm chí là ù tai, xanh xao,… không được bỏ qua.

2. Nhìn vào mái tóc

Trong Đông y, tóc được ví là máu, là hoa của thận. Tóc là một trong những tiêu chí để đo chất lượng của thận. Thận khí khỏe thì tóc sẽ đen bóng, không dễ rụng.

Một khi tóc chuyển sang màu trắng, mất bóng hoặc thậm chí rụng nhiều tóc, hãy cảnh giác với các vấn đề về thận.

Nhìn vào 5 chỗ này trên cơ thể, càng tốt thì thận càng khoẻ rất đáng chúc mừng - 2

3. Nhìn vào xương

Thận chi phối xương và nuôi dưỡng sự phát triển của xương. Thận khỏe thì xương chắc, eo và bụng chắc, không bị loãng xương.

Ngoài ra, răng là xương, người có thận tốt thì răng sẽ tốt hơn. Nếu thận khí suy giảm, dễ bị đau thắt lưng, loãng xương, răng lung lay.

4. Nhìn ngón chân út

Ngón chân út, nơi kết nối với kinh tuyến Shaoyin của bàn chân, cũng có thể phản ánh xem thận có khỏe mạnh hay không.

Ngón chân út dày lên chứng tỏ thận khí đã đủ, chức năng thận rất tốt.

Nếu ngón chân út mỏng và nhỏ có nghĩa là thận khí bị thiếu hụt, thận có vấn đề.

Nhìn vào 5 chỗ này trên cơ thể, càng tốt thì thận càng khoẻ rất đáng chúc mừng - 3

5. Nhìn da

Thận khí đầy đủ, da dẻ sẽ hồng hào, căng bóng. Một khi thận không tốt, nước da có thể bị sạm đi, hốc mắt thâm quầng, nổi rõ túi dưới mắt.

Nhìn vào 5 chỗ này trên cơ thể, càng tốt thì thận càng khoẻ rất đáng chúc mừng - 4

Để bảo vệ thận, hãy ăn nhiều thực phẩm dưới đây, thường xuyên uống trà và kiên trì 4 điều siêng năng.

Ăn nhiều thực phẩm "đen"

Ngũ sắc nuôi dưỡng ngũ tạng, màu đen được cho là bổ thận đặc biệt đậu đen được cho là giúp bổ thận tráng dương, thúc đẩy tuần hoàn máu, lợi tiểu.

Ngoài ra, gạo đen, chà là đen, dâu tằm… cũng là những thực phẩm tốt cho thận nên bạn cũng nên ăn nhiều hơn.

Nhìn vào 5 chỗ này trên cơ thể, càng tốt thì thận càng khoẻ rất đáng chúc mừng - 5

Ăn nhiều dâu tằm

Trong số các loại trái cây, dâu tằm là loại trái cây tốt cho việc bồi bổ thận.

Quả dâu tằm rất giàu chất dinh dưỡng, ăn thường xuyên có thể cải thiện khả năng miễn dịch của con người, trì hoãn lão hóa và làm đẹp da.

Nhìn vào 5 chỗ này trên cơ thể, càng tốt thì thận càng khoẻ rất đáng chúc mừng - 6

Ăn nhiều hạt dẻ

Hạt dẻ có vị ngọt, tính ấm, đi vào kinh lạc tỳ vị, dạ dày, bổ thận, cường tráng tỳ vị, bổ thận khí, cường tráng cơ xương, hoạt huyết, cầm máu.

Ăn hạt dẻ thường xuyên có thể dưỡng khí, bổ huyết, bồi bổ dạ dày, bổ thận, tăng cường gan và lá lách, rất có lợi cho việc chăm sóc thận hàng ngày.

Nhìn vào 5 chỗ này trên cơ thể, càng tốt thì thận càng khoẻ rất đáng chúc mừng - 7

Để tốt cho thận hãy tuân thủ 4 điều này

Nghỉ giải lao thường xuyên 

Thời buổi hiện đại, công việc và gia đình nhiều áp lực, nhiều người rơi vào trạng thái mệt mỏi quá độ. Tuy nhiên, nếu làm việc quá sức sẽ không làm tổn hại đến thận, đây cũng là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh thận.

Vì vậy, bạn phải chú ý nghỉ ngơi nhiều hơn, kết hợp làm việc và nghỉ ngơi, tránh mệt mỏi, thả lỏng bản thân một cách hợp lý.

Thường xuyên kiểm tra, không lạm dụng thuốc

Các tổn thương ở thận thường khó nhận ra và thường bị bỏ qua. Điều này là do nhiều bệnh thận mãn tính thường không đau và không có triệu chứng rõ ràng. Vì vậy, việc khám thận là đặc biệt quan trọng, cần khám định kỳ để phát hiện sớm và can thiệp sớm.

Ngoài ra, khi cảm thấy khó chịu trong người, không nên tự uống thuốc mà phải đi kiểm tra trước và cần tuân theo lời khuyên của bác sĩ, không nên lạm dụng thuốc.

Thận có khả năng trao đổi chất tuyệt vời, nhưng có nhiều loại thuốc làm suy giảm khả năng này. Một khi bạn sử dụng thuốc một cách mù quáng, có nguy cơ làm tăng creatinin huyết thanh. Vì vậy, nếu có nhu cầu dùng thuốc cần phải tuân thủ nghiêm ngặt theo chỉ định của bác sĩ.

Thường xuyên ngâm chân nước nóng 

"Đi bộ 300 bước vào buổi sáng và ngâm chân trong nước nóng trước khi đi ngủ là một trong những giải pháp giúp thận khoẻ.

Giữ ấm chân là cách dưỡng thận, kinh mạch thận bắt nguồn từ lòng bàn chân. Bàn chân rất dễ bị khí lạnh tấn công, vì vậy cần đặc biệt chú ý giữ ấm cho bàn chân. Ngâm chân bằng nước ấm trước khi đi ngủ có tác dụng dẫn khí huyết xuống, bổ thận khí, dưỡng tâm an thần, giúp ngủ ngon.

Nhìn vào 5 chỗ này trên cơ thể, càng tốt thì thận càng khoẻ rất đáng chúc mừng - 8

Nhiệt độ khi ngâm chân trong nước nóng nên ở khoảng 40°C trong thời gian không dưới 5 phút. Hai bàn chân phải cọ xát liên tục, sau khi ra khỏi bồn tắm, lau khô ngay lập tức và xoa bóp huyệt Dũng Tuyền để bổ thận tráng dương, cường tinh.

Nhìn vào 5 chỗ này trên cơ thể, càng tốt thì thận càng khoẻ rất đáng chúc mừng - 9

Ấn và xoa "huyệt" thường xuyên

Xoa bóp huyệt Quan Nguyên từ 3 - 5 phút mỗi ngày để bồi bổ tinh khí cho thận và kích thích thận khí.

Huyệt Quan Nguyên này nằm ở bụng dưới, trên đường giữa phía trước của cơ thể con người, dưới rốn 3 inch, và nơi giao nhau giữa đường biên của ngón tay út và đường giữa phía trước.

Nhìn vào 5 chỗ này trên cơ thể, càng tốt thì thận càng khoẻ rất đáng chúc mừng - 10

Bạn cũng có thể xoa bóp huyệt Shenshu (Thận du). Nó nằm ở thắt lưng của cơ thể con người, 1,5 cm bên cạnh đốt sống thắt lưng thứ hai.

Nhìn vào 5 chỗ này trên cơ thể, càng tốt thì thận càng khoẻ rất đáng chúc mừng - 11

Dùng hai ngón tay cái (hoặc nắm tay) ấn vào huyệt ở hai bên, vừa ấn vừa day mạnh 30-50 lần cho đến khi có cảm giác nóng lên tại chỗ.

Nguồn: [Link nguồn]

Những thực phẩm nên ăn, nên tránh để bệnh thận không nặng lên

Chế độ ăn uống có ảnh hưởng trực tiếp đến chức năng của thận. Vì vậy, những người bị bệnh thận mạn tính thường được khuyên tránh một số loại thực phẩm để...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Lương y Nguyễn Chinh ([Tên nguồn])
Sống khỏe Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN