Nhiều phụ nữ trẻ đã mắc ung thư vú, bác sĩ chỉ rõ dấu hiệu nhận biết

Sự kiện: Ung thư vú

Mọi người cần biết các dấu hiệu sau để đi khám và được tư vấn phát hiện sớm ung thư vú.

TS.BS Lê Thanh Đức (Trưởng khoa Nội 5, Bệnh viện K) cho biết, theo thống kê ở khu vực châu Á, Đông Nam Á, tỉ lệ ung thư vú trẻ khá cao. Một số nước châu Á, mắc trẻ khá cao, thậm chí có bệnh nhân 26 – 27 tuổi đã bị ung thư vú.

Tại Việt Nam, BS Đức đã và đang điều trị cho không ít bệnh nhân bị ung thư vú còn rất trẻ, rất nhiều trong số đó chưa có gia đình và có người vừa còn bước vào ngưỡng cửa đại học.

Nhiều phụ nữ trẻ đã mắc ung thư vú, bác sĩ chỉ rõ dấu hiệu nhận biết - 1

Ung thư vú là căn bệnh ung thư phổ biến ở phụ nữ Việt Nam.

Theo thông tin của Bệnh viện K, ung thư vú là căn bệnh ung thư phổ biến ở phụ nữ Việt Nam và hầu hết các nước trên thế giới. Tại Việt Nam, theo báo cáo của các Trung tâm ghi nhận ung thư, năm 2018 có 164.671 số ca mắc mới ung thư, trong đó ung thư vú chiếm 15.229 ca (9,2%).

Trong 5 loại ung thư hay gặp nhất ở nữ giới, ung thư vú đứng vị trí đầu bảng với 43,1/100.000 dân, với tỉ lệ tử vong 12,9/100.000 dân. Tiếp đến là ung thư đại trực tràng, ung thư cổ tử cung, ung thư phổi, ung thư tử cung.

TS.BS Lê Thanh Đức cũng cho biết, ung thư vú là căn bệnh có thể điều trị khỏi hoàn toàn nếu được phát hiện sớm, điều trị kịp thời và đúng phương pháp, việc phát hiện càng sớm thì việc điều trị đơn giản, hiệu quả, tỷ lệ chữa khỏi cao và chi phí điều trị thấp.

Bệnh nhân ung thư vú nếu phát hiện sớm ở giai đoạn I thì tỷ lệ sống trên 5 năm là 100%, với ung thư cổ tử cung là 80-93%, ung thư đại trực tràng là 88%...

Theo TS Lê Thanh Đức, ung thư vú có thể gặp ở nhiều độ tuổi khác nhau, không loại trừ phụ nữ trẻ tuổi. Chính vì vậy, ngay cả những phụ nữ trong độ tuổi 20 cũng không nên chủ quan mà cần có các biện pháp phòng ngừa.

Tuy nhiên, nếu phát hiện muộn đã di căn, việc điều trị sẽ không mang lại hiệu quả cao.

Tự khám là biện pháp quan trọng nhất để phát hiện sớm ung thư vú. Phụ nữ nên tự khám vú đều đặn mỗi tháng một lần, tốt nhất tự kiểm tra sau kỳ kinh nguyệt là lúc vú mềm nhất. Trong gia đình có người thân mắc bệnh thì nguy cơ di truyền càng cao. Nếu bạn phát hiện có khối u hay sự thay đổi của vú, nên đến viện khám càng sớm càng tốt.

Các chị em nên tự khám vú sau kỳ kinh nguyệt khoảng 5 ngày, là lúc tuyến vú mềm và dễ cảm nhận nhất; cần có thói quen khám sức khỏe định kỳ, tầm soát ung thư vú khi qua tuổi 40. Với những chị em có nguy cơ cao (trong gia đình có mẹ hoặc chị em gái mắc ung thư vú, đột biến gen BRCA1/BRCA2; có kinh sớm; không sinh con...), nên đi khám, tầm soát ở lứa tuổi sớm hơn.

Một số dấu hiệu cảnh báo ung thư vú là:

- Nổi cục ở vú hoặc dưới cánh tay (nách).

- Dày hoặc sưng một phần vú.

- Kích ứng hoặc lõm da vú.

- Da đỏ hoặc bong tróc ở vùng núm vú hoặc vú.

- Tụt núm vú hoặc đau ở vùng núm vú.

- Tiết dịch bất thường núm vú

- Bất kỳ thay đổi nào về kích thước hoặc hình dạng của vú.

- Đau ở bất kỳ vùng nào của vú.

Đau vú có thể là một triệu chứng của ung thư. Nếu bạn có bất kỳ triệu chứng nào khiến bạn lo lắng, hãy đến gặp bác sĩ ngay lập tức.

Cách khám vú:

Nhiều phụ nữ trẻ đã mắc ung thư vú, bác sĩ chỉ rõ dấu hiệu nhận biết - 2

Nguồn: [Link nguồn]

Người mắc bệnh ung thư gan nhất định phải biết rõ đâu là món ăn tốt và ”đại kỵ”

TS.BS Trương Hồng Sơn - Viện Y học Ứng Dụng Việt Nam khuyến cáo người mắc ung thư gan nên và không nên ăn những thực phẩm...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Diệu Thu ([Tên nguồn])
Ung thư vú Xem thêm
Báo lỗi nội dung