Nguyên nhân đáng sợ khiến nam giới toàn cầu "yếu" đi trong 50 năm

Sự kiện: Sống khỏe

Một nghiên cứu mới của Mỹ dựa trên dữ liệu 1.774 nam giới trưởng thành ở châu Á, Bắc Mỹ, Nam Mỹ và châu Âu đã chỉ ra nguyên nhân cho một vấn đề gây bối rối nhiều năm qua.

Một số nghiên cứu dạng đánh giá lớn trong những năm gần đây chỉ ra một trong những nguyên nhân khiến tình trạng vô sinh - hiếm muộn ngày càng phổ biến là chất lượng tinh trùng ở nam giới dường như dần suy giảm một cách kỳ lạ.

Nghiên cứu mới từ dẫn đầu bởi TS Melissa Pery, nhà dịch tễ học - vi trùng học của Trường Đại học George Mason (Mỹ) đã sử dụng bộ dữ liệu được thu thập trong 50 năm từ 25 nghiên cứu trên khắp thế giới và tìm ra một vấn đề lớn.

Nguyên nhân đáng sợ khiến nam giới toàn cầu "yếu" đi trong 50 năm - 1

Vô sinh - hiếm muộn đang là vấn đề ảnh hưởng ngày một lớn đến nam giới toàn cầu - Ảnh minh họa từ Internet

Kết quả vừa công bố trên tạp chí khoa học Environmental Health Perpectives khẳng định đó chính là việc gia tăng phơi nhiễm thuốc trừ sâu.

Bạn không cần phải là nông dân mới gặp phải vấn đề đó. Phơi nhiễm thuốc trừ sâu có thể diễn ra một cách âm thầm do tiếp xúc với nguồn nước và nguồn thực phẩm bị ô nhiễm các hóa chất độc hại này.

Điều này được tìm ra dựa trên manh mối đầu tiên là mối tương quan giữa mật độ tinh trùng và một số bệnh dường như chẳng liên quan khác, ví dụ như ung thư.

Người có mật độ tinh trùng thấp hay bị ung thư và ngược lại không nhất thiết là do cái này tác động đến cái kia, mà là do một thứ khác cùng gây ra cả hai vấn đề: Thuốc trừ sâu.

"Thật khó để xác định một cơ chế tác động sinh học duy nhất giải thích các mối liên hệ bất lợi được quan sát" - các tác giả thừa nhận.

Tuy nhiên các thí nghiệm trên động vật của họ đã xác định điều đó. Ngoài việc gây ung thư, thuốc trừ sâu còn gây viêm trong não các con chuột thí nghiệm, ngay vùng não điều hành khả năng sản xuất tinh trùng.

Độc tính chính của các loại thuốc trừ sâu được dùng phổ biến như nhóm organiphosphate và N-methyl carbamate chính là ức chế các enzyme liên quan đến sự phân hủy bình thường của các chất dẫn truyền thần kinh như acetylcholine.

"Bằng chứng sẵn có đã đạt đến mức chúng ta phải thực hiện hành động quản lý để giảm phơi nhiễm thuốc trừ sâu" - TS Perry nói.

Một đánh giá vào năm 2022 cho thấy số lượng tinh trùng trung bình ở những tình nguyện viên trên khắp thế giới đã giảm 51% từ năm 1973 đến năm 2018, cho dù những người bị vô sinh đã được loại khỏi nghiên cứu.

Cụ thể số tinh trùng trung bình trong mỗi ml tinh dịch đã giảm từ 101,2 triệu xuống 49 triệu. Điều này chắc chắn ảnh hưởng mạnh mẽ đến khả năng sinh sản.

Nguồn: [Link nguồn]

Người đàn ông 43 tuổi bị nhồi máu não và liệt nửa người vì thói quen tưởng chừng vô hại này

Ăn vặt đêm khuya, nhất là thời điểm trước khi đi ngủ lâu ngày sẽ có nguy cơ dẫn đến nhồi máu não.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thu Anh ([Tên nguồn])
Sống khỏe Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN