Người trẻ mắc bệnh tình dục là hư hỏng?

Nhiều người cho rằng người trẻ mắc bệnh tình dục là hư hỏng, xấu xa nên nhiều người còn e ngại, né tránh kiểm tra.

“Một lần”… dính bệnh

GS – bác sĩ Đỗ Trọng Hiếu, phòng khám Nam khoa Ánh Sáng (Viện Phát triển sức khoẻ cộng đồng Ánh Sáng) cho biết, thường xuyên đón tiếp các teen đến khám bệnh. Trong đó, các bệnh thường gặp nhất là sùi mào gà, giang mai, nấm… Các em đều ở độ tuổi 15-17, mới quan hệ tình dục. Thậm chí, không ít em thử kinh nghiệm lần đầu với gái mại dâm và không dùng bao cao su.

Có một em mới 15 tuổi ở Vĩnh Phúc đến khám bệnh trong tình trạng bị sùi các u mềm, màu hồng, lan cả mảng rộng, che gần kín đầu “thằng nhỏ”, trông giống như cái mào gà. Em cho biết đã được một số anh lớn rủ rê “vào đời” với một gái mại dâm. Và để không “mất cảm giác” của lần đầu, các anh bảo em không nên dùng bao cao su. Sau 2 tuần, vùng kín của em bắt đầu ngứa, xuất hiện các chấm màu hồng sồi nhú gai, sùi lên. Em sợ hãi, không dám nói với bố mẹ. Đến lúc “thằng nhỏ” bị đau nhức thì mới dám đi khám.

GS Hiếu cho biết, bệnh sùi mào gà là bệnh lây truyền qua đường tình dục có thể gặp với bất cứ ai, nhưng dễ điều trị. Tuy nhiên, do hổng kiến thức tình dục, cộng với định kiến của mọi người trẻ cho rằng mắc bệnh tình dục là hư hỏng, xấu xa nên nhiều người còn e ngại, né tránh đi khám.

Người trẻ mắc bệnh tình dục là hư hỏng? - 1

Tiến sĩ Lê Vương Văn Vệ đang khám và tư vấn cho một ca mắc bệnh qua đường tình dục.

Tiến sĩ – bác sĩ Lê Vương Văn Vệ - Giám đốc Bệnh viện Nam học và hiếm muộn cho biết, khi có quan hệ tình dục, các em thường có lo lắng nếu như có “biểu hiện lạ” ở vùng kín. Nhưng nếu sùi mào gà xuất hiện ở miệng, vòm họng thì lại không hề biết, thường nhầm sang bị lở miệng, nhiệt miệng…

“Nếu bạn tình nam bị bệnh có thể lây ngay sang nữ giới, làm tăng nguy cơ ung thư tử cung và có khả năng truyền từ mẹ sang con” – tiến sĩ Vệ cho biết.

Trẻ 8 tuổi cũng bị... sùi mào gà

Gần đây, GS Hiếu cũng điều trị cho một bệnh nhân nam 8 tuổi (Phú Thọ) bị bệnh sùi mào gà. Cháu bé được mẹ mang đến khám với dấu hiệu có các nốt đỏ, sần sùi ở đầu “thằng nhỏ”. Bà mẹ vừa lo lắng, vừa ngơ ngác vì không hiểu sao con trai mình lại mắc bệnh “người lớn” như vậy.

“Loại trừ khả năng em bé bị lạm dụng tình dục thì kể cả trong quá trình người chăm sóc lơ là, chủ quan, mất vệ sinh thì đều có thể gây bệnh sùi mào gà cho trẻ” – GS Hiếu cho biết.

Tiến sĩ Lê Vương Văn Vệ cho biết: “Cần nâng cao kiến thức về bệnh lây truyền qua đường tình dục cho tất cả mọi người, từ cha mẹ đến trẻ mới lớn để có thể tự phòng ngừa cho bản thân. Đồng thời “cởi bỏ” định kiến mắc bệnh tình dục là hư hỏng, xấu xa khiến cho thanh thiếu niên giấu bệnh, không dám chia sẻ, không dám đi khám”.

Theo GS Hiếu, các virus lây truyền qua đường tình dục có thể tồn tại vài giờ qua tay chân tiếp xúc với bộ phận sinh dục, qua quần áo vừa thay. Nếu vừa chạm vào “chỗ kín” bị nhiễm bệnh mà không rửa tay tiệt trùng mà lại chăm sóc, tắm rửa cho trẻ, đụng chạm vào bộ phận sinh dục của trẻ thì rất có khả năng truyền vi khuẩn sang con.

Theo GS Hiếu, việc điều trị bệnh sùi mào gà cho trẻ em dưới 10 tuổi khá khó khăn vì cũng phải bôi, phải uống thuốc như người lớn chứ không hề có thuốc dành cho trẻ em. Tuy nhiên, nếu việc điều trị không khéo, để lại sẹo tại dương vật có thể khiến cho việc “trưởng thành” của dương vật gặp khó khăn. Nếu sẹo to có thể khiến phần da co rút, khó lớn.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Tuấn Kiệt (Dân Việt)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN