Người phụ nữ choáng váng khi biết vết hằn dưới móng tay tồn tại suốt cả thập kỷ là do ung thư

Sự kiện: Ung thư

Không thể ngờ rằng vết hằn tưởng bình thường lại là dấu hiệu của ung thư da.

Maria Sylvia (25 tuổi) là một TikToker, cô thường xuyên chia sẻ cuộc sống của mình lên mạng xã hội. Trong số những video cô chia sẻ, có một video hút đến 31 triệu lượt xem. Đây là video khiến cho mọi người vô cùng kinh ngạc trước những dấu hiệu tưởng bình thường trên cơ thể nhưng có thể tiềm ẩn nguy cơ ung thư.

Sylvia cho biết, vào năm 2012 cô phát hiện có một vết hằn dưới móng tay khi còn học trung học. Lúc đó, cô nghĩ vết hằn hay vết bầm tím này có liên quan tới các chấn thương khi chơi thể thao.

Người phụ nữ choáng váng khi biết vết hằn dưới móng tay tồn tại suốt cả thập kỷ là do ung thư - 1

Một bác sĩ da liễu nói với cô rằng, dấu vết này trên móng tay có thể là ung thư, khả năng chiếm 1%.

“Về cơ bản, bác sĩ nói với tôi hãy quan sát và chờ xem liệu vết hằn đó có sậm màu hơn không, hay phát triển rộng ra thì cần kiểm tra kỹ hơn”, Sylvia nói.

Vào cuối năm 2021, Sylvia cho biết mình đã đến bệnh viện kiểm tra một lần nữa sau khi một đồng nghiệp nói rằng, vết hằn dưới móng tay này giống với dấu hiệu của ung thư. Lúc này, cô đã kiên quyết tiến hành sinh thiết sau khi một bác sĩ da liễu khác cho rằng mọi thứ vẫn ổn.

Kết quả cho thấy, vết hằn dưới móng tay của Sylvia là một khối u ác tính dưới da. Đây là một dạng ung thư da phát triển ở ngón tay hoặc ngón chân.

Sylvia phải trải qua 2 cuộc phẫu thuật để loại bỏ hoàn toàn các tế bào ung thư. Việc tìm kiếm người điều trị căn bệnh này của cô là một thách thức lớn. Móng tay cái của cô không thể mọc lại và cần phải vật lý trị liệu để ngón tay có thể hoạt động bình thường.

Sylvia cho biết, cô rất vui khi câu chuyện của mình có thể giúp ích được cho những người khác. 

“Đã có rất nhiều người nhắn tin để cảm ơn, nhờ vậy họ nhận thức rõ hơn về tình trạng ung thư da này”, Sylvia nói.

Phát hiện sớm là chìa khóa để điều trị ung thư da

Theo trang Cleveland Clinic, nếu ung thư da được phát hiện sớm có thể điều trị được, bao gồm cả các khối u ác tính – một dạng ít gặp nhưng rất nguy hiểm.

Người phụ nữ choáng váng khi biết vết hằn dưới móng tay tồn tại suốt cả thập kỷ là do ung thư - 3

Tuy nhiên, việc phát hiện ra các dấu hiệu ung thư da có thể rất khó. Để biết chính xác mình có bị ung thư da hay không, cần phải kiểm tra kỹ lưỡng bao gồm việc quét toàn bộ cơ thể, bao gồm cả móng chân và lòng bàn chân. Sau đó, có thể bạn cần một bác sĩ chuyên môn trong trường hợp nếu bỏ lỡ một điều nào đó.

Một vài dấu hiệu đáng ngờ liên quan tới ung thư da như màu da khác lạ so với các vùng da xung quanh, nốt ruồi ở vị trí đặc biệt, thay đổi theo thời gian. Tất cả những dấu hiệu bất thường bạn nhận thấy tồn tại trong thời gian dài đều nên nghi ngờ và kiểm tra cụ thể.

Các chuyên gia khuyên mọi người nên đi khám tổng quát ít nhất mỗi năm 1 lần để phát hiện ra các yếu tố nguy cơ.

Nguồn: https://baogiaothong.vn/nguoi-phu-nu-choang-vang-khi-biet-vet-han-duoi-mong-tay-ton-tai-suot-ca-...

Dùng kem chống nắng kiểu này biến ”cứu tinh” thành ”tội đồ” của da

Kem chống nắng được coi là “cứu tinh” bảo vệ làn da. Tuy nhiên, sử dụng sai cách sẽ không đạt hiệu quả bảo vệ, thậm chí gây hại cho da.

Chia sẻ
Theo Phan Hằng (Theo Insider) (Báo GT)
Ung thư Xem thêm
Báo lỗi nội dung