Người đàn ông có vợ và 3 con nhưng không thấy tinh hoàn phải trong bìu suốt 44 năm

Chủ Nhật, ngày 16/08/2020 19:30 PM (GMT+7)

Từ nhỏ, người đàn ông này đã không thấy tinh hoàn phải trong bìu, tuy nhiên không khám hay điều trị.

Bệnh viện Việt Đức vừa cho biết, trong 2 tuần gần đây, các bác sĩ Trung tâm Nam học, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức (Hà Nội) tiếp nhận hai trường hợp nam bệnh nhân không thấy tinh hoàn trong bìu từ nhỏ, không điều trị dẫn đến biến chứng ung thư hóa.

Người đàn ông có vợ và 3 con nhưng không thấy tinh hoàn phải trong bìu suốt 44 năm - 1

Nam giới bị tinh hoàn ẩn có nguy cơ vô sinh, đặc biệt với nam giới có ẩn tinh hoàn 2 bên; xoắn tinh hoàn. (Ảnh min họa).

Trường hợp thứ nhất là một người đàn ông 44 tuổi đã có vợ và 3 con. Từ nhỏ, bệnh nhân không thấy tinh hoàn phải trong bìu, tuy nhiên không khám hay điều trị.

Khoảng 1 năm trở lại đây, bệnh nhân xuất hiện khối đau tức ở hố chậu phải. Bệnh nhân đến Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức khám.

Kết quả chụp cộng hưởng từ phát hiện có khối u ở hố chậu phải, kích thước khoảng 7cm, theo dõi u tinh hoàn bên phải. Ngày 10/8, các bác sĩ đã phẫu thuật nội soi cắt toàn bộ khối tinh hoàn bên phải trong ổ bụng.

Trường hợp thứ 2 là bệnh nhân nam, 37 tuổi, là giáo viên, đã có vợ và hai con. Bệnh nhân đến viện trong tình trạng đau tức vùng hạ vị lệch trái. Phim chụp CT cho thấy có hình ảnh khối tiểu khung, theo dõi tinh hoàn trái, ung thư hóa, kích thước 10cm.

Các bác sĩ Trung tâm Nam học cũng phẫu thuật nội soi cắt toàn bộ u tinh hoàn trái trong ổ bụng cho bệnh nhân này.

PGS.TS Nguyễn Quang, Giám đốc Trung tâm Nam học, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết, trong giai đoạn đầu của thai nhi nam, tinh hoàn nằm trong ổ bụng. Sau đó, tinh hoàn di chuyển dần xuống bìu và nằm ở đó cho tới lúc trẻ được sinh ra. Sự di chuyển từ bụng xuống bìu của tinh hoàn chịu sự tác động của rất nhiều cơ chế. Nếu những cơ chế này bị ảnh hưởng sẽ làm tinh hoàn không xuống được bìu và gây ẩn tinh hoàn. Ẩn tinh hoàn là bệnh lý thường gặp ở nam giới.

Nam giới bị tinh hoàn ẩn có nguy cơ vô sinh, đặc biệt với nam giới có ẩn tinh hoàn 2 bên; xoắn tinh hoàn.

Ngoài ra, những người mắc tinh hoàn ẩn có nguy cơ ung thư cao gấp 10 lần với những trường hợp tinh hoàn trong bìu.

BS khuyến cáo, nam giới nếu không thấy tinh hoàn 1 hoặc 2 bên trong bìu thì cần đến khám tại các cơ sở y tế chuyên khoa để được xử lý kịp thời để tránh các nguy cơ như vô sinh và nguy cơ ung thư hóa.

Nguồn: http://danviet.vn/nguoi-dan-ong-co-vo-va-3-con-nhung-khong-thay-tinh-hoan-phai-trong-biu-suot-44...

Quý ông 30 tuổi không có tinh trùng, tinh hoàn nhỏ bất thường vì mắc hội chứng này

Bác sĩ Đinh Hữu Việt kiểm tra cho nam bệnh nhân 30 tuổi ở Hà Nội thì phát hiện bệnh nhân không có tinh trùng, tinh hoàn nhỏ.

Theo Diệu Thu (Dân Việt)
sự kiện Sức khỏe tình dục
Báo lỗi nội dung