Người đàn ông bất ngờ hôn mê, nguy kịch sau mổ lợn chết

Sự kiện: Liên cầu lợn

Gần 1 tuần trước khi nhập viện, nhà hàng xóm có lợn ốm, chết, người đàn ông đã tham gia mổ lợn để lấy thịt cho cá ăn.

Bệnh nhiệt đới Trung ương cho biết, mới đây tiếp nhận người đàn ông ở Bắc Giang vào cấp cứu, nguy kịch do nhiễm liên cầu lợn.

Nam bệnh nhân có tiền sử khỏe mạnh, tuy nhiên có lạm dụng rượu. Cách vào viện mấy ngày, nhà hàng xóm có lợn ốm, chết, ông tham gia mổ lợn để lấy thịt cho cá ăn. Sau đó, ông bất ngờ bị sốt và rối loạn ý thức nặng, được đưa tới cơ sở y tế gần nhà cấp cứu.

(Ảnh minh họa- SKĐS).

(Ảnh minh họa- SKĐS).

Do tình trạng quá nặng, bệnh nhân được chuyển tới Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương. Tại đây, bệnh nhân vẫn sốt cao, rối loạn ý thức, rơi vào hôn mê, có xuất huyết tại tay và chân. Ngay lập tức, bệnh nhân được đặt ống nội khí quản, thở máy.

Sau 4 ngày điều trị tích cực ông được rút ống nội khí quản, tỉnh táo nhưng ý thức chưa trở lại bình thường. Theo bác sĩ điều trị, nếu sức khỏe tiến triển tốt khoảng 10 ngày nữa ông mới có thể xuất viện.

Theo Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, vi khuẩn liên cầu lợn có thể tồn tại trong phân, bụi bẩn, xác lợn và cả những con ruồi, nhặng trong một thời gian dài. Vi khuẩn còn phân lập được ở bò, dê, cừu, ngựa khi viêm màng não.

Cách lây truyền của bệnh liên cầu lợn như sau: Vi khuẩn cư trú ở amidal và mũi lợn khoẻ có thể tới 1 năm. Trong một đàn lợn lây truyền qua đường hô hấp, các chất bài tiết, máu của lợn bệnh, qua tiếp xúc trực tiếp hoặc qua kim tiêm nhiễm trùng. Lợn con có thể lây nhiễm từ lợn mẹ qua đường hô hấp, tiêu hoá, máu.

Bệnh lây từ lợn sang lợn, nhưng cũng có thể lây sang các gia súc khác như bò, dê, mèo, chó, hươu,…

Người bị lây bệnh do tiếp xúc trực tiếp với lợn ốm, ăn thịt lợn bị bệnh, ăn tiết canh, cũng có thể bị lây qua các vết xước, khuẩn có thể tìm thấy trong máu, dịch não tuỷ của người bệnh.

Lợn mua về nuôi phải rõ nguồn gốc, xuất xứ, có giấy chứng nhận kiểm dịch. Phải thường xuyên vệ sinh chuồng trại, tiêu độc, khử trùng khu vực chăn nuôi bằng các loại hoá chất như Phenol, Iốt, hypochlorid, axit phenic 3-5%, formol 5%.

Không mua bán lợn bệnh, người tiêu dùng nếu thấy thịt lợn có màu đỏ khác thường, xuất huyết, phù nề thì không nên ăn vì chắc chắn đó là lợn bị bệnh.

Đặc biệt phải ăn thịt đã nấu chín, không ăn thịt tái hoặc sống; Tuyệt đối không nên ăn thịt lợn ốm, đặc biệt là tiết canh; Không ăn thịt lợn không rõ nguồn gốc. Người giết mổ, tiêu huỷ lợn phải có biện pháp đề phòng để không lây sang người.

Nguồn: [Link nguồn]

Những món ăn nhiều người Việt nghiện mê mẩn lại là ổ chứa giun sán kinh hoàng

Đây là những món ăn nhiều người Việt nghiện mê mẩn nhưng lại có thể khiến bạn bị nhiễm ký sinh trùng nếu chế biến không đúng cách.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo HÀ ANH ([Tên nguồn])
Liên cầu lợn Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN