Ngửi mùi cơ thể đoán... tuổi

Chủ Nhật, ngày 03/06/2012 06:00 AM (GMT+7)

Chỉ cần ngửi mùi cơ thể, chúng ta có thể đoán tuổi của những người đang tiếp xúc với mình, một nghiên cứu mới đây của Trung tâm Cảm giác và hóa chất Monell cho thấy.

“Không cần thiết phải nhìn mặt, chỉ bắt bắt được mùi cơ thể thoáng qua, chúng ta có thể biết được người đang đứng xung quanh mình thuộc độ tuổi trung niên, cao tuổi hay thanh niên”, các nhà nghiên cứu khẳng định trong báo cáo.

Cụ thể, theo họ, mùi cơ thể của những người già là dễ nhận biết hơn cả vì nó dễ chịu và ít nồng nặc hơn mùi tỏa ra từ nhóm người trung và thanh niên.

Các nhà khoa học tại Trung tâm Cảm giác và hóa chất Monell cho rằng, chỉ cần ngửi mùi có thể đoán tuổi của những người xung quanh.

Lý giải cho hiện tượng này, các nhà nghiên cứu cho rằng, sự thay đổi ở mùi cơ thể là do các hóa chất mà chúng ta đào thải ra qua các vi khuẩn trên da. Ở những độ tuổi khác nhau, số lượng những vi khuẩn này cũng khác.

Ngửi mùi cơ thể đoán... tuổi - 1

Các nhà khoa học tại Trung tâm Cảm giác và hóa chất Monell cho rằng, chỉ cần ngửi mùi có thể đoán tuổi của những người xung quanh.

Các nhà nghiên cứu còn nhấn mạnh, con người cũng như động vật hoàn toàn có thể học cách phân biệt tuổi tác hay bệnh tật thông qua mùi cơ thể để chọn lựa được một bạn tình khỏe mạnh thích hợp.

Để chứng minh cho nhận định của mình, các nhà nghiên cứu tại Trung tâm Cảm giác và hóa chất Monell đã kêu gọi các tình nguyện viên thành lập ba nhóm. Nhóm thứ nhất gồm những người thuộc độ tuổi từ 12 đến 16, nhóm thứ 2 từ 20 đến 55 và nhóm cuối cùng từ 75 đến 95.

Tất cả các tình nguyện viên đều được phát những chiếc áo sơ mi mà dưới cánh tay có các miếng đệm lót để mặc khi đi ngủ trong 5 đêm liên tục. Sau đó, các nhà khoa học sẽ cắt những miếng lót này và đặt lên tấm kính trong suốt.

Tiếp đó, một nhóm các thành viên tình nguyện khác gồm 41 người từ 20 đến 30 tuổi được mời đến ngửi những miếng lót này và quả thực, miếng lót của những người trung và thanh niên có nặng mùi và khó chịu hơn của những người già.

Vì vậy, nghiên cứu này kết luận, mùi cơ thể của những người cao tuổi không có gì đặc trưng song lại dễ nhận biết hơn. Trong khi đó, mùi của những người trung và thanh niên dễ bị lẫn lộn vì cùng nồng nặc.

Telegraph cho rằng, kết luận này dường như khá trái ngược với quan điểm thông thường lâu nay cho rằng, người già có mùi rất khó chịu. Tuy nhiên, bác sĩ Johan Lundström khẳng định, mùi qua da của người già hoàn toàn dễ ngửi.

Theo ông, có thể quan điểm này xuất phát từ mùi hôi tỏa ra từ miệng một số người cao tuổi do thói quen không lành mạnh.

Theo Kim Anh (Đất Việt)