Ngồi trong ô tô có cần dùng kem chống nắng?

Thứ Bảy, ngày 02/05/2015 06:17 AM (GMT+7)

Các chuyên gia da liễu cảnh báo nếu phơi nắng quá nhiều rất có thể gây ung thư da. Nước ta nằm trong đới khí hậu nhiệt đới gió mùa nên việc dùng kem chống nắng đúng cách cực kỳ cần thiết.

TS Nguyễn Minh Quang, PGĐ Bệnh viện Da liễu Hà Nội cho biết: Nhiều người vẫn nghĩ chỉ đến mùa hè mới cần đến dùng kem chống nắng. Và sản phẩm này là “ độc quyền” của chị em. Tuy nhiên đây là cách hiểu hết sức sai lầm. Các cơ sở khoa học đã chứng minh, bất kể mùa nào thì mọi đối tượng (cả nam, nữ, người lớn và trẻ em) đều cần dùng kem chống nắng, đặc biệt đối với thời tiết của nước ta.

Ngồi trong ô tô có cần dùng kem chống nắng? - 1

Dùng kem chống nắng đúng cách ngăn ngừa lão hóa, ung thư da

Nguyên nhân là tia cực tím (tia UV) có trong ánh nắng là thủ phạm chính gây ra những dấu hiệu của lão hóa da như nếp nhăn, tàn nhang… Vì vậy, kem chống nắng là loại kem có chứa các thành phần hoá chất hoặc vật chất có khả năng ngăn chặn, hấp phụ hoặc phát tán ánh sáng mặt trời làm giảm tác hại của ánh nắng lên da. Thông thường trong kem chống nắng có chứa vitamin A – tái tạo làn da, vitamin E nhằm chống lại tia cực tím hiêu quả; vitamin C bảo vệ thành mach, giúp da tổng hợp collgen; vitamin B, trị bệnh da do nóng nhiệt.

Theo TS Quang sản phẩm chống nắng thường có 2 dạng ( dạng rắn và dạng xịt). Với dạng rắn sẽ bảo vệ tốt vùng môi, tai, mũi, khu vực quanh mắt. Sản phẩm chống nắng dạng xịt thì thẩm thẩu đều vùng da nhiều nếp gấp và nhiều lông.

TS Quang cũng cho biết thêm, mặc dù một tỷ lệ lớn người dân thành thị đã có ý thức dùng kem chống nắng tuy nhiên không hẳn ai cũng biết tác dụng cụ thể của từng loại. Thông thường trên mỗi sản phẩm kem chống nắng bao giờ cũng có chữ SPF là 3 chữ cái viết tắt của từ tiếng Anh: Sun Protection Factor (yếu tố chống nắng). Theo đó, tương ứng với mỗi loại kem chống nắng khác nhau sẽ có chỉ số SPF khác nhau. Các loại kem chống nắng thường có SPF khoảng 15. SPF càng cao thì càng có khả năng bảo vệ da dưới ánh nắng mặt trời nhiều hơn. Thường chỉ cần dùng loại có SPF từ 15 - 30 là được.

“ Người dân nên hình thành thói quen xoa kem chống nắng trước 30 phút khi ra khỏi nhà hoặc chơi thể thao. Đặc biệt, cần phải dùng kem chống nắng ngay cả khi đi ô tô hay tàu hỏa trong thời gian dài. Trong trường hợp bạn đi bơi hoặc chơi các môn thể thao, vận động nhiều, ra mồ hôi cần xoa lại kem hàng giờ, tắm nắng phải xoa tiếp kem chống nắng ít nhất 2 tiếng mỗi lần” – TS Quang nhấn mạnh.

TS Quang cũng lưu ý khi dùng kem chống nắng mà lại tắm thì hiệu quả chống nắng sẽ giảm một nửa tác dụng. Vì vậy sau khi tắm cần bôi lại kem chống nắng thì mới đạt hiệu quả như mong muốn. Không bôi kem chống nắng vào vùng da quanh mắt, môi, miệng. Không nên dùng kem chống nắng kết hợp với bôi các loại thuốc ngoài da khác. Đôi khi dùng chung các thuốc này có thể xảy ra hiện tượng tương tác thuốc gây ảnh hưởng tới da của bạn, thậm chí gây kích ứng, dị ứng.

“ Mặc dù kem chống nắng phát huy được nhiều hiệu quả khi sử dụng đúng cách tuy nhiên không nên quá ỷ lại vào việc mình đã dùng kem chống nắng để giữa trưa đầm mình dưới ánh nắng nhiệt độ ngoài trời lên tới 40 độ C. Thay vào đó, bạn nên ở những nơi mát, tránh ánh nắng vừa đảm bảo sức khỏe, bảo vệ làn da của mình. Ngoài ra, cần kết hợp giữa bôi kem và các phương pháp chống nắng khác như đội mũ, đeo kính, mặc quần áo dài, che mặt khi đi ra ngoài trời nắng gắt, đặc biệt tránh đi vào khoảng thời gian từ 10 – 15h” – TS Quang nhấn mạnh.

Theo Khánh Ngọc (Infonet)