Nghẹn lòng nữ sinh đi nạo phá thai

Vân, 20 tuổi, sinh viên năm thứ 3 nằm trên giường lưu bệnh nhân của Khoa Kế hoạch hóa gia đình, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội với dáng vẻ gầy yếu, gương mặt xanh xao, nhợt nhạt. Qua tìm hiểu, được biết cô vừa hút thai 8 tuần tuổi.

Vân không giống như những cô gái khác phá thai để trút bỏ “gánh nặng” cho “nhẹ nhõm”, nỗi đau hằn sâu trên khuôn mặt nhợt nhạt của cô. Vân tâm sự: “Em và bạn trai yêu nhau được 1 năm. Đây là lần đầu tiên em từ bỏ giọt máu của mình. Dù rất đau xót nhưng em không biết làm thế nào. Nếu để thì gia đình em phải chịu điều tiếng của họ hàng, làng xóm, bố, mẹ sẽ từ mặt, em không còn đường quay về”.

Nghẹn lòng nữ sinh đi nạo phá thai - 1

Nam thanh niên gục đầu chờ bạn gái làm thủ thuật. (Ảnh. Thu Trịnh)

Vân nghẹn ngào: “Sau khi nạo phá thai em thấy thật khủng khiếp, trong lúc nằm chờ làm thủ thuật em rất sợ, thỉnh thoảng em thấy rùng mình khi nghe thấy tiếng dụng cụ y tế leng keng va vào nhau. Lúc bác sĩ cho dụng cụ vào tử cung, em thấy rất khó chịu. Và mỗi lần bác sĩ thao tác hút thai em lại thấy đau đớn khủng khiếp. Chỉ 10-15 phút em đã mất đi đứa con của mình.

Dễ dàng bắt gặp các bạn nữ ở độ tuổi thanh thiếu niên đến Khoa kế hoạch hóa gia đình, BV Phụ sản Hà Nội tư vấn đình chỉ thai nghén. Có bạn đi một mình, có bạn đi cùng mẹ hoặc đi cùng bạn trai. Chị X, nữ hộ sinh của Khoa Kế hoạch hóa gia đình cho biết: “Càng ngay số lượng thanh thiếu niên đến nạo phá thai càng đông, có ngày lên đến 20 đến 30 ca sinh viên, học sinh".

Chị X đã từng làm việc tại Khoa Kế hoạch hóa gia đình 3 năm, công việc của chị là chuẩn bị dụng cụ và hỗ trợ bác sĩ làm thủ thuật nạo hút thai sau đó đưa bệnh nhân ra phòng sau thủ thuật nằm theo dõi. “Ca trực nào tôi cũng đẩy ít nhất 20 ca ra phòng sau thủ thuật”. Chị X chia sẻ.

Quan sát dãy ghế trước phòng Thủ thuật có chừng 2,3 thanh niên mặt búng ra sữa, tay xách cái túi của bạn gái đang ngồi chờ. Có cậu thì gục mặt xuống, có cậu thì ngồi chơi game trên điện thoại. Lân la làm quen với một trong số đó, tôi được biết, T và bạn gái đang là sinh viên năm thứ 2, đã có quan hệ tình dục vài lần nhưng do không biết cách phòng tránh nên bạn gái T lỡ "dính" bầu.

Tiến đến hàng ghế bên cạnh, tôi tiếp xúc với gười phụ nữ chừng 45 tuổi, quê ở Bắc Giang đang ủ rũ đợi đứa con gái làm thủ thuật nghẹn ngào: “Nó có tiếng là ngoan mà lại thành ra cơ sự này. Nó gọi điện về cho tôi, bảo có bầu 3 tháng, tôi rất đau lòng khi đưa con vào đây cô ạ”.

Nghẹn lòng nữ sinh đi nạo phá thai - 2

Nữ sinh đang nằm chờ làm thủ thuật tại Khoa Kế hoạch hóa Gia đình, BV Phụ sản HN. (Ảnh. Thu Trịnh)

Khoảng 4h chiều, tại phòng chờ làm thủ thuật của Khoa Kế hoạch hóa gia đình vẫn còn ba cô gái tuổi mười tám, đôi mươi đang nằm trên giường chờ đến lượt. Nỗi lo lắng hiện rõ trên gương mặt các cô. Trong số ba cô gái nằm đó, tôi thấy duy nhất một cô có bạn trai ngồi bên cạnh nắm tay, động viên, an ủi.

Một bác sĩ tư vấn của Khoa cho biết: “Thực tế, nạo hút thai không phải chỉ “nhẹ như kiến cắn” như nhiều bạn trẻ vẫn truyền miệng cho nhau. Sau khi làm thủ thuật mặt cô nào cũng xám ngoét, nhợt nhạt có nhiều cô còn khóc lóc, la hét. Nhiều lúc tôi nghĩ không biết các cô ấy khóc vì đang đau đớn hay do vui sướng vì mình “được” trút bỏ “cái của nợ”. Biết đâu các cô ấy đang day dứt vì vừa bỏ đi đứa con”.

Nghẹn lòng nữ sinh đi nạo phá thai - 3

Xếp hàng lấy số khám tại BV Phụ sản HN. (Ảnh. Thu Trịnh)

Theo thông tin từ Trung tâm Tư vấn Sức khỏe Sinh sản và Kế hoạch hóa Gia đình, Bệnh viện Phụ sản Trung ương, những năm gần đây, số học sinh, sinh viên đến trung tâm phá thai ngày càng nhiều, chiếm gần một nửa số ca nạo phá thai.

Được hỏi về hậu quả của nạo phá thai, TS.BS. Nguyễn Việt Hùng, Trưởng khoa Phụ sản, Bệnh viện Bạch Mai cho biết: “Nạo phá thai có thể gây nhiều di chứng. Vì vậy, không thể coi việc nạo phá thai là chuyện bình thường mà đó là việc tối quan trọng và phải hết sức cân nhắc. Nhiều ca vô sinh vì nạo phá thai. Rất nhiều trường hợp đến các phòng khám chui để “giải quyết” và hậu quả để lại thì thật khó lường”. Theo TS. Hùng, để tránh phá thai nhiều gây hậu quả xấu, các bạn nên sử dụng các biện pháp tránh thai an toàn, hợp lý.

Theo thống kê mới nhất của Hội Kế hoạch hóa gia đình Việt Nam:Trung bình mỗi năm cả nước có khoảng 300.000 ca nạo hút thai ở độ tuổi 15-19, trong đó 60-70% là học sinh, sinh viên.

Riêng tại Hà Nội, tỉ lệ thanh thiếu niên chiếm khoảng 30% dân số trong khi đó, tỉ lệ nạo phá thai chiếm trên 22%.

Với con số kỷ lục này, Việt Nam trở thành nước có tỉ lệ nạo phá thai ở tuổi vị thành niên cao nhất Đông Nam Á và đứng thứ 5 trên thế giới

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thu Trịnh ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung