Ngại yêu, mất tự tin, mất cơ hội việc làm chỉ vì hôi miệng

Sự kiện: Sống khỏe

Hôi miệng dù không phải là bệnh nhưng nó lại gây khó khăn trong giao tiếp cho người mắc phải triệu chứng này. Nhiều người mất cơ hội việc làm vì hôi miệng.

Anh Đỗ Đức Tú – sinh năm 1994, Hà Đông, Hà Nội tâm sự dù đã 26 tuổi nhưng anh không dám ngỏ lời yêu ai chỉ vì mắc chứng hôi miệng.

Gia đình anh có 4 chị em thì ai cũng bị hôi miệng, trong đó anh bị nặng nhất. Anh buồn bã vì dù có ăn kẹo cao su hay sử dụng các loại nước xúc miệng thì cũng chỉ được một thời gian ngắn triệu chứng hôi miệng lại xuất hiện. Mỗi lần trò chuyện với ai anh rất mất tự tin, nói cũng không dám nói to, e ngại tiếp xúc với các cô gái lạ.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Trường hợp chị Nguyễn Thị Nhâm – sinh năm 1988, Nam Từ Liêm, Hà Nội cũng tự ti vì hôi miệng. Bạn bè cùng trang lứa đã yên bề gia thất chỉ còn chị vẫn cô đơn chưa tìm được người phù hợp.

Chị Nhâm bị hôi miệng do hở van dạ dày. Không chỉ hở van dạ dày, chị Nhâm còn bị trào ngược thực quản nên tình trạng hôi miệng ngày càng nặng hơn.

Chị Nhâm kể vì hôi miệng khiến chị mất nhiều cơ hội cho việc làm. Trước đây, chị làm cho một công ty liên doanh nước ngoài nhưng khi gặp gỡ khách hàng, tiếp xúc gần ai cũng cũng thấy dù người đối diện không nói ra nhưng chị cảm nhận rõ mùi hôi từ miệng mình.

Chị Nhâm đã đi khám ở nhiều nơi nhưng không thể điều trị triệt để được chứng hôi miệng này.

Giáo sư Nguyễn Khánh Trạch, Chủ tịch hội Nội Khoa Việt Nam, Bệnh viện An Việt cho biết ông gặp nhiều bệnh nhân tìm tới bác sĩ than vãn về việc bị hôi miệng và muốn xử lý.

GS Nguyễn Khánh Trạch - BV An Việt 

GS Nguyễn Khánh Trạch - BV An Việt 

Bác sĩ Trạch cho biết nguyên nhân gây hôi miệng đầu tiên đó là do vấn đề răng lợi. Khi ăn và nhai thức ăn trong khoang miệng, thức ăn còn sót lại trong miệng và lên men, chuyển hóa nên tạo ra mùi hôi. Nếu do thức ăn dắt lại trong khoang miệng thì cần vệ sinh răng miệng sạch sẽ sẽ giảm được mùi hôi.

Nguyên nhân hôi miệng nữa đó là do hở tâm vị dạ dày. Thức ăn đọng lâu trong dạ dày, khi lên men tạo ra mùi. Nếu bị hôi miệng do hở tâm vị dạ dày thì phải uống thuốc để thức ăn tiêu hóa nhanh hơn, chống thức ăn trào ngược… sẽ giảm bớt mùi hôi.

Để điều trị hôi miệng, giáo sư Trạch nhấn mạnh, hôi miệng không nguy hiểm nhưng khiến cho người bệnh cảm thấy mặc cảm, thiếu tự tin trong giao tiếp.

GS Trạch cho biết hôi miệng không ảnh hưởng tới sức khỏe nhưng khiến nhiều người rơi vào cảnh dở khóc, dở cười. Nhiều bạn trẻ thiếu tự tin, không dám yêu, không kết hôn.

BS Trạch cũng gặp có người chỉ bị hôi miệng nhẹ nhưng vì một lời chê của chồng, vợ hoặc người yêu thì vẫn cố đi tìm ra bằng được bệnh để chữa. Ông nhấn mạnh để giảm tình trạng hôi miệng, mọi người cần kiểm tra răng miệng thường xuyên hơn và luôn giữ vệ sinh sạch sẽ thì người bệnh sẽ tự tin, thoải mái trong mọi tình huống.

Nguồn: [Link nguồn]

Hôi miệng: Dấu hiệu 'tử thần' cảnh báo nhiều bệnh cực kỳ nguy hiểm

Ít người ngờ được rằng, hôi miệng không chỉ xuất phát từ vệ sinh cá nhân kém mà còn là dấu hiệu 'tử thần'...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Khánh Chi  ([Tên nguồn])
Sống khỏe Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN