Nam giới và nguyên tắc “ba giai đoạn”

Không nên ngủ dậy quá sớm, hay đơn giản là thay đổi cách cạo râu, hoặc tuần thủ theo nguyên tắc “ba giai đoạn” là một trong những bí quyết khoẻ mạnh cho nam giới.

1. Không nên ngủ dậy quá sớm

Thông thường, các quý ông thường có thói quen dậy sớm tập thể dục. Tuy nhiên, theo một nghiên cứu mới nhất của các chuyên gia y tế Nhật Bản thì dậy sớm không có lợi cho sức khỏe của tim.

Các nhà nghiên cứu đã khảo sát 3000 người lớn tuổi từ 29 – 30 và nhận thấy rằng: những người thường xuyên dậy sớm có tỉ lệ mắc bệnh huyết áp, tim mạch và đột quỵ cao hơn rất nhiều so với những người không có thói quen dậy sớm. Các nhà khoa học Anh cũng có một nghiên cứu chứng minh rằng, những người có thói quen dậy sớm (từ 5h20 đến 7h20) có nguy cơ mắc bệnh tim cao. Các nhà khoa học Anh đề xuất thời gian ngủ dậy tốt nhất vào buổi sáng là 7h30 phút.

Nam giới và nguyên tắc “ba giai đoạn” - 1

Đàn ông dậy sớm ảnh hưởng xấu đến sức khỏe tim mạch

Đồng thời, các nghiên cứu về giấc ngủ của giáo sư y học người Anh cũng chỉ ra rằng: khi  thức dậy vào buổi sớm chúng ta không nên vận động, di chuyển quá nhanh. Đầu tiên, chúng ta nên bật đèn, nằm yên khoảng 5 phút, vận động dần tay, chân. Nếu vận động hoặc di chuyển quá nhanh sẽ dẫn đến những thay đổi đột ngột trong huyết áp, hoàn toàn không tốt cho sức khỏe, đặc biệt là những người cao tuổi.

2. Thay đổi phương pháp cạo râu

Trước khi cạo râu, các quý ông nên nhớ rửa mặt thật sạch. Điều này sẽ tránh gây ra những kích thích hay nhiễm trùng da nếu chẳng may bạn bị dao cạo cắt vào mặt. Để tránh tổn thương cho da mặt, nam giới cần phải hiểu rõ ràng về cấu tạo của bộ râu của mình và có cách cạo thích hợp. Thông thường cách cạo dâu tốt nhất là cạo từ trái sang phải, từ trên xuống dưới. Nên sử dụng kem cạo râu để tránh kích ứng và gây đau đớn cho da.

Nam giới và nguyên tắc “ba giai đoạn” - 2

Sau khi cạo râu xong, bạn cũng nên rửa lại bằng nước ấm để se các lỗ chân lông.

3. Thở đúng kĩ thuật

Theo một cuộc khảo sát của một nhà nghiên cứu người Mỹ, ít nhất hơn một nửa số dân sống ở đô thị đang trong tình trạng bị suy hô hấp với các biểu hiện: khó thở, thở không sâu.

Các nhà nghiên cứu khuyên rằng: để có thể có một cơ thể khỏe mạnh chúng ta phải thở đúng cách. Thở sâu, thở bình tĩnh là cách tốt nhất. Điều này đặc biệt tốt với những bệnh nhật bị suyễn, viên phế quản, huyết áp cao, tim mạch, nhức đầu…Các bệnh nhân này nếu kiên trì thở đúng kĩ thuật có thể làm giảm các triệu chứng của bệnh.

Tuân thủ nguyên tắc “ba giai đoạn”

Một quý ông khỏe mạnh phải là người có cơ bắp cứng rắn, có hệ thống cơ quan nội tạng tốt, và các cử động chân tay linh hoạt. Để có thể có được điều này, ở mỗi giai đoạn lứa tuổi khác nhau, nam giới nên tập luyện những môn thể thao khác nhau.

Giai đoạn từ 20 – 30 tuổi: Giai đoàn này các bài tập tốt nhất là các bài tập rèn luyện cơ bắp. Các môn thể thao được khuyến khích ở giai đoạn bên cạnh các bài tập thể dục nặng  là: chạy bộ, bơi lội, đi xe đạp…

Giai đoạn từ 30 – 40 tuổi: khuyến khích các bài tập tăng cường sự linh hoạt và dẻo dai của cơ thể. Các môn thể thao được khuyến khích là: quần vợt, chạy bộ…

Giai đoạn trên 40 tuổi: Giai đoạn này tập thể dục để duy trì một vóc dáng cân đối và ngăn chặn các bệnh như cao huyết áp, bệnh tim mạch. Các môn thể thao được khuyến khích là: chơi golf, khiêu vũ, đi bộ.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo TH (Tri thức trẻ)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN