Nam giới thủ dâm nhiều có gây nổi mụn?

Thủ dâm nhiều gây nổi mụn là vấn đề không được nhiều nam giới quan tâm. Vì có nhiều người cho rằng, thủ dâm hay xuất tinh quá nhiều gây nổi mụn là điều đương nhiên. Hãy cùng đọc bài viết này để tìm hiểu rõ hơn.

Mọc mụn trứng cá nhiều sau khi thủ dâm

Gửi câu hỏi đến một chương trình tư vấn sức khỏe trực tuyến, P.H.L, 20 tuổi ở Hà Nội cho biết: L. chưa có người yêu và chưa từng quan hệ tình dục nhưng thường hay thủ dâm từ hồi cấp 3. Sau mỗi lần thủ dâm thì mụn ở mặt và sau lưng lại nổi nhiều hơn. L. muốn được bác sĩ tư vấn xem thủ dâm có phải là nguyên nhân gây mụn trứng cá hay không?

Đến khám tại phòng khám nam khoa trong tình trạng mặt nổi nhiều mụn trứng cá đỏ, B.V.T, 25 tuổi (Thái Nguyên) cho biết: Anh đã có người yêu nhưng vẫn thường thủ dâm để đạt được khoái cảm. Thời gian gần đây, tần suất thủ dâm của T. nhiều hơn và kèm theo đó là tình trạng nổi mụn trứng cá khiến T. rất tự ti khi giao tiếp.

Nam giới thủ dâm nhiều có gây nổi mụn? - 1

Ảnh minh họa.

Thủ dâm và nội tiết tố

Sự thay đổi nội tiết tố xảy ra trong tuổi dậy thì. Những thay đổi nội tiết tố này khiến cơ thể sản xuất nhiều dầu hơn, có thể góp phần vào sự phát triển của mụn trứng cá. Nhiều người cũng bắt đầu thủ dâm trong độ tuổi dậy thì, điều này cũng ảnh hưởng không nhỏ đến lượng hormone.

Bởi vì mụn trứng cá và thủ dâm có xu hướng xuất hiện cùng lúc, điều này có thể giải thích cho quan niệm sai lầm phổ biến rằng thủ dâm gây ra mụn trứng cá. Tuy nhiên, cả thủ dâm và mụn trứng cá đều liên quan đến sự thay đổi nội tiết tố.

Theo BS. Lê Vũ Tân (Bệnh viện Bình Dân), mặc dù thủ dâm có thể gây ra những thay đổi về nồng độ hormone, nhưng những thay đổi này là rất ít. Mức testosterone tăng lên trong quá trình thủ dâm và trở lại bình thường sau khi xuất tinh. Hơn nữa, những thay đổi nội tiết tố này là tối thiểu và không góp phần vào sự phát triển của mụn trứng cá.

Nguyên nhân gây mụn trứng cá

Mụn trứng cá, bản chất là do các nang lông không thông thoát và bị bít tắc làm cho các chất cặn bã chất bài tiết ở trong da không được thoát ra ngoài và gây ứ đọng ở lỗ của chân lông đó và gây ra hiện tượng là mụn trứng cá. Tùy theo mức độ, biểu hiện mụn trứng cá lúc đầu chỉ có thể là mụn cám, mụn đen. Khi bị bội nhiễm đặc biệt là nhiễm các loại vi khuẩn thì xuất hiện mụn bọc và mụn mủ. Một số trường hợp nhiễm nhiều loại vi khuẩn hoặc nhiễm những loại phức tạp thì có thể gây viêm da.

Mụn có thể phát triển ở bất kỳ vị trí nào trên cơ thể. Phổ biến nhất trên mặt, vai, lưng, ngực, cánh tay… Mặc dù mụn trứng cá có thể phát triển ở mọi lứa tuổi, nhưng nó thường xuất hiện và nổi bật nhất ở tuổi dậy thì.

Nguyên nhân chính xác của mụn trứng cá không rõ ràng nhưng có thể liên quan đến sự thay đổi nội tiết tố, sử dụng các loại thuốc hay mỹ phẩm, hoặc có thể là do di truyền. Vệ sinh kém không gây ra mụn trứng cá, nhưng có thể làm cho các triệu chứng tồi tệ hơn ở những người đã mắc bệnh này.

Nam giới thủ dâm nhiều có gây nổi mụn? - 2

Nguyên nhân gây mụn trứng cá là do thay đổi nội tiết.

Thủ dâm không gây mụn

Khi thực hiện hành vi thủ dâm, nếu như ở mức độ vừa phải thì nó không có ảnh hưởng gì tới sức khỏe và chỉ là phương pháp giải tỏa bức xúc đối với các bạn trai khi chưa có các hành vi quan hệ tình dục. Thủ dâm với tần suất vừa phải, không tác động thô bạo lên cơ quan sinh dục, các động tác không quá mạnh, không làm sây sát hoặc viêm nhiễm cơ quan sinh dục, biết kỹ năng, biết cách giữ vệ sinh trước và sau khi thực hiện hành vi thủ dâm và quan trọng nhất là biết điều tiết cảm xúc của mình thì hành vi thủ dâm không phải là bệnh lý.

Tuy nhiên, nếu như trong trường hợp lạm dụng hành vi này, tức là không kiềm chế được cảm xúc của mình và thực hiện việc này bất kỳ lúc nào có nhu cầu, hay còn gọi là nghiện thủ dâm thì lúc đó nó sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe. Đặc biệt là các bệnh liên quan tới xuất tinh sớm hoặc rối loạn cương dương sau này.

Theo BS. Lê Vũ Tân, thủ dâm không phải là nguyên nhân gây ra tình trạng nổi mụn. Nhưng do cùng xuất hiện trong thời điểm dậy thì, hoặc do nghiện thủ dâm dẫn đến tình trạng ăn uống không đủ chất, thiếu ngủ… khiến cho nổi mụn nên đã dẫn đến nhiều người cho rằng, thủ dâm nhiều sẽ gây nổi mụn.

Mặc dù vậy, BS. Tân cũng cho rằng, trong trường hợp nam thanh niên quá lạm dụng hành vi thủ dâm sẽ khiến cho sức khỏe bị suy giảm. Nếu không biết cách giữ gìn vệ sinh cơ thể, đặc biệt là da của vùng mặt thì cũng có khả năng làm cho mụn trứng cá mọc nhiều lên và khó điều trị.

Mụn trứng cá là một tình trạng phổ biến và hiếm khi có bất kỳ ảnh hưởng nghiêm trọng nào đến sức khỏe. Hầu hết các trường hợp mụn trứng cá không cần đến bác sĩ. Thuốc không kê đơn sẽ giúp loại bỏ các triệu chứng mà không cần dùng thuốc mạnh hơn. Nếu mụn không cải thiện sau 4-6 tuần điều trị tại nhà, hãy cân nhắc đến gặp bác sĩ.

Nguồn: https://suckhoedoisong.vn/nam-gioi-thu-dam-nhieu-co-gay-noi-mun-169220703001721583.htm

Người phụ nữ nhập viện vì thủ dâm, dị vật mắc kẹt trong âm đạo

Khi nhập viện, nữ bệnh nhân đau đớn quằn quại, máu chảy ở vùng kín.

Chia sẻ
Theo Khánh Anh (ghi) (Sức khỏe đời sống)
Sức khỏe tình dục Xem thêm
Báo lỗi nội dung