Một phụ nữ bị khỉ của nhà hàng xóm cắn nát tay

Sự kiện: Sống khỏe

Bệnh nhân Nguyễn Thị H, 32 tuổi, ở Thanh Hóa bị khỉ nuôi của nhà hàng xóm cắn nát tay. Tại địa phương, con khỉ này cũng đã từng cắn một số người.

Ngày 13/11, Ths.Bs Đỗ Thị Ngọc Linh - Phó trưởng khoa Phẫu thuật Hàm mặt - Tạo hình - Thẩm mỹ, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức thông tin về trường hợp một bệnh nhân bị khỉ nuôi cắn nát tay.

Một phụ nữ bị khỉ của nhà hàng xóm cắn nát tay - 1

Các bác sỹ đã tìm và nối các nhánh thần kinh và cơ vùng cánh tay bị đứt cho bệnh nhân.

Đây là lần đầu tiên khoa Phẫu thuật Hàm mặt - Tạo hình - Thẩm mỹ, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức tiếp nhận 1 trường hợp bệnh nhân bị khỉ cắn.

Bệnh nhân Nguyễn Thị H, 32 tuổi, ở Thanh Hóa bị khỉ nuôi của nhà hàng xóm cắn nát tay. Tại địa phương, con khỉ này cũng đã từng cắn một số người.

Ngày 22/10, Bệnh nhân H. vào viện trong tình trạng: tỉnh táo, vết thương vùng cánh tay trái, dài khoảng 15cm, dập nát.

Các bác sỹ đã tìm và nối các nhánh thần kinh và cơ vùng cánh tay bị đứt; sử dụng kính hiển vi để nối các bó sợi thần kinh rất nhỏ.

Hiện tại, chị H. đã được tư vấn tiêm phòng dại tại trung tâm y tế dự phòng. Vết thương vùng tay đã khô, bệnh nhân đã được ra viện và khám lại theo lịch hẹn của bác sỹ để đánh giá khả năng phụ hồi của thần kinh (thần kinh trụ, thần kinh giữa, thần kinh bì cẳng tay trong bên trái…).

Tuy nhiên, khả năng phục hồi đánh giá không khả quan vì tổn thương cao, tốc độ phục hồi thần kinh chậm và bệnh nhân có khả năng giảm chức năng của cẳng và bàn tay trái. Chức năng vận động của cẳng tay và bàn tay sẽ không bao giờ trở lại như bình thường.

Các chuyên gia y tế dự phòng khuyến cáo, khỉ là một trong những động vật có khả năng truyền bệnh dại như chó, mèo. Vì vậy, khi bị khỉ cắn phải đi chích ngừa dại càng sớm càng tốt, nếu để quá 7 ngày thì việc chích ngừa không còn tác dụng.

Khi bị khỉ cắn nên biết khỉ hoàn toàn có thể có nguy cơ bị dại và truyền bệnh cho người. Việc xử trí khi bị khỉ cắn cũng tương tự như khi bị chó cắn. Nếu con khỉ cắn một cách vô cớ, không phải do bị trêu trọc, kích động… Con khỉ tự nhiên trở nên điên cuồng, hung dữ đột ngột, thì cần đi tiêm phòng dại. Sau 10 ngày nếu con vật còn sống thì ngừng tiêm, nếu con vật chết khi đó tiếp tục tiêm phòng các liều tiếp theo. Nếu con khỉ cắn em do trêu trọc nó, thì cần theo dõi tiếp trong vòng 10 ngày, nếu sau 10 ngày mà con vật không chết thì không cần phải tiêm phòng.

Tuyệt đối không dùng thuốc nam chữa bệnh khi bị chó dại cắn

Chủ tịch UBND cấp huyện phải chịu hình thức phê bình nếu trên địa bàn có người chết vì bệnh dại, tuyệt đối không...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Diệu Thu ([Tên nguồn])
Sống khỏe Xem thêm
Báo lỗi nội dung