Mối nguy hại khôn lường từ rệp giường và cách tống khứ chúng nhanh nhất

Thứ Ba, ngày 28/02/2017 17:00 PM (GMT+7)

Rệp giường là một loại kí sinh trùng hút máu động vật và con người. Chúng ẩn nấp trong ngôi nhà của bạn, trong tủ quần áo, phía sau bảng, giường…Những nơi càng lộn xộn thì càng dễ ẩn nấp.

Sự kiện: Da liễu

  

Rệp giường là gì?

Mối nguy hại khôn lường từ rệp giường và cách tống khứ chúng nhanh nhất - 1

Rệp giường là một loại kí sinh trùng hút máu động vật và con người. Một con rệp giường lớn có kích thước lên tới 8mm, là một loại côn trùng. Chúng thường được tìm thấy trong phòng ngủ, chủ yếu ở khách sạn, nhà nghỉ cũng như nhà riêng. Chúng có thể ẩn trong và xung quanh giường, chờ chúng ta ngủ và đi ra hút máu. Chúng hoạt động mạnh nhất 1 giờ trước khi trời sáng.

Vết cắn của loài này thường gây đỏ, ngứa như muỗi đốt. Nó thường có màu đỏ sau khi hút máu. Sau chiến tranh thế giới, rệp giường đã giảm nhưng thời gian gần đây, nó tăng nhanh chóng bởi sự tăng du lịch quốc tế và sự đề kháng thuốc diệt côn trùng.

Mối nguy hại khôn lường từ rệp giường và cách tống khứ chúng nhanh nhất - 2

Nguyên nhân gây ra rệp giường?

Không như bạn nghĩ, những nơi bẩn không phải là nguyên nhân gây nên rệp giường. Loại côn trùng này cần nguồn máu ấm và lây lan bất kì nơi nào nó có thể, không quan trọng nơi đó gọn gàng hay bẩn thỉu. Nó ẩn nấp rất tốt. Thông thường bạn sẽ tìm thấy ở những nơi công cộng như nhà hát, khách sạn và thường du lịch thông qua hành lý, áo khoác, túi xách…Do vậy bất kì chỗ nào bạn có thể tiếp xúc với nó, bạn có thể đang mang chúng đi khắp nơi. Chúng ẩn nấp trong ngôi nhà của bạn, trong tủ quần áo, phía sau bảng, giường…Những nơi càng lộn xộn thì càng dễ ẩn nấp.

Mối nguy hại khôn lường từ rệp giường và cách tống khứ chúng nhanh nhất - 3

Triệu chứng bị cắn?

Vâng, bạn bắt đầu ngứa ngáy và có những nốt đỏ. Bạn có thấy một số vệt máu đỏ trên ga giường và đồ nội thất nơi rệp tập trung. Nếu nó trở nên nhiều, bạn sẽ cảm thấy mùi mốc. Rất khó ngay lúc bị cắn, nạn nhân biết bởi chúng tiêm thuốc tê và đông máu để ngăn chặn người đó nhận ra. Các triệu chứng khác có thể bao gồm mất ngủ, lo âu và các vấn đề về da.

Mối nguy hại khôn lường từ rệp giường và cách tống khứ chúng nhanh nhất - 4

Làm thế nào thoát khỏi nó?

Thoát khỏi nó là một nhiệm vụ khó khăn và thường phải nhờ chuyên gia kiểm soát rệp có kinh nghiệm. Tuy nhiên nếu bạn muốn tự làm thì sau đây là một số lời khuyên:

- Bộ đồ giường và quần áo phải giặt trong nước nóng khoảng 50 độ C.

- Sấy khô quần áo.

- Đối với một số đồ không thể giặt, bọc chúng trong một túi nhựa trong suốt và để ngoài trời, nơi có thể đạt nhiệt độ tới 50 độ C.

- Sử dụng thuốc diệt rệp tốt và rõ nguồn gốc để tiêu diệt chúng. Bạn có thể sử dụng loại chứa IGR (Insect Growth Regulator-Chất điều chỉnh sự tăng trưởng của côn trùng) nếu độ lây lan hẹp.

- Bạn cũng có thể giết chúng bằng cách đông lạnh chúng mặc dù hơi khó khăn và mất nhiều thời gian nhưng bạn có thể sử dụng cách này vào mùa đông.

- Hút bụi nhà cũng là một cách loại bỏ trứng và rệp nhưng không hoàn toàn.

- Sử dụng cồn có thể giết những con tiếp xúc với nó nhưng bạn không thể hoàn toàn dựa vào cách này.

- Dọn dẹp nhà gọn gàng, loại bỏ những nơi rệp giường có thể ẩn nấp và sinh sản.

- Một số loại dầu như dầu của cây trà (Tea tree) hoặc neem tuy không thể giết rệp nhưng có tác dụng đẩy lùi. Dầu trà chiết xuất từ tinh dầu tràm trà Melaleuca Alternifolia có thể gây ảnh hưởng tới sức khỏe của thú cưng, do đó bạn cần chú ý nếu nhà có nuôi vật nuôi. Bôi dầu này lên da sẽ giúp chống lại rệp vào ban đêm.

Theo Lily (Gia đình & Xã hội)
sự kiện Da liễu