Mỗi năm người Việt Nam bỏ 22.000 tỉ đồng mua thuốc lá

Sự kiện: Ung thư

Theo Bộ Y tế, mỗi năm ở Việt Nam đã phải bỏ chi phí hơn 23.000 tỉ đồng để chữa các bệnh liên quan đến thuốc lá, song người Việt vẫn dành ra 22.000 tỉ đồng mua thuốc lá hút mỗi năm.

Mỗi năm người Việt Nam bỏ 22.000 tỉ đồng mua thuốc lá - 1

Khói thuốc lá là nguyên nhân của nhiều căn bệnh ung thư, trong đó có ung thư phổi

Báo cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Viện Ung thư Quốc gia Mỹ vừa được công bố cho thấy tác động tiêu cực của thuốc lá đối với nền kinh tế ở các nước và đối với công chúng nói chung là rất lớn. Việc sử dụng các sản phẩm thuốc lá đang làm cho hàng triệu người chết sớm, và cướp đi nguồn tài chính của các hộ gia đình, mà lẽ ra số tiền đó có thể sử dụng để mua thực phẩm và đầu tư cho giáo dục. Ngoài ra, các ca bệnh tật do thuốc lá gây ra gánh nặng chi phí y tế rất nặng nề đối với các gia đình, cộng đồng và cả quốc gia.

Thế giới có 1,1 tỉ người hút thuốc lá từ 15 tuổi trở lên, khoảng 80% số đó sống ở các nước thu nhập thấp và thu nhập trung bình. Khoảng 226 triệu người hút thuốc lá sống trong nghèo đói. Các chuyên gia cho rằng việc tăng thuế thuốc lá sẽ giảm khoảng 9% tỉ lệ hút thuốc, tương ứng với việc giảm 66 triệu người lớn hút thuốc trên toàn cầu.

Mỗi năm người Việt Nam bỏ 22.000 tỉ đồng mua thuốc lá - 2

Lá phổi bình thường và phổi "tẩm" khói thuốc lá

Tại Việt Nam, theo Khảo sát thuốc lá toàn cầu dành cho người trưởng thành (GATS), tỉ lệ người hút thuốc lá trong nhóm nam giới trưởng thành tại Việt Nam chiếm 45,3%, và có tới hơn 15,6 triệu người đang hút thuốc. Trong 5 năm qua, tỉ lệ hút thuốc lá ở nam giới có giảm nhưng vẫn còn rất cao, đặc biệt là ở khu vực nông thôn. Đồng thời, các tác động sức khỏe của việc sử dụng thuốc lá ở Việt Nam đang ngày càng rõ rệt với số người mắc các bệnh về hô hấp, tim mạch và ung thư do thuốc lá ngày càng gia tăng nhanh chóng.

Theo Bộ Y tế, mỗi năm ở Việt Nam đã phải bỏ chi phí hơn 23.000 tỉ đồng để chữa các bệnh liên quan đến thuốc lá. Tuy nhiên, người Việt vẫn dành ra 22.000 tỉ đồng mua thuốc hút mỗi năm. Nếu phòng chống được tác hại của thuốc lá, nhiều người sẽ được cứu sống. Theo nghiên cứu, nếu người nghiện thuốc lá bỏ thuốc trước tuổi 50 sẽ giảm 50% nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch. Sau khi bỏ thuốc được 1 năm sẽ giảm 50% nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi.

Các chuyên gia y tế cũng khuyến cáo trong thế kỷ này, nếu không có các biện pháp phòng chống tác hại thuốc lá, thì khói thuốc có thể sẽ giết chết hơn 1 tỉ người.

Chia sẻ
Theo N.Dung (Người lao động)
Ung thư Xem thêm
Báo lỗi nội dung