“Mày râu” cũng bị… mãn kinh?

Về nhà vợ tôi có vẻ không an tâm, vì thấy tôi than mau mệt, xuống sức nhanh, đau nhức xương, bụng và ngực chảy ra, nhất là chuyện vợ chồng “giảm sút phong độ”. Có phải tôi bị yếu sinh lý không? Làm sao chạy chữa?

Trả lời

Nam giới trong độ tuổi 40 - 55 có thể gặp phải các tình trạng giống như mãn kinh ở chị em phụ nữ, gọi là tắt dục nam. Chuyện này còn được gọi bằng cái tên khá “chữ nghĩa” là “suy giảm một phần androgen ở đàn ông trung niên” hay “suy tuyến sinh dục nam khởi phát muộn”.

“Mày râu” cũng bị… mãn kinh? - 1
Nam giới trong độ tuổi từ 40 đến 55 có thể rơi vào tình trạng tắt dục nam

Có lẽ cũng nên nhắc lại rằng: nội tiết tố sinh dục của cánh mày râu được sản xuất từ tinh hoàn và tuyến thượng thận, gọi là testosteron. Chất này giúp cơ thể quý ông tổng hợp protein cần thiết cho hoạt động tình dục, làm dương vật cương cứng, đồng thời làm tuyến tiền liệt to ra và có ảnh hưởng đến việc sản xuất tế bào máu trong tủy xương, tạo xương, chuyển hóa mỡ, đường, chức năng gan. Khi bước qua tuổi 30, nồng độ testosteron trong máu cứ mỗi 10 năm sẽ giảm khoảng 10%. Các nguyên nhân khác như sang chấn về tâm lý, sau mổ hoặc tai nạn, nghiện rượu và thuốc lá, thừa cân và nhiễm trùng có thể là khởi đầu cho việc suy giảm nội tiết tố ở nam giới. Hầu như người đàn ông nào cũng đều bị giảm nồng độ testosteron theo mỗi mùa lá vàng rơi, chỉ có điều không phải ai cũng có biểu hiện giống nhau.

Tắt dục nam sở dĩ ít được để ý trong nhiều năm cũng vì triệu chứng không rõ ràng như mãn kinh ở nữ giới mà sẽ diễn ra từ từ, mỗi người biểu hiện một kiểu. Hầu hết trong số họ bị giảm “khả năng trận mạc” hoặc “mất sức chiến đấu”, một số thay đổi thói quen, cách cư xử, thay đổi tâm lý, cảm xúc thất thường, giảm khối lượng và sức mạnh cơ, tăng khối lượng mỡ ở bụng và phần trên cơ thể, loãng xương, đau lưng, mệt mỏi... có thể kèm theo thay đổi hành vi, tính tình.

Tắt dục nam chiếm tỷ lệ 30% ở đàn ông 50 tuổi, sự suy giảm nội tiết xảy ra từ từ và kéo dài hàng chục năm. Phương pháp điều trị đạt hiệu quả sau ba-sáu tháng là bổ sung testosteron, có tác dụng tăng sức sống, khiến ham muốn tình dục quay trở lại, khả năng cương cứng tốt hơn trước, cải thiện tinh thần, giảm buồn rầu hay giận dữ, hết mệt mỏi... Ngoài ra, còn làm bắp thịt dẻo dai săn chắc, giảm tích mỡ bụng, cơ thể có sức mạnh và độ bền, giảm hao hụt khối lượng xương, đặc biệt là giảm nguy cơ tim mạch. Phương pháp này thích hợp cho hầu hết nam giới bị… mãn. Tuy nhiên, người bị ung thư tuyến tiền liệt, bệnh gan, bệnh tim, phì đại tuyến tiền liệt, bệnh thận, tiểu đường không nên áp dụng.

Muốn chữa trị thành công và đỡ tốn tiền, anh phải bỏ “chế độ” ngày vài ba xị rượu như thói quen từ trước tới giờ, không hút thuốc lá, hoạt động tay chân đều đặn, tránh căng thẳng thần kinh.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo ThS-BS Lan Hải (PhunuOnline)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN