Máy cưa gỗ nghiến đứt ngón trỏ bé trai 6 tuổi

Trong lúc người lớn đưa thanh gỗ vào máy cưa, tò mò bé T.Q.Đ (6 tuổi, ở Ninh Bình) cũng đút ngón tay trỏ vào máy. Chỉ trong tích tắc, chiếc máy vận hành với tốc độ cao chém phăng ngón tay trỏ của cậu bé.

Tai nạn xảy ra với bé T.Q.Đ (6 tuổi ở huyện Kim Sơn - tỉnh Ninh Bình) tối 13-4 vừa qua. Thấy bé khóc thét, hoảng loạn ôm lấy bàn tay máu chảy ròng với ngón trỏ bị đứt lìa tới tận gốc, ngay lập tức những người xung quanh sơ cứu vết thương, tìm ngón tay đứt rời vào đưa bé đến Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội).

Ngay trong đêm 13/4, bé Đ. đã được các bác sĩ Khoa Phẫu thuật tạo hình - hàm mặt tiến hành phẫu thuật nối vi ngón tay đứt rời sau khi làm các xét nghiệm cần thiết.

Theo bác sĩ Đào Văn Giang, Khoa Phẫu thuật tạo hình - hàm mặt (Bệnh viện Việt Đức), trường hợp của cháu Đ. là một ca khó bởi bệnh nhi nhỏ tuổi, mạch máu còn rất nhỏ, khoảng 0,5mm, mà trên đó phải đặt 4-5 mũi chỉ. Trên thế giới, những trường hợp nối mạch máu 0,3-0,8mm được gọi là nối siêu vi phẫu.

Máy cưa gỗ nghiến đứt ngón trỏ bé trai 6 tuổi - 1

Các bác sĩ bệnh viện Việt Đức đang phẫu thuật cho bé T.Q.Đ.

Đặc biệt, ngón tay bị đứt sát gốc nên việc nối các mạch máu cũng gặp rất nhiều khó khăn. Sau gần 5 tiếng đồng hồ, ngón tay của cháu Đ. đã được nối thành công.

Bác sĩ Giang cho biết đến thời điểm này, ngón tay đứt rời của bé vẫn hồng ấm, có dấu hiệu sống tốt và khả năng phục hồi. Một vài ngày tới, cháu bé sẽ được tháo băng và tập phục hồi chức năng. Dự kiến 1 tuần nữa, bệnh nhi sẽ xuất viện.

Cũng theo bác sĩ Giang, bệnh viện Việt Đức đã từng phẫu thuật thành công nhiều trường hợp bị đứt lìa tay, chân, ngón tay, ngón chân… Đặc biệt trường hợp bé trai 3 tuổi ở Thái Bình bị đứt rời bàn chân hồi tháng 9-2012, sau khi được nối lại bằng phương pháp vi phẫu hiện cháu bé đã đi lại được.

Gần đây nhất, bé gái 4 tuổi ở Hà Nội bị đứt lìa bàn chân vì tấm chắn bô xe máy cũng đã phục hồi tốt, đi lại bình thường.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo N.Dung (Người lao động)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN