Mật ong, sản phẩm sĩ tử nên dùng

Sự kiện: Sống khỏe

Mật ong là sản phẩm dinh dưỡng hoàn hảo được xếp hạng vật phẩm quý giá để tiến cống triều đình ở các nước phương Đông.

Mật ong là sản phẩm dinh dưỡng hoàn hảo được xếp hạng vật phẩm quý giá để tiến cống triều đình ở các nước phương Đông. Các sĩ tử nên dùng mật ongtrong những ngày ôn luyện thi bởi đây là sản phẩm rất tốt để bổ khí tăng lực.

Mật ong chứa 80% đường, chủ yếu là đường đơn và là kho vitamin và khoáng chất. Theo Đông y, mật ong vị ngọt, tính bình; vào kinh tâm, tỳ, vị và đại trường. Đặc biệt, mật ong cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho não: Não người là bộ máy vô cùng tinh vi, hoàn hảo và phức tạp để điều hành sự sống nên cần nhiều ôxy và nhiệt lượng. Lượng ôxy tiêu thụ cho não chiếm 20% tổng số ôxy dùng cho cơ thể. Glucose là chất đi được lên não, là nguồn cung cấp nhiệt lượng và ôxy cho não. Não của người bình thường tiêu hao 120g glucose/ngày; khi giảm lượng glucose lên não làm cho não trì trệ (tính tình bất thường, lo lắng bồn chồn, mất hứng thú làm việc, học hành và luôn cảm thấy buồn ngủ).

Mật ong, sản phẩm sĩ tử nên dùng - 1

Mật ong có tác dụng bổ khí, tăng lực, rất tốt cho sĩ tử trong khi ôn thi.

- Mật ong là loại nước đường đơn (glucose, levulose) có nồng độ cao, nhiệt lượng sản sinh ra rất cao (100g mật cho 328-335 calo) nên sau khi uống mật ong ta có cảm giác sảng khoái.

- Mật ong là kho vitamin và khoáng chất đã hoạt hóa nên khi trứng ong nở thành nhộng, chúng sử dụng các chất trong mật để phát triển thành ong con; không có một thực phẩm chức năng nào có thể làm được việc đó. Mật ong là chất dẫn tốt nhất, có vitamin B6 để làm đẹp và khỏe cơ bắp; vitamin B12 kết hợp với sắt tăng cường sản xuất máu, chống thiếu máu rất hiệu quả; acid panthotenic có tác dụng thúc đẩy sự phát dục, chống lão hóa và phòng bệnh cho người lớn; B1,B2,B12 là nhóm vitamin thúc đẩy trao đổi chất, chống vữa xơ động mạch, làm giảm tích mỡ chống béo phì... Các chất men trong mật ong có tác dụng chuyển đường đa thành đường đơn, protein chuyển thành acid amin; các chất chuyển hóa là yếu tố cơ bản cho sự duy trì ổn định và phát triển thể chất.

Cách sử dụng mật ong bồi bổ

+ Sữa - mật ong: mật ong 30ml pha với cốc sữa bò. Ngày uống 2 lần (sáng và tối).

+ Kem mật ong: lòng đỏ trứng gà 2 quả, mật ong 30ml. Lòng đỏ trứng gà đánh thành kem, thêm nước sôi và để cho nguội trước khi pha mật ong. Ngày uống 2 lần (sáng và tối).

Chú ý: Không dùng nước sôi hoặc rượu cao độ pha với mật ong.

Mật ong kết hợp với loại gia vị này trở thành ”tiên dược” cho sức khỏe

Ngoài việc là một nguyên liệu không thể thiếu trong các món ăn thì khi kết hợp 2 loại gia vị này sẽ có công dụng rất...


 

Chia sẻ
Gửi góp ý
Lưu bài Bỏ lưu bài
Theo BS. Tiểu Lan (Sức khỏe & đời sống)
Sống khỏe Xem thêm
Báo lỗi nội dung
X
CNT2T3T4T5T6T7
GÓP Ý GIAO DIỆN