Mất "bản lĩnh đàn ông" vì sở thích buộc chun

Anh Lê Nguyễn T. (45 tuổi, quận 7, TPHCM) gửi thư về tòa soạn tâm sự về thói quen dùng dây chun để thắt chặt gốc dương vật mỗi khi quan hệ và thắc mắc không biết việc đó có ảnh hưởng gì không?

Theo anh T. thì mỗi khi buộc dây chun, thấy dương vật to hơn và cứng lâu nên anh T. đã duy trì dùng cách này trong mấy tháng qua, thời gian quan hệ lại kéo dài từ 45 - 60 phút. Gần đây anh thấy mỗi lần quan hệ thì "cậu nhỏ" hơi đau nhưng ngại đi khám bác sĩ. Anh T. thắc mắc việc thắt chặt dương vật như vậy có ảnh hưởng gì cho dương vật hay không?

TS.BS Nguyễn Thành Như, Ủy viên Ban chấp hành Hội Y học Giới tính châu Á - Thái Bình Dương cho biết, dương vật cấu tạo chính là 3 ống: 2 ống thể hang và 1 ống thể xốp. Các ống này được bao bọc bên ngoài bằng lớp bao cứng, bên trong là các xoang xốp giống tổ ong. Dưới gốc dương vật có các cơ đan chéo nhau (gọi là các cơ ngồi - hang và cơ hành - xốp). Dương vật cương được là nhờ máu bơm đầy các xoang xốp này và các cơ này siết chặt lại, dồn máu lại. Anh T. dùng dây chun chính là nhờ dây chun làm thay phần việc của các cơ ngồi - hang và hành - xốp. Khi dương vật xìu, các cơ này tự thả lỏng, máu chảy khỏi các xoang xốp.

Mất "bản lĩnh đàn ông" vì sở thích buộc chun - 1

Khi dương vật xìu, các cơ này tự thả lỏng, máu chảy khỏi các xoang xốp.

Theo TS.BS Nguyễn Thành Như, nếu máu nằm trong các xoang xốp quá lâu khoảng trên 30 phút sẽ bị axit hóa, đổi sang màu đen, gây đau dương vật và làm các xoang xốp bị chai, mất tính đàn hồi. Nếu máu ứ lại quá 4 giờ, tình trạng đó gọi là cương đau dương vật kéo dài, các xoang xốp có thể bị hư, dẫn tới khó cương được nữa. Nếu máu ứ trên 24 giờ, các xoang xốp bị xơ hóa một phần. Nếu máu ứ quá 48 giờ, dương vật xem như chấm hết, không hồi phục được.

Các xoang xốp bị xơ chai, toàn bộ dương vật sẽ thành cục gân theo đúng nghĩa, dương vật chỉ còn làm mỗi chức năng đi tiểu mà thôi. Nếu máu ứ trong xoang xốp khoảng 30 - 45 phút rồi hết và tình trạng này tái đi tái lại, y học gọi là cương đau dương vật tái diễn. Tình trạng này nếu kéo dài vài năm, các xoang xốp sẽ dần dần bị xơ, đưa tới rối loạn cương không hồi phục được.
Theo các chuyên gia về nam học thì việc cột chun vào cậu nhỏ có cái lợi trước mắt là giúp dương vật cương rất lâu dù đã xuất tinh. Tuy nhiên, rất nguy hiểm vì đang tự gây ra cương đau dương vật tái diễn cho bản thân.

TS.BS Nguyễn Thành Như chia sẻ thêm, ngày xưa khi chưa có thuốc chích thể hang trị rối loạn cương, bệnh nhân bị rối loạn cương dùng dây chun để điều trị rối loạn cương (nhưng hiệu quả thường thấp). Ngày nay, với các trường hợp bệnh nhân cao tuổi bị rối loạn cương kèm bệnh tim, bệnh mạch vành mà vẫn muốn "chiều" bà xã thì các bác sĩ sẽ cho dùng ống hút chân không để giúp dương vật phồng to ra, rồi dùng dây chun cột lại ở gốc để dương vật có thể cương kha khá. Tuy nhiên, bệnh nhân luôn được khuyến cáo là không thắt dây quá 30 phút.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Bùi Hương (Kiến thức)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN