Lựu, trà, hạt điều chứa "thần dược" chống gan nhiễm mỡ

Sự kiện: Gan nhiễm mỡ
00:00 / 0:00
Chuẩn
Tốc độ đọc
Nữ miền Bắc

Một nhóm nghiên cứu từ Úc phát hiện axit ellagic - hợp chất có trong một số loại trái cây - có thể tạo đột phá lớn trong điều trị gan nhiễm mỡ.

Theo Medical Xpress, nghiên cứu mới từ Đại học Edith Cowan (ECU - Úc) cho thấy axit ellagic có thể ngăn chặn và đảo ngược những tổn thương do bệnh gan nhiễm mỡ gây ra.

Bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu (NAFLD) là biểu hiện sinh lý của tình trạng béo phì ở gan.

Nhóm nghiên cứu trích dẫn các thống kê cho thấy tỉ lệ mắc NAFLD đã tăng từ 25,24% năm 2015 lên 29,38% vào năm 2021 và tình trạng này hiện chiếm 45,8% tổng số trường hợp tử vong liên quan đến bệnh gan mãn tính trên toàn thế giới.

Hiện tại không có phương pháp điều trị nào để quản lý NAFLD lâu dài. Dù vậy, các biện pháp can thiệp bằng chế độ ăn uống có thể rất hữu ích.

Axit ellagic có trong một số loại trái cây, hạt và trà hứa hẹn tạo đột phá trong chiến lượng chống gan nhiễm mỡ - Ảnh đồ họa: AI

Axit ellagic có trong một số loại trái cây, hạt và trà hứa hẹn tạo đột phá trong chiến lượng chống gan nhiễm mỡ - Ảnh đồ họa: AI

Trong bài công bố trên tạp chí khoa học Antioxidants, các nhà nghiên cứu ECU cho biết axit ellagic nổi bật như một hợp chất chống oxy hóa nhóm polyphenol đáng chú ý.

Trong các thí nghiệm liên quan đến gan nhiễm mỡ, axit ellagic nổi bật lên khi sàng lọc một loạt các hợp chất hoạt tính sinh học khác nhau.

Khả năng chống viêm của "thần dược" này được cho là yếu tố then chốt giúp nó trở thành công cụ phòng ngừa gan nhiễm mỡ hữu ích, chưa kể cũng có tác dụng đảo ngược các tổn thương ở gan đối với người đã mắc bệnh.

Ngoài ra, còn có bằng chứng cho thấy axit ellagic khi kết hợp với các dược phẩm dinh dưỡng chống oxy hóa khác, cho thấy tác dụng điều trị hiệp đồng.

Tác dụng mới này đã bổ sung vào danh sách dài các tác động tích cực đến sức khỏe của axit ellagic.

Theo các tác giả, một số nghiên cứu trước đây cũng cho thấy hợp chất này chống được các bệnh liên quan đến xơ hóa và cả bệnh ung thư.

Cách để tiếp cận nó cũng rất đa dạng.

"Do tác dụng sinh học nhiều mặt, thực vật ăn được có chứa axit ellagic và các dẫn xuất của nó được công nhận là thực phẩm chức năng có giá trị để tăng cường sức khỏe con người" - các nhà nghiên cứu ECU cho biết.

Bên cạnh đó, axit ellagic có thể được chiết xuất, nghiên cứu để để kết hợp vào thuốc/thực phẩm chức năng, nhắm mục tiêu nhất định vào một số bệnh.

TS Tharani Senavirathna, đồng tác giả, cho rằng để ứng dụng axit ellagic hiệu quả hơn, cần nghiên cứu thêm để xem xét tác động của nó lên gan cụ thể như thế nào ở từng giai đoạn của bệnh gan nhiễm mỡ.

Theo tổng hợp từViện Y tế Quốc gia Mỹ (NIH) và Healthline, axit ellagic dồi dào trong một số loại trái cây như lựu, táo, nho, dâu tây, mâm xôi, việt quất...

Hợp chất này cũng dồi dào trong một số loại hạt và quả hạch như hạt điều, hạt dẻ, óc chó, hồ trăn...

Ngoài ra, uống một tách trà pha bằng 4 g là trà có thể giúp bạn nạp vào cơ thể khoảng 0,59-17,89 mg axit ellagic.

Nguồn: [Link nguồn]

Bệnh gan nhiễm mỡ có khả năng tự hồi phục nếu bạn có chế độ ăn uống khoa học, điều trị tốt các bệnh như tiểu đường, mỡ máu cao hay béo phì... nếu có.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Anh Thư ([Tên nguồn])
Gan nhiễm mỡ Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN