Ba thức uống "thần kỳ" để giảm béo, mỡ máu, gan nhiễm mỡ

Sự kiện: Gan nhiễm mỡ

Nghiên cứu mới cho thấy một số đồ uống rất được ưa chuộng, có thể là chìa khóa để giảm béo phì và các vấn đề liên quan như rối loạn mỡ máu.

Nhóm nghiên cứu từ Đại học Vân Nam (Trung Quốc) đã chỉ ra các đồ uống giàu các hợp chất hoạt tính sinh học - nhất là nhóm polyphenol và alkaloid - có thể là chìa khóa đẩy lùi mỡ cơ thể, mỡ máu, mỡ nội tạng và cải thiện chuyển hóa nói chung.

Trong bài viết công bố trên tạp chí khoa học Current Research in Food Science, các tác giả cho biết các hợp chất "thần kỳ" nói trên dồi dào và đa dạng nhất trong cà phê, trà và ca cao.

Cà phê, trà, ca cao có thể xem như một phần của chế độ ăn nhằm chống lại béo phì, rối loạn mỡ máu... - Ảnh đồ họa AI

Cà phê, trà, ca cao có thể xem như một phần của chế độ ăn nhằm chống lại béo phì, rối loạn mỡ máu... - Ảnh đồ họa AI

Trong đó, cà phê giàu caffeine, axit clo hóa, cafestol, kahweol... giúp giảm cân, giảm tích mỡ trắng, tăng cường mỡ nâu có lợi, giúp ích cho hệ vi sinh vật đường ruột từ đó đẩy lùi quá trình rối loạn mỡ máu (máu nhiễm mỡ)...

Trà cũng có caffeine dồi dào, bên cạnh đó còn có catechin, EGCG, L-theanine, theaflavin, thearubigin và thea brownin, giúp ức chế quá trình tạo mỡ, ngăn ngừa gan nhiễm mỡ, cải thiện hệ vi sinh vật đường ruột, cải thiện các chỉ số mỡ máu.

Ca cao - nguyên liệu làm chocolate - giàu các hợp chất nhóm flavanoid (epicatechin, catechin và Procyanidin), flavonoid (quercetin), anthocyanin, axit phenolic và stilbenes.

Vì vậy, uống ca cao hay ăn chocolate đen sẽ giúp tăng tiêu hao năng lượng và sinh nhiệt, cải thiện thành phần mỡ máu, giảm căng thẳng oxy hóa, giảm viêm, giảm mỡ nội tạng.

Nhiều hợp chất trong số những thứ kể trên thuộc về một nhóm lớn gọi là polyphenol, từng được nhiều nghiên cứu chứng minh là giúp chống lại các bệnh tim mạch, chuyển hóa, ung thư, bệnh não.

Ngoài ra, alkaloid - hợp chất tạo nên vị đắng của các thức uống này - cũng song hành với các polyphenol trong quá trình đánh bại mọi loại mỡ bất lợi. 

Từ các phát hiện trên, nhóm nghiên cứu cho rằng cà phê, trà, ca cao có thể được xem như một dạng thực phẩm hỗ trợ hiệu quả trong chiến lược chống lại béo phì và các vấn đề liên quan mà nhiều người trên thế giới đang gặp phải.

Cần có thêm các nghiên cứu chi tiết hơn để chỉ ra liều lượng, cách sử dụng tối ưu nhất cho các trường hợp riêng biệt.

Ngoài ra, các hợp chất trong các loại đồ uống này cũng có tiềm năng trong việc điều chế thuốc, thực phẩm chức năng an toàn cho những người cần liều lượng cao hơn một số chất riêng biệt, hay không thể uống trực tiếp.

Theo các tác giả, phát hiện này đặc biệt hữu ích bởi béo phì một vấn đề sức khỏe cộng đồng lớn, gây ra nhiều biến chứng đe dọa sức khỏe con người và làm tăng gánh nặng kinh tế xã hội.

Rất nhiều người chưa tới mức béo phì nhưng đang sống chung với các vấn đề liên quan, cũng góp phần đe dọa sức khỏe như tình trạng rối loạn mỡ máu, gan nhiễm mỡ.

Nguồn: [Link nguồn]

Ăn đậu lăng giúp giảm cholesterol và đường huyết hiệu quả, từ đó phòng ngừa bệnh gan nhiễm mỡ, tiểu đường type 2 và bệnh tim mạch.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Anh Thư ([Tên nguồn])
Gan nhiễm mỡ Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN