Lòi ruột vì thường xuyên nhịn đại tiện

Chỉ vì thói quen nhịn đại tiện mà khiến chị Nguyễn Thị Minh (Cầu Giấy, Hà Nội) phải nhập viện cấp cứu vì lòi ruột do sa trực tràng.

Chị Minh làm nghề buôn bán nên hay có thói quen nhịn đại tiện. Gần đây, chị thấy hậu môn lòi ra một cục, lúc đầu chỉ khi rặn khi đại tiện, sau đó xuất hiện cả một khối phồng như quả cà chua, thường kèm theo rớm máu, đau, chảy nhầy hoặc són phân liên tục. Đi khám bác sĩ kết luận, chị bị lòi ruột mà nguyên nhân là do thói quen nhịn đại tiện gây ra.

Lời bàn: Sa trực tràng (lòi ruột) có nhiều nguyên nhân trong đó có thói quen nhịn đại tiện. Bởi khi phân xuống trực tràng sẽ kích thích gây cảm giác muốn đi ngoài. Nhưng nếu phân xuống không đúng lúc, chúng ta cố nhịn, lâu ngày trực tràng quen chứa phân và mất tính cảm thụ, phân nằm tại đó không tống ra ngoài dẫn tới sa trực tràng.

Lúc đầu chỉ sa khi phải rặn đại tiện, vì táo bón, ấn vào dễ dàng nhưng sau sa tăng lên, không đưa vào được. Đoạn trực tràng sa bị nghẽn vì cơ hậu môn co thắt, phù nề, niêm mạc tím tái dần có các mảng hoại tử gây nên viêm dưới phúc mạc, dẫn tới tử vong. Vì vậy, nên tập thói quen đại tiện hàng ngày vào một giờ nhất định và tuyệt đối không nên nhịn đại tiện khi buồn.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo BSCK II Vũ Đức Chung (Khoa học & Đời sống)
Bệnh trĩ và cách điều trị Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN