Lấy mẫu dưới nắng nóng 40 độ C, nhiều nhân viên y tế ngất xỉu

Thứ Ba, ngày 01/06/2021 11:00 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Để đảm bảo sức khỏe của người dân cũng như cán bộ y tế trực tiếp tham gia lấy mẫu, Sở Y tế Bắc Ninh chỉ đạo các trung tâm y tế lấy mẫu bệnh phẩm vào sáng sớm và buổi tối, giãn cách vào thời gian nắng đỉnh điểm.

Sự kiện: Tin tức COVID-19

Những ngày này, thời tiết các tỉnh miền Bắc liên tục nắng nóng, nhiệt độ liên tục trên 39, 40 độ C. Với cường độ làm việc liên tục như nhiều ngày qua, nhiều nhân viên y tế tại Bắc Ninh rơi vào tình trạng kiệt sức, ngất xỉu.

Tại thôn Thượng, Khắc Niệm, TP Bắc Ninh, một nữ nhân viên y tế kiệt sức, phải nhờ đồng nghiệp hỗ trợ truyền nước, nghỉ ngơi để tiếp tục công việc.

Lấy mẫu dưới nắng nóng 40 độ C, nhiều nhân viên y tế ngất xỉu - 1

Nhân viên Y tế tại thôn Thượng, Khắc Niệm, Bắc Ninh

“Nắng nóng quá, sức lực của các chị em dễ bị bào mòn, hiện anh em lấy mẫu đang chia thời gian để lấy rồi nghỉ ngơi. Phải làm sao vừa làm nhanh, vừa đảm bảo sức khoẻ” – chị Hương, nhân viên lấy mẫu tại thôn Thượng nói.

Với yêu cầu phải đẩy nhanh tốc độ lấy mẫu xét nghiệm tại tâm dịch Bắc Ninh song song với nhiệm vụ đảm bảo sức khỏe của người dân cũng như cán bộ y tế trực tiếp tham gia lấy mẫu, Sở Y tế Bắc Ninh đã chỉ đạo các trung tâm y tế giãn cách thời gian lấy mẫu.

Lấy mẫu dưới nắng nóng 40 độ C, nhiều nhân viên y tế ngất xỉu - 3

Lấy mẫu y tế về đêm tại Bắc Ninh

Cụ thể, nhân viên không lấy mẫu bệnh phẩm vào giờ trưa và đầu giờ chiều. Thời gian lấy mẫu bệnh phẩm được đẩy lên sáng sớm và buổi tối.

Trong tối 31-5, Trung tâm Y tế huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh đã đưa lực lượng về thôn Hộ Duệ, xã Lạc Vệ lấy mẫu bệnh phẩm cho 2.800 người dân. 

Lấy mẫu dưới nắng nóng 40 độ C, nhiều nhân viên y tế ngất xỉu - 4

Các hình ảnh lấy mẫu xét nghiệm tại thôn Lạc Vệ tối 31/5.

BS Lưu Văn An, Phó Giám đốc Trung tâm y tế huyện Tiên Du, trực tiếp chỉ đạo quá trình lấy mẫu bệnh phẩm nói: Lần này, Trung tâm y tế huyện cử 10 cán bộ có kinh nghiệm về trực tiếp “cầm tay chỉ việc” cho y tế xã Lạc Vệ thực hiện lấy mẫu. Cùng với đó, Trung tâm cũng mời các trưởng trạm y tế trong huyện đến chứng kiến quy  trình tổ chức, đón tiếp, hướng dẫn người dân đến lấy mẫu.

“Chúng tôi hy vọng sau đây cán bộ y tế xã có thể tự thực hiện toàn bộ quy trình từ tổ chức, lấy mẫu, đến nhập số liệu, bảo quản bệnh phẩm mà không cần đến sự hỗ trợ của tuyến trên” - BS An nói.

Nguồn: https://plo.vn/suc-khoe/lay-mau-duoi-nang-nong-40-do-c-nhieu-nhan-vien-y-te-ngat-xiu-989319.html

Tình nguyện viên chườm đá lạnh dưới cái nóng như đổ lửa tại tâm dịch Bắc Giang

Phía trong lớp áo bảo hộ là những mồ hôi ướt sũng. Nhiều người phải chườm đá để bớt nóng. Đó là điều kiện làm...

Chia sẻ
Theo BÁCH AN (Pháp luật TPHCM)
sự kiện Tin tức COVID-19
Báo lỗi nội dung