Làm cha mẹ của... cháu nội nhờ tinh trùng con trai đã chết

Thứ Ba, ngày 11/09/2018 12:00 PM (GMT+7)

Lấy tinh trùng từ thi hài con trai và mua trứng từ một cô gái giấu tên, cặp đôi giàu có đã trở thành cha mẹ hợp pháp của "bé trai thiết kế" thực chất là cháu ruột của họ.

Sự kiện: Mang thai

Hành trình tìm kiếm đứa cháu trai từ phần thân thể còn lại của đứa con trai chết vì tai nạn mô tô của cặp đôi người Anh đang gây nhiều dư luận trái chiều từ giới chuyên môn lẫn người dân.

Theo tiến sĩ David B. Smotrich, người thực hiện thủ thuật cho cặp đôi tại phòng khám La Jolla IVF (California- Mỹ), hai vợ chồng già đã lặn lội sang tận Mỹ bởi có nhiều điều trong yêu cầu của cặp đôi không được luật pháp Anh chấp thuận.

Làm cha mẹ của... cháu nội nhờ tinh trùng con trai đã chết - 1

Tiến sĩ David B. Smotrich - ảnh: La Jolla IVF

Con trai của họ mất cách đây 4 năm, khi mới 26 tuổi, chưa kết hôn. Anh gặp tai nạn mô tô và mãi 2 ngày sau mới tìm thấy xác. Tuy nhiên, do tinh trùng có thể sống tối đa trong cơ thể người chết đến 72 giờ nên việc trích xuất tinh trùng vẫn thực hiện được.

Cặp đôi đã mua trứng từ một cô gái ẩn danh và yêu cầu bác sĩ tạo ra một đứa cháu trai thừa tự. Tuy việc tạo ra đứa con từ người chết là vô cùng khó khăn nhưng họ vô cùng may mắn và cháu bé hiện nay đã được 3 tuổi, khỏe mạnh như các bé khác.

Ước tính số tiền cặp đôi bỏ ra để có đứa cháu trai như ý, bao gồm các chi phí mua trứng, pháp lý và đi lại lên đến 129.000 USD. Cả hai chỉ trở về Anh sau khi đã được công nhận là cha mẹ hợp pháp của đứa bé mà xét về mặt di truyền thì là cháu nội của họ.

Tiến sĩ Smotrich cho hay việc tạo ra đứa bé từ tinh trùng người chết có tỷ lệ thành công thấp và ông chỉ mới giúp 5 trường hợp tương tự.

Tuy câu chuyện như một phép màu y khoa nhưng nó gây khá nhiều tranh cãi, nhất là cách ông bà đã cố tạo ra một "đứa bé thiết kế" bằng cách can thiệp giới tính khi thụ tinh trong ống nghiệm. Ngoài ra, phát biểu trên Daily Mail, Giáo sư Allan Pacey, cựu chủ tịch của Hiệp hội Sinh sản Anh cho biết người con không hề ký một giấy tờ gì đồng ý cho người khác sử dụng tinh trùng của anh sau khi đã chết. Điều đã xảy ra có thể là một hành động phạm tội.

Bình luận của độc giả các báo cũng chia làm 2 chiều: một số chúc mừng cặp đôi đang đau khổ vì mất đứa con trai duy nhất được bù đắp bởi đứa cháu nội như ý; một số phản ứng quan niệm cần có cháu trai thừa tự và hành động can thiệp giới tính thai nhi.

Những xu hướng mang thai, sinh nở kỳ quặc và nguy hiểm nhất thế kỷ 21

Phụ nữ mang thai và sinh nở vốn dĩ là chuyện tất nhiên để duy trì sự tồn tại của con người. Nhưng quanh chuyện tưởng...

Theo A. Thư (Người lao động)
sự kiện Mang thai
Báo lỗi nội dung