Kinh nguyệt bất thường ảnh hưởng đến việc sinh con?

Đi khám bệnh, bác sĩ chỉ nói tôi bị rối loạn kinh nguyệt, cho thuốc uống. Nếu sau này tôi lập gia đình có ảnh hưởng đến việc có con không?

Tôi 30 tuổi, chưa lập gia đình, kinh nguyệt hay bị rối loạn. Có lúc gần hai tháng không có kinh, phải uống thuốc. Có lúc mới hết một, hai tuần thì lại có. Đi khám bệnh, bác sĩ chỉ nói tôi bị rối loạn kinh nguyệt, cho thuốc uống. Nếu sau này tôi lập gia đình có ảnh hưởng đến việc có con không? Tôi còn bị máu loãng, nghe nói những người bị máu loãng càng lớn tuổi thì sinh đẻ càng nguy hiểm? Trúc Linh Huỳnh

ThS.BS Đặng Lê Dung Hạnh trưởng khoa khám bệnh, bệnh viện Hùng Vương, TP.HCM:

Thông thường đây là tình trạng đa nang buồng trứng: buồng trứng có nhiều nang nhỏ, không có rụng trứng thường xuyên đều đặn như bình thường, kéo theo chu kỳ kinh không đều, 2 – 3 tháng có một lần, mỗi lần hành kinh thường kéo dài dây dưa hơn tuần lễ. Khi lập gia đình, do rụng trứng không thường xuyên nên sẽ khó khăn trong mang thai.

Kinh nguyệt bất thường ảnh hưởng đến việc sinh con? - 1

Nhiều tuổi có nguy cơ nguy hiểm khi mang thai và sinh con. (Ảnh minh họa)

Với người chưa lập gia đình, thường không điều trị gì cả; nếu muốn có kinh nguyệt đều, sẽ dùng thuốc tạo chu kỳ kinh nguyệt giả, mục đích chủ yếu là ổn định tâm lý, không lo lắng. Khi có nhu cầu mang thai, sẽ dùng thuốc để kích thích rụng trứng. Về chuyện máu loãng, cần phải có chẩn đoán cụ thể mới biết được là bệnh gì để có tư vấn cụ thể. Chỉ cần yếu tố lớn tuổi là đã có nguy hiểm khi mang thai và sinh con.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Sài gòn tiếp thị
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN