Khi mắc ung thư, chớ ăn quá nhiều loại hạt quen thuộc này

Thứ Sáu, ngày 20/08/2021 14:00 PM (GMT+7)

Theo một nghiên cứu mới, tiêu thụ quá nhiều lạc (đậu phộng) có thể thúc đẩy sự lây lan của các tế bào ung thư.

Sự kiện: Ung thư

Có mối liên hệ chặt chẽ giữa những gì chúng ta ăn và các bệnh lý khác nhau, vì thế tốt hơn hết nên chú ý tới thức ăn của mình. 

Theo một nghiên cứu gần đây, được công bố trên tạp chí Carcinogenese, tiêu thụ quá nhiều lạc có thể thúc đẩy sự phát triển di căn tế bào ung thư trong cơ thể.

Khi mắc ung thư, chớ ăn quá nhiều loại hạt quen thuộc này - 1

Bệnh nhân ung thư không nên ăn nhiều lạc

Để hoàn thành nghiên cứu, các nhà nghiên cứu tại Đại học Liverpool (Anh) đã phân tích nồng độ agglutinin trong máu của bệnh nhân ung thư một giờ sau khi tiêu thụ 250 gram lạc. Họ phát hiện ra rằng agglutinin, một loại protein thực vật làm từ đậu phộng, tương tác với các tế bào trong thành mạch máu để tạo ra cytokine. 

Mặc dù chúng cho phép các tế bào của hệ thống miễn dịch giao tiếp với nhau, nhưng một số phân tử này có thể thúc đẩy sự phát triển di căn trong cơ thể. Vì vậy, bệnh nhân ung thư nên tiêu thụ lạc ở mức vừa phải.

Tăng di căn nhưng không hẳn là tăng tỷ lệ tử vong

Giáo sư Lu-Gang Yu, một trong những tác giả của nghiên cứu, giải thích: "Theo một nghiên cứu trước đây, việc tiêu thụ lạc sẽ không ảnh hưởng đến tỷ lệ tử vong. Cũng không ảnh hưởng đến tiên lượng sống của những nam giới bị ung thư tuyến tiền liệt". 

Các nhà nghiên cứu muốn trấn an: "Cũng có thể lượng tiêu thụ thấp hơn sẽ tạo ra nồng độ agglutinin thấp hơn và vô hại", giáo sư cho biết thêm. 

Theo đó, việc tiết chế khi ăn loại hạt này là điều cần thiết. Nhất là khi thực tế cho thấy, nhiều người lan truyền phương pháp chữa ung thư bằng cách ăn chay và lạc là một trong những thực phẩm chay khá phổ biến.

Nguồn: https://suckhoedoisong.vn/khi-mac-ung-thu-cho-an-qua-nhieu-loai-hat-quen-thuoc-nay-1692108171456...

”Thủ phạm” không thể ngờ gây nên căn bệnh ung thư ”cậu nhỏ” của các quý ông

Ung thư "cậu nhỏ" là căn bệnh khó nói, âm thầm tấn công, gây suy giảm chức năng sinh lý nam và có tỷ lệ người...

Theo Hương Thảo (Sức khỏe đời sống)
sự kiện Ung thư
Báo lỗi nội dung