Khi bác sỹ “ăn phim” X- quang

Bằng thủ đoạn cắt xén, tráo đổi và ghép phim X-quang, nhiều năm nay, một số bác sĩ ở bệnh viện Chấn thương chỉnh hình TPHCM đã “móc túi” nhiều tỷ đồng từ hàng vạn bệnh nhân.

“Ăn” phim

Sự việc vỡ lở khi một bác sĩ công tác ở bệnh viện Chấn thương chỉnh hình TPHCM về thăm người thân ở Bến Tre. Khi xem phim X-quang cho một cụ già, bác sĩ này được biết cụ đau vùng vai và cổ, được người nhà đưa lên bệnh viện Chấn thương chỉnh hình chụp cột sống cổ ở bốn tư thế: thẳng, nghiêng, chếch 3/4 bên trái và bên phải. Bệnh nhân phải nộp 240.000 đồng để mua hai phim chụp X-quang. Nhưng khi xem hồ sơ, bác sĩ này phát hiện phiếu thu tiền chụp phim X-quang cho người bệnh là loại lớn, trong khi hai tấm phim chụp thực tế thì nhỏ, nhìn không rõ. Thay vì phải chụp trên hai phim, kỹ thuật viên đã ghép cả bốn tư thế chụp trên một phim rồi cắt làm hai.

Từ việc “lạ đời” này, một nhóm bác sĩ ở Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình đã đi tìm sự thật. Họ phát hiện một số bác sĩ ở khoa Chẩn đoán hình ảnh của bệnh viện này đã “ăn phim” từ năm 2007, kéo dài đến năm 2012.

Theo bác sĩ V.B.L, khoa Chẩn đoán hình ảnh, các bác sĩ Hồ Văn Thạnh, Trưởng khoa Chẩn đoán hình ảnh cùng ông Bùi Văn Hải, Phó khoa và kỹ thuật viên trưởng Bùi Bảo Vinh đã chỉ đạo các nhân viên dưới quyền ghép, cắt, đổi, gian lận trong việc nhập và xuất phim cho bệnh nhân để hưởng lợi hàng tỉ đồng từ năm 2007 đến nay.

Khi bác sỹ “ăn phim” X- quang - 1

BV Chấn thương chỉnh hình.

Thủ đoạn để ba người này “móc túi” người bệnh là khi bệnh nhân được chỉ định chụp X-quang loại phim A kích thước 35 x 43cm, kỹ thuật viên cắt xén một nửa khi chụp, chỉ còn kích thước 35 x 21,5cm.

Ngoài việc xén, kỹ thuật viên dùng thêm thủ thuật tráo đổi phim, bằng cách sử dụng hai loại phim A giá 42.000 đồng/tấm thay cho phim B có kích thước 26 x 36cm giá 23.000 đồng/tấm.

Đơn cử bệnh nhân được chỉ định chụp X-quang phim A, kỹ thuật viên phù phép thành phim B, trong khi bệnh nhân được chỉ định chụp hai phim B thì kỹ thuật viên chụp ghép trên một phim A.

Một bác sĩ nói, gian lận bằng cách đánh tráo phim X-quang diễn ra thường xuyên. Ví dụ, bác sĩ thu tiền của bệnh nhân với giá phim loại A nhưng lại chụp cho họ với phim loại B có giá rẻ hơn.

Trong khi đó, thủ thuật lắp ghép phim diễn ra còn dễ dàng hơn khi người bệnh đóng tiền chụp cho hai phim, nhưng khoa chụp ghép nhiều bộ phận cơ thể cần chụp trên 1 phim, rồi cắt nhỏ phim ra đưa cho bệnh nhân.

Khi bác sỹ “ăn phim” X- quang - 2

Một bệnh nhân bị các bác sĩ ghép xén phim X-quang ở BV

Móc túi

Mỗi tháng bệnh viện sử dụng từ 28.000 đến 30.000 tờ phim. Điều tréo ngoe là số phim B thực sử dụng là ba phần, trong khi phim A là hai phần, nhưng trong báo cáo, bệnh viện ghi ngược lại là phim A sử dụng ba phần, còn phim B hai phần.

Số phim được hoán đổi mỗi tháng là từ 5.000 đến 6.000 tờ. Riêng phần đổi phim, cứ lấy 5.000 tờ x 19.000 đồng, nhóm này hưởng chênh lệch khoảng 90 triệu đồng/tháng. Đó là chưa kể nhóm này hưởng chênh lệch từ số phim dư ra do ghép phim và xén phim.

Theo tìm hiểu, chỉ trong 3 tháng cuối năm 2011, số lượng phim dư là 10.860 tờ, tương đương 3.620 tấm phim/tháng. Với giá thành 42.000 đồng/tấm, tổng cộng số tiền mà nhóm bác sĩ này thu được hơn là 152 triệu đồng/tháng. “Bằng cách này mỗi tháng tổng số tiền bệnh nhân bị móc túi lên tới hơn 240 triệu đồng”- một bác sĩ tố cáo lên tiếng.

Thực ra, theo bác sĩ L. việc tráo, cắt xén và ghép phim này không gây thất thoát tiền phim cho bệnh viện, nhưng rõ ràng bệnh nhân đã bị móc túi một cách không thương tiếc. Sự việc được phát giác vào cuối năm 2012 và một số người nằm trong “nhóm lợi ích” ở khoa Chẩn đoán hình ảnh thừa nhận có sự tráo đổi phim và cắt phim theo chỉ đạo của lãnh đạo khoa. Tuy nhiên, sau đó lãnh đạo bệnh viện đã không xử lý rốt ráo.

Quá bức xúc với việc bệnh nhân bị móc túi hàng tỷ đồng mỗi năm, nhưng không hề hay biết, một số bác sĩ đã gửi đơn tố cáo sự việc sang Công an TPHCM.

Sau khi điều tra, Công an TPHCM thông báo: “Có một số phim A được chụp ghép hai bộ phận và một số chứng từ bác sĩ chỉ định chụp phim B nhưng khi in ghép vào phim A”. Cơ quan này đã chuyển vụ việc sang Thanh tra Sở Y tế TPHCM để giải quyết bởi theo đơn vị này “để có cơ sở xác định có chụp ghép các bộ phận cơ thể bệnh nhân trong phim, đổi phim hay không cần phải có trình độ chuyên môn kỹ thuật về phim ảnh của ngành y tế”.

Sai phạm nghiêm trọng

Sở Y tế TPHCM đã thành lập đoàn kiểm tra do bác sĩ Nguyễn Minh Trạng - Chánh Thanh tra Sở làm trưởng đoàn thanh tra bệnh viện này. Nguồn tin của Tiền Phong cho biết, ngày 21/8 tới Sở Y tế sẽ có kết luận ban đầu về vụ việc “ăn phim” và “nhóm lợi ích” tại bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình TPHCM. “Đây là vụ việc nghiêm trọng, việc cắt, xén phim và tráo phim diễn ra từ năm 2007 và có hệ thống, liên quan một số lãnh đạo bệnh viện”- nguồn tin tiết lộ.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Lê Nguyễn (Tiền Phong)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN