Johnson's Baby phải bồi thường 72 triệu USD cho khách hàng chết vì ung thư

Thứ Tư, ngày 24/02/2016 17:14 PM (GMT+7)

Ban hội thẩm bang Missouri vừa tuyên bố công ty dược phẩm Johnson & Johnson phải bồi thường 72 triệu USD cho gia đình của nạn nhân qua đời do căn bệnh ung thư buồng trứng có liên quan đến việc dùng sản phẩm của công ty này.

Ban hội thẩm bang Missouri đã ra phán quyết công ty dược phẩm Johnson & Johnson  phải bồi thường  72 triệu USD cho gia đình của nạn nhân xấu số, người được cho là mắc chứng ung thư buồng trứng do sử dụng phấn rôm trẻ em của hãng Johnson & Johnson và nhiều sản phẩm khác.

Vụ kiện của nạn nhân Jackie Fox tới từ Birmingham, Alabama chỉ là một trong gần 60 vụ kiện khác mà tòa án St Louis của thành phố đảm trách. Con trai bà Fox đã đâm đơn kiện hãng dược phẩm này sau cái chết của mẹ mình hồi tháng 10. 2015.

Anh Marvin Salter tới từ Jacksonville, Florida cho biết, người mẹ nuôi quá cố của mình thường xuyên sử dụng phấn của hãng này trong hàng chục năm. “Việc sử dụng phấn trở thành thói quen thứ hai, giống như việc bạn chải răng vậy”, Marvin Salter nói.

Johnson's Baby phải bồi thường 72 triệu USD cho khách hàng chết vì ung thư - 1

Một luật sư của nạn nhân Jackie Fox cho biết,  phiên hội thẩm tối 22.2 đã diễn ra trong gần 5 giờ thảo luận và đưa ra phán quyết cuối cùng sau quá trình tố tụng kéo dài ba tuần liền. Vụ kiện này cũng là vụ đầu tiên trong hơn 1.000 vụ tố tụng trên khắp nước Mỹ được tòa án xử phạt bồi thường.

Phiên tòa đã đưa ra kết luận rằng nạn nhân Jackie Fox được bồi thường 10 triệu USD cho những thiệt hại thực tế mà bà chịu đựng cùng khoản tiền 62 triệu USD tiền bồi thường khác. Luật sư James Onder cho rằng ông thực sự mong rằng hãng Johnson & Johnson, hãng dược phẩm lớn nhất thế giới sẽ kháng án.

Vào tháng 5. 2009, một nhóm khách hàng đã kêu gọi một chiến dịch vì mỹ phẩm an toàn yêu cầu hãng Johnson & Johnson phải loại bỏ những thành phần nghi vấn khỏi các sản phẩm chăm sóc sức khỏe cho trẻ em và người lớn. Sau 3 năm vận động cùng nhiều cảnh báo tẩy chay sản phẩm, năm 2012, hãng dược phẩm này cũng đồng ý loại bỏ thành phần formadehyde và dioxane, hai chất liên quan trực tiếp tới chứng ung thư trên tất các sản phẩm của mình từ năm 2015.

Người phát ngôn Carol Goodrich cho rằng Johnson & Johnson đang cân nhắc tới một chiến lược mới. Trong một thông báo được đưa ra, bà Carol cho rằng phán quyết này “phản đối hàng chục năm chứng minh độ an toàn của chất hoạt thạch- một thành phần trong nhiều sản phẩm mỹ phẩm” trích một nghiên cứu của Viện quản lý Thực phẩm, dược phẩm và ung thư Mỹ.

Hoạt thạch là một khoáng chất tự nhiên, có trong đất và chứa những nguyên tố như magie, silic, oxy và hydro. Nó được sử dụng rộng rãi trong các sản phẩm mỹ phẩm và chăm sóc sức khỏe như phấn rôm để hút ẩm, phòng chứng rôm sảy.

Giáo sư luật từ Đại học Stanford, Nora Freeman Engstrom cho biết án phạt 72 triệu USD này khó có thể tồn tại nhưng bà cũng nhấn mạnh Tòa án tối cao Mỹ trong nhiều vụ kiện hoàn toàn có thể giữ mức bồi thường chung.

Trong cuộc phỏng vấn với hãng thông tấn AP, bà Nora Freeman Engstrom  cho biết: “Những phán quyết lớn như vậy thường được xem xét trong quá trình phúc thẩm và tôi mong rằng tiền lệ này sẽ được áp dụng”.

Theo Đức Hoàng (danviet.vn)
Báo lỗi nội dung