6 nguy cơ gây ung thư ngay trong nhà bạn

Thứ Năm, ngày 28/01/2016 14:32 PM (GMT+7)

Nguy cơ ung thư hiện diện ở mọi nơi trong thời đại ngày nay nhưng ít ai ngờ ngay cả trong ngôi nhà của mình cũng chực chờ những "nhân tố" nguy hiểm không kém. Những vật dụng tối cần thiết của gia đình lại có thể là những vật dụng bạn cần chú ý nhất.

6 nguy cơ gây ung thư ngay trong nhà bạn - 1

Các hóa chất trong chất tẩy rửa có thể gây ung thư vú và tuyến tiền liệt. Ảnh minh họa

1. Sản phẩm tẩy rửa

Ví dụ như chất khử trùng và chất tẩy rửa được sử dụng hằng ngày trong nhà chứa những hóa chất như alkyl phenols, triclosan và tetrachloroethylene. Các hóa chất này thường có liên hệ với nhiều loại ung thư như ung thư vú và tuyến tiền liệt.

6 nguy cơ gây ung thư ngay trong nhà bạn - 2

Ảnh minh họa. 

2. Thức ăn đóng hộp

Các loại hộp đựng thức ăn này thường dùng BisPheno A, một lớp màng nhựa mỏng. BPA gây mất cân bằng hormone và có thể kích thích những rối loạn liên quan đến hormone như ung thư vú và tuyến tiền liệt, cũng như vô sinh ở cả nam và nữ…

6 nguy cơ gây ung thư ngay trong nhà bạn - 3

Dư lượng thuốc sâu, chất bảo quản trong trái cây, rau quả có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư. Ảnh minh họa.

3. Trái cây, rau quả

Chúng ta thường không biết rau quả mình ăn được trồng như thế nào, những loại thuốc trừ sâu, phân bón, chất hóa học được sử dụng để nuôi trồng, bảo quản chúng. Những hóa chất như DD và nitrate, phosphate fertilisers có thể làm tăng nguy cơ ung thư. 

6 nguy cơ gây ung thư ngay trong nhà bạn - 4

Lớp chống dính trên đồ chống dính có thể chuyển hóa thành khói độc. Ảnh minh họa. 

4. Đồ nấu nướng

Chảo và đồ dùng không dính vốn rất phổ biến hiện nay. Tuy nhiên, chúng có tráng một lớp Poly Tetra Fluoro Ethylene (PTFE) có thể chuyển hóa thành khói độc khi đun nóng đến nhiệt độ cao. Khi lớp phủ bị xói mòn này được hấp thu vào cơ thể, rất khó để đào thải chúng. Lớp phủ này có thể gây ung thư và khói độc rất nguy hiểm cho phụ nữ có thai, người bị chứng miễn dịch kém.

6 nguy cơ gây ung thư ngay trong nhà bạn - 5

Ảnh minh họa. 

5. Đồ trang điểm

Những món bạn dùng hằng ngày như phấn, lotion dưỡng thể, son, chất khử mùi… đều có thể chứa các hóa chất như phthalates, triclosan, parabens… có thể gây ung thư.

6 nguy cơ gây ung thư ngay trong nhà bạn - 2

Ảnh minh họa.

6. Lò vi sóng

Lò vi ba dùng vi sóng để làm nóng, nấu thức ăn. Nhiều người tin rằng riếp xúc lâu dài với các tia vi sóng có thể gây ung thư. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu cho rằng cường độ bức xạ của các tia vi sóng không đủ cao để gây ung thư. Dù vậy vẫn nên cẩn thận, sử dụng có mức độ.

Theo Lan Thảo (Pháp luật TPHCM/ thehealthsite)
Báo lỗi nội dung