Hỗn loạn thị trường sức khỏe

Cái chết của bệnh nhân N.T.T.P. tại phòng khám đa khoa (PKĐK) Maria tối 14-7 khiến nhiều người bàng hoàng, bức xúc lẫn phẫn nộ, bởi bệnh nhân là nạn nhân của một phòng khám đầy tai tiếng khi quảng cáo lộng ngôn, “chặt chém” người bệnh không thương tiếc mà trước đó có bệnh nhân khiếu nại nhưng thanh tra y tế đã “ra tay” xử phạt “nhẹ hều”.

Bệnh nhân chết, bốn thầy thuốc Trung Quốc đã nhanh chân chạy trốn. Những người liên quan khác phụ trách phòng khám thì nói rằng không biết. Các vị quan chức Sở Y tế Hà Nội thì “ngạc nhiên chưa” vì sở “không cấp giấy phép cho bất cứ bác sĩ Trung Quốc nào”, qua các đợt thanh tra, kiểm tra gần đây cũng không thấy. Bộ Y tế cũng nói “không bác sĩ Trung Quốc nào được cấp phép tại phòng khám Maria”.

Vậy họ từ đâu rơi xuống, để rồi trong cấp phép của sở cho hai người “giúp việc” nhưng họ xưng là bác sĩ (?!). Hậu quả của thiếu trình độ chuyên môn, bất chấp đạo đức nên gây tai biến, chết người là tất yếu.

Hỗn loạn thị trường sức khỏe - 1

Phiếu xét nghiệm tại phòng khám Đa khoa Khương Trung

Vụ chết người còn đang nóng hổi. Ngày 16-7, Sở Y tế Hà Nội đã có quyết định tạm đình chỉ hoạt động phòng khám này thì ngày 17-7 phòng khám Maria có dấu hiệu hoạt động chui với một bác sĩ VN và hơn 10 nhân viên có mặt. Họ coi thường công luận, thách thức luật pháp đến thế là cùng. Cái gốc của sự hỗn loạn ấy do những cán bộ, cơ quan quản lý hành xử luật không nghiêm.

Những câu trả lời với báo chí “không biết” một cách qua loa, chiếu lệ cho thấy họ đã phủi bay trách nhiệm, không dám đối diện với những hành vi bao che cho tội ác. Bộ Y tế cần nhìn thẳng vào sự thật khi chúng ta có một bộ máy quản lý với đầy đủ ban ngành, đầy đủ các loại văn bản, quy phạm pháp luật..., nhưng trong thực thi thì những kẻ gây tội ác, những thầy thuốc Trung Quốc giả danh tráo trở vẫn ngang nhiên tung hoành trên sức khỏe, tính mạng người bệnh VN, miễn thu được càng nhiều tiền càng tốt. Khi có thanh tra, khi có sự cố chết người xảy ra, họ đã nhanh chân đào tẩu.

Nếu không truy trách nhiệm tận gốc để làm sạch môi trường quản lý, e rằng hỗn loạn trên thị trường sức khỏe sẽ vẫn tiếp diễn và thêm nhiều cái chết oan!

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Kim Sơn (Tuổi trẻ)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN