Hóc xương vịt chẩn đoán bệnh tim

Thứ Năm, ngày 29/11/2012 09:12 AM (GMT+7)

Theo ThS.BS Trần Ngọc Lưu Phương - phó khoa nội tiêu hóa Bệnh viện Nguyễn Tri Phương, bà T.T.M. (54 tuổi, ở Bình Chánh, TP.HCM) nhập viện ngày 27/11 vì bị đau ngực dữ dội, không ăn uống được.

Trước đó bà M. đã đến một bệnh viện gần nhà khám vì nghi ngờ mắc bệnh tim mạch hoặc hô hấp, nhưng kết quả chụp X-quang phổi và đo điện tim không phát hiện ra bệnh, bác sĩ cho bà về. Bà M. tiếp tục đau ngực, khó chịu nhiều, không ăn uống được, phải đến Bệnh viện Nguyễn Tri Phương khám lại.

Tại đây, kết quả đo điện tim, chụp X-quang phổi cũng không có gì bất thường. Khi khai thác bệnh sử bác sĩ ghi nhận triệu chứng đau ngực chỉ xảy ra sau khi bệnh nhân ăn cháo với gỏi vịt và bị đau nhiều hơn mỗi khi ăn hay uống. Do đó các bác sĩ nghĩ đến khả năng bệnh nhân bị hóc dị vật thực quản.

Khi nội soi thực quản dạ dày qua đường miệng cho bệnh nhân, các bác sĩ phát hiện có một mảnh xương vịt hình ba cạnh, khá nhọn bị kẹt lại trong thực quản, nên đưa dụng cụ qua máy nội soi để gắp đoạn xương này ra ngoài an toàn. Hiện bệnh nhân đã hết đau ngực, ăn uống bình thường trở lại và được xuất viện.

Theo THÙY DƯƠNG (Tuổi trẻ)