Học sinh lớp 3 bị mờ mắt sau mổ

Thứ Tư, ngày 26/06/2013 09:15 AM (GMT+7)

Sau mổ đục thủy tinh thể tại Bệnh viện Mắt TPHCM, bệnh nhi Trần Ngọc Linh, 10 tuổi ở Cà Mau bị nhiễm trùng, mắt mờ và tăng 10kg do uống thuốc.

  

Cách đây hai năm, trong lúc ăn cơm, Linh bị người anh họ quệt đũa trúng vào mắt. Mới đây, gia đình đưa Linh đến bệnh viện địa phương kiểm tra, và sau đó Linh được đề nghị chuyển lên bệnh viện Mắt TPHCM để can thiệp.

Theo ông Trần Văn Đón, (bố của Linh), ngày 11/3 vừa qua, Linh được các bác sĩ ở Bệnh viện Mắt TPHCM thăm khám, xác định bị đục thủy tinh thể và viêm màng bồ đào do va chạm đã lâu. Ngày 24/3, Linh được bác sĩ Võ Thị Hương Lan ở Khoa Mắt nhi phẫu thuật.

“Phẫu thuật xong, con tôi vẫn chưa thể xuất viện do bác sĩ bảo cháu bị nhiễm trùng cần uống thuốc và nhỏ thuốc”- ông Đón cho biết.

Đến ngày 10/4, bệnh nhi xuất viện kèm theo toa thuốc uống và nhỏ mắt. Tuy nhiên, theo ông Đón, sau khi về nhà, mắt của Linh kém hơn trước khi mổ. Lần tái khám đầu tiên theo hẹn, bác sĩ tiếp tục cho bệnh nhân thuốc uống, đồng thời hai tuần sau tái khám.

Học sinh lớp 3 bị mờ mắt sau mổ - 1

Bệnh nhi Trần Ngọc Linh tăng 10kg do uống thuốc và mắt bị mờ sau phẫu thuật. ảnh: L.N.

Đúng hẹn, Linh được đưa lên Bệnh viện khám trong tình trạng mắt nhìn không rõ. Ngoài ra, cơ thể em tăng thêm 10kg kèm theo phù nề. “Tôi hỏi bác sĩ Lan thì được trả lời cháu phù thũng là do uống thuốc, ngưng sẽ hết”- ông Đón nói.

Trao đổi với PV Tiền Phong hôm 25/6 về trường hợp này, bác sĩ Bùi Thị Thu Hương, Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp- Bệnh viện Mắt TPHCM cho biết, bệnh nhi nhập viện trong tình trạng thị lực kém do tai nạn xảy ra cách đây hai năm.

“Qua thăm khám chúng tôi ghi nhận mắt phải của Ngọc Linh bị đục thủy tinh thể có biến chứng viêm màng bồ đào nên chỉ định phẫu thuật với tiên lượng rất dè dặt. Vì vậy, sau giải thích gia đình đã đồng ý mổ và có ký cam kết”- bác sĩ Hương nói và khẳng định sau mổ bệnh nhi không nhiễm trùng, không biến chứng.

Theo bác sĩ Hương sau khi có phản ứng của gia đình, Bệnh viện đã lập hội đồng xem xét và đi đến kết luận các bác sĩ làm đúng quy trình, toa thuốc cho bệnh nhi đúng phác đồ. Trao đổi với báo chí, bác sĩ Hương cho biết sẽ mời gia đình đưa Linh tới kiểm tra mắt và tìm hướng giải quyết hợp lý.

Theo Lê Nguyễn (Tiền Phong)