Học sinh bỏ bữa sáng dễ suy dinh dưỡng

Theo khảo sát mới đây của Trung tâm Dinh dưỡng TPHCM, có đến gần 1/4 học sinh THPT bỏ bữa ăn sáng vì không kịp thời gian, vào học sớm, bài vở nhiều, nhất là các đợt thi cử.

Các chuyên gia của Trung tâm Dinh dưỡng TPHCM đã thực hiện một khảo sát trên 1.404 học sinh THPT tại TPHCM nhằm tìm hiểu khả năng nhận thức vóc dáng bản thân, thói quen ăn uống và kiến thức cơ bản về phòng chống thiếu máu của học sinh.

Học sinh bỏ bữa sáng dễ suy dinh dưỡng - 1

Học sinh Ảnh minh họa.

Kết quả: Thói quen không ăn sáng chiếm 17,4%; không ăn trưa là 2,6% và không ăn tối là 2,4%. Tỷ lệ học sinh nội thành bỏ bữa ăn sáng chiếm đến 20,3% cao gấp đôi học sinh ngoại thành (11,7%) và vùng ven là (11,4%). Lý do chủ yếu khiến học sinh bỏ bữa ăn là do không có thời gian để ăn, số còn lại là do thói quen bỏ bữa, biếng ăn, mệt mỏi, tiết kiệm tiền...

Khi được hỏi về việc bỏ bữa sáng, em Nguyễn Tường Vi, học sinh lớp 11A2 Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, TPHCM cho biết, em nhiều lần bỏ bữa sáng vì không có thời gian hoặc khi đến các kỳ kiểm tra, thi do bài vở nhiều nên không còn tâm trí nào mà... ăn!

BSCK II Đỗ Thị Ngọc Diệp, Giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng TPHCM cho hay, học sinh THPT là giai đoạn chuyển tiếp từ trẻ em thành người trưởng thành, tăng trưởng nhanh về thể chất. Vấn đề dinh dưỡng trong lứa tuổi này thường ít được quan tâm so với lứa tuổi nhỏ hơn. Các em cũng chưa được trang bị đầy đủ kiến thức cơ bản về dinh dưỡng hợp lý. Mặt khác, từ phía phụ huynh có con trong độ tuổi này cũng ít quan tâm đến chế độ ăn của con vì cứ nghĩ con mình đã lớn, có thể tự lo cho bản thân.

Học sinh bỏ bữa ăn sáng có thể ảnh hưởng đến sự tăng trưởng cơ thể và quá trình học tập. Đầu tiên có thể dẫn đến tình trạng không đủ chất cho não hoạt động, nhất là đường glucose. Có thể thấy, vi lượng glucose trong máu của những học sinh có ăn sáng cao hơn những học sinh bỏ bữa sáng. Nguồn năng lượng này là cần thiết cho hoạt động, tư duy, sáng tạo. Glucose là nguồn năng lượng chính của não bộ giúp điều khiển mọi hoạt động của cơ thể. Lượng glucose giảm tới mức tối thiểu sau một đêm ngủ cần được bổ sung.

Học sinh bỏ bữa sáng sẽ khiến cho cơ thể mệt mỏi, ngủ gục, hạ canxi đường huyết, gây suy dinh dưỡng. Việc ăn sáng không quá phức tạp, các em có thể ăn tại nhà, tại trường và hàng quán (chọn nơi đảm bảo vệ sinh). Điều quan trọng là trong mỗi bữa ăn nên đảm bảo đủ chất ở 4 nhóm dinh dưỡng chính gồm: Chất đạm, chất béo, chất bột đường, vitamin và khoáng chất.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo B.Hương (Kiến thức)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN