Nguyên nhân khiến trẻ suy dinh dưỡng

Thiếu khu vệ sinh, thiếu nước sạch là một trong những lý do khiến 35% số trẻ ở xã Mỹ Hương, huyện Lương Tài, Bắc Ninh bị suy dinh dưỡng thể thấp, còi.

Đáng chú ý là trường hợp cháu Nguyễn Văn Phan, 7 tuổi chỉ cao 1,03cm và nặng 17kg. Bé Lê Văn Bách 7 tuổi nhưng cũng chỉ cao 1,04 cm và nặng 15kg.  Như vậy so với tiêu chuẩn bé Phan, bé Bách còn thấp, nhẹ cân hơn cả trẻ 5 tuổi (cao 110 và nặng 18,3kg).

Nguyên nhân khiến trẻ suy dinh dưỡng - 1

Bé trai 7 tuổi chỉ cao 1,03 cm, thấp hơn nhiều so với tiêu chuẩn.

Theo GS. Nguyễn Thu Nhạn, Chủ tịch Hội Nhi khoa Việt Nam: “Nếu những đứa trẻ không đạt được các tiêu chuẩn như khuyến nghị của Tổ chức y tế thế giới đưa ra thì nguy cơ trẻ bị thấp bé nhẹ cân khi trưởng thành là rất lớn”.

Nguyên nhân khiến trẻ suy dinh dưỡng - 2

35% học sinh lớp 1, lớp 2 tại xã Mỹ Hương suy dinh dưỡng

Lý giải tình trạng suy dinh dưỡng của trẻ tại địa phương, ông Trần Đắc Phu, Phó Cục trưởng Cục quản lý Môi trường Y tế, Bộ Y tế cho biết: “Trẻ suy dinh dưỡng là do các bệnh nhiễm khuẩn do vi khuẩn, virus gây ra. Đây là một trong những tác nhân chính gây thấp còi và giảm IQ ở trẻ. Vì vậy, chỉ bằng hành động đơn giản là vệ sinh và rửa tay hàng ngày với xà phòng, chúng ta đã đóng góp cho sự phát triển lâu dài của trẻ”.

Nguyên nhân khiến trẻ suy dinh dưỡng - 3

Đoàn BS địa phương khám bệnh miễn phí cho học sinh

Trong chuỗi các hoạt động “Vì một Việt Nam không dịch bệnh” do Cục Quản lý môi trường y tế (Bộ Y tế) thực hiện đã đưa các bác sĩ, cán bộ y tế về địa phương đến trường và khám sức khỏe miễn phí cho trẻ em nông thôn nhằm giúp phát hiện sớm các vấn đề sức khỏe do vi khuẩn gây ra để phòng và điều trị. Kết quả khám chữa bệnh tại xã Mỹ Hương, Lương Tài, Bắc Ninh cho thấy 35% trẻ bị suy dinh dưỡng.

Nguyên nhân khiến trẻ suy dinh dưỡng - 4

Học sinh ngồi chờ bác sĩ khám bệnh miễn phí tại trường

Dù các em học sinh được nhân viên y tế hướng dẫn rửa tay bằng xà phòng để ngăn ngừa dịch bệnh nhưng đó chỉ trên lý thuyết còn trong thực tế, tại đây vẫn chưa có khu vệ sinh và nước sạch. Toàn bộ học sinh cấp I phải sử dụng nhà vệ sinh "lộ thiên”. Vậy lí thuyết cứ giảng, cứ hướng dẫn mà không có thực hành thì làm sao ngăn ngừa dịch bệnh và các bệnh truyền nhiễm cho học sinh.

Nguyên nhân khiến trẻ suy dinh dưỡng - 5

Rửa tay bằng xà phòng để ngăn ngừa dịch bệnh

BS Nguyễn Xuân Hân, Trung tâm y tế huyện Lương Tài, Bắc Ninh cho biết: “ Chỉ có công tác truyền thông mà không có thực tế thì trẻ sẽ bị sao nhãng ngay. Vì vậy khó có thể thay đổi được hành vi và nhận thức của trẻ về việc rửa tay bằng xà phòng”.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thu Trịnh ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung