Hãy nói thật với bệnh nhân!

Môi trường bệnh viện có nhiều rủi ro, tai biến nhưng các bệnh viện thường đối phó hoặc lờ đi. Các chuyên gia cho rằng đã đến lúc cần phải thay đổi trong việc khám chữa bệnh, hướng đến sự an toàn cho người bệnh.

Những ý kiến trên được nêu ra tại diễn đàn quốc gia về chất lượng bệnh viện do Bộ Y tế vừa tổ chức ở TP HCM. Xây dựng những quy chuẩn quản lý chất lượng bệnh viện, hạn chế rủi ro y khoa là tiêu chí mà cơ quan đầu ngành này đặt ra cho hệ thống y tế, dưới sự hỗ trợ của Dự án hỗ trợ nâng cao năng lực ngành y tế do Liên minh châu Âu tài trợ.

PGS-TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh - Bộ Y tế, cho biết hiện cả nước có khoảng 171.100 giường bệnh ở các cơ sở y tế, trong đó 164.800 giường bệnh ở các cơ sở y tế công lập, đạt tỉ lệ 22,5 giường bệnh/10.000 dân. Tuy nhiên, chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh còn nhiều vấn đề cần chấn chỉnh như thái độ phục vụ, ứng xử của một bộ phận cán bộ, nhân viên y tế; thời gian, thủ tục khám chữa bệnh; quản lý hành nghề y tư nhân nhiều địa phương chưa kiểm soát chặt chẽ.

Theo bác sĩ Lê Thị Anh Thư, trưởng đơn vị quản lý nguy cơ - Bệnh viện Chợ Rẫy, đích đến của việc cải tiến chất lượng là cung cấp dịch vụ chất lượng cao và an toàn cho bệnh nhân. Tuy nhiên, việc làm này không dễ dàng. Có đến 86% sự cố không được nhân viên y tế báo cáo. Lý do là họ sợ bị phạt, sợ bị kỷ luật, mất thời gian hoặc sợ đền bù hay đuổi việc.

Ông Nguyễn Trọng Khoa, Phó cục trưởng Cục Khám chữa bệnh, cho rằng môi trường bệnh viện có nhiều rủi ro. Vì vậy, để hạn chế những điều đáng tiếc xảy ra trong y khoa cần phải thay đổi trong việc khám, chữa bệnh. Nhân viên y tế cần báo cáo với đơn vị và công khai trước công chúng về sai lầm y khoa. “Văn hóa phê phán, văn hóa im lặng cần thay đổi bằng văn hóa an toàn và văn hóa báo cáo” - ông Khoa nhấn mạnh.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Xuyên cho biết trong thời gian tới, việc quản lý chất lượng bệnh viện sẽ tập trung vào việc nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh thông qua đào tạo đội ngũ cán bộ, cải thiện cơ sở vật chất và trang thiết bị y tế. Bộ yêu cầu các đơn vị thường xuyên quan tâm đến y đức trong đội ngũ cán bộ, nâng cao tinh thần trách nhiệm, cách ứng xử đối với người bệnh, đồng thời áp dụng tiêu chuẩn đánh giá chất lượng các cơ sở y tế vừa được Bộ trưởng Bộ Y tế ký quyết định ban hành ngày 3-12.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nguyễn Thạnh (Người lao động)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN