Bệnh nhân điêu đứng vì máy chụp CT bị hư

Thứ Ba, ngày 10/12/2013 14:51 PM (GMT+7)

Thời gian gần đây nhiều người dân bức xúc cho biết máy chụp Scanner (CT) tại Bệnh viện (BV) Đa khoa trung tâm tỉnh Tiền Giang đã bị hư hỏng không chụp được phải chuyển bệnh nhân đến BV khác gây rất nhiều khó khắn và ảnh hưởng đến sức khỏe của bệnh nhân.

Khoảng cuối tháng 10-2013 đến nay người nhà bệnh nhân bức xúc cho biết máy chụp CT của BV Đa Khoa trung tâm tỉnh Tiền Giang bị hư hỏng không chụp được phải chuyển bệnh nhân đến BV K120 cách đó nhiều km để chụp CT hoặc phải đến tuyến trên điều trị, mất rất nhiều thời gian, đôi khi ảnh hưởng đến sức khỏe bệnh nhân nhất là nạn nhân bị tai nạn giao thông.

Chị Trần Thị Kim Loan (43 tuổi, ngụ ấp 1, xã Trung An, TP Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang) bức xúc cho biết con trai của chị là Châu Thành Long (SN 1994) ngụ cùng địa chỉ trên đã bị tai nạn giao thông tại ấp 2 xã Trung An, TP Mỹ Tho, Tiền Giang. Khi gia đình đưa Long đến BV Đa khoa trung tâm Tiền Giang để nhập viện và chụp CT, đến đây BV này cũng báo máy chụp CT bị hư, không hoạt động được. Chị Loan phải chuyển Long lên BV Chợ Rẫy TPHCM để nhập viện.

Bệnh nhân điêu đứng vì máy chụp CT bị hư - 1

Bệnh viện Đa khoa trung tâm tỉnh Tiền Giang

Trao đổi với chúng tôi sáng 10-12, BS Hoàng Thọ Mẫn, Giám đốc BV Đa khoa trung tâm tỉnh Tiền Giang, cho biết do máy được BV trang bị và đưa vào sử dụng từ  năm 2008 đến nay (năm 2011 cũng bị hư BV đã thay bóng đèn). Giai đoạn đầu khi máy bị hư hỏng, bệnh nhân muốn chụp CT thì được gửi đến BV K120 để chụp rồi đưa trở về điều trị. Sau đó vào khoảng giữa tháng 11-2013 máy của BV K120 cũng hư luôn.

Hiện nay toàn tỉnh chỉ có BV Đa khoa Tiền Giang, BV K120 và BV Đa khoa khu vực huyện Cai Lậy có máy CT nên khi máy CT của BV Đa khoa trung tâm Tiền Giang không họat động khiến bệnh nhân gặp rất nhiều khó khăn và tốn kém để chuyển viện mặc dù nhiều bệnh nhân không đến mức phải chuyển tuyến trên. BS Mẫn cũng cho biết thêm hiện BV có máy chụp MRI (chụp cộng hưởng từ) nhưng cũng rất tốn kém và không phải bệnh nào cũng chụp MRI được (giá chụp MRI gấp 3 lần giá chụp CT).

Sau khi máy hư, BV đã làm công văn gửi Sở Y tế xin sửa chữa máy gấp nhưng giá bóng đèn chụp CT gần 1,3 tỉ đồng và phải nhập thiết bị từ nước ngoài, phải đấu thầu mua sắm thiết bị nên có thể cuối tháng 12-2013 máy CT mới có thể sửa chữa.

Cũng trong buổi sáng ngày 10-12, BS Trần Thanh Thảo, Quyền Giám đốc Sở Y tế tỉnh Tiền Giang, cho biết: Máy chụp CT tại BV Đa khoa trung tâm tỉnh Tiền Giang bị hư vài tuần nay, Sở Y tế cũng có chỉ định thầu và xin mua nhưng Sở Tài chính Tiền Giang không đồng ý vì phải đấu thầu công khai. Sở Y tế cũng đã làm văn bản kiến nghị chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang xin ý kiến chỉ định thầu mua sắm thiết bị sửa chữa máy CT.

Theo Trường Phi (Người lao động)
Báo lỗi nội dung