Giám đốc Bệnh viện Phổi Hà Nội: "Nguy cơ lây nhiễm trong viện rất cao"

Thứ Ba, ngày 27/07/2021 09:02 AM (GMT+7)

Với gần 30 ca dương tính SARS-CoV-2, Bệnh viện Phổi Hà Nội đang có nguy cơ lây nhiễm rất cao, BS Phạm Hữu Thường - Giám đốc Bệnh viện nói với PV Báo Gia đình & Xã hội.

Sự kiện: Dịch COVID-19

Sau khi phát hiện chùm ca dương tính SARS-CoV-2, từ tối 25/7, Bệnh viện Phổi Hà Nội dừng tiếp nhận bệnh nhân. Quận Hai Bà Trưng cũng thiết lập vùng cách ly y tế với bệnh viện này trong 14 ngày từ 18h ngày 25/7.

Hiện trong Bệnh viện Phổi Hà Nội (phường Thanh Nhàn, Hai Bà Trưng) đang có tổng số 500 người gồm 177 nhân viên y tế, 214 bệnh nhân nội trú, số còn lại là người nhà bệnh nhân.

Tất cả các trường hợp này đã được Bệnh viện lấy mẫu ít nhất 1 lần, thực hiện xét nghiệm bằng Realtime RT-PCR và Gen Expert.

Bệnh viện Phổi có 23 khoa, phòng, nằm trong khuôn viên khá chật hẹp; các khoa, phòng có sự giao lưu, đi lại nhiều. Hiện 26 ca dương tính (tính tới trưa 26/7) xuất hiện ở 7 khoa, phòng (Nội 1-2-3-4-5, Cấp cứu, X-quang), nhiều nhất và đầu tiên là ở Khoa Nội 3 (điều trị bệnh nhân lao phổi âm tính). Đáng chú ý, có tới 7 nhân viên y tế của viện đã nhiễm virus.

Khoa Nội 3 nằm giữa tòa nhà 9 tầng. Do chung hành lang đi lại nên Giám đốc Bệnh viện Phổi Hà Nội Phạm Hữu Thường cho rằng "nguy cơ lây nhiễm rất cao". 

Giám đốc Bệnh viện Phổi Hà Nội: "Nguy cơ lây nhiễm trong viện rất cao" - 1

Bệnh viện Phổi Hà Nội phải cách ly y tế 14 ngày từ tối 25/7 để phòng dịch COVID-19 sau khi phát hiện nhiều ca dương tính tại đây. Ảnh: VNN

Từ chiều nay, 5 bệnh nhân dương tính đầu tiên của Bệnh viện Phổi Hà Nội đã được chuyển sang Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương. 

Nhóm thứ 2 là nhóm bệnh nhân ở khu cấp cứu, hồi sức (hiện có 20 bệnh nhân, không có ca thở máy) sẽ được chuyển dần sang Bệnh viện Đa khoa Đức Giang theo chỉ đạo của Sở Y tế Hà Nội trưa 26/7.

Cùng đó, nhóm bệnh nhân phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD) sẽ được chuyển sang Bệnh viện Thanh Nhàn (ngay cạnh Bệnh viện Phổi Hà Nội).

Trước khi chuyển, tất cả các bệnh nhân này đã được xét nghiệm âm tính. Ngày mai, bệnh viện sẽ "quét" lần 2 bệnh nhân đang điều trị tại viện.

"Việc "quét đi quét lại" rất có ý nghĩa bởi thực tế có 2 ca hôm nay vừa phát hiện dương tính nhưng hôm qua chúng tôi đã xét nghiệm lần 1 thì cho kết quả âm tính" – BS Thường nói với PV Gia đình & Xã hội chiều 26/7.

Trong gần 30 bệnh nhân dương tính SARS-CoV-2 tại đây, các bác sĩ ở Bệnh viện Phổi Hà Nội liên tục theo dõi, cho thấy không có bệnh nhân có tình trạng diễn biến bệnh nặng nề nên "phần nào có thể yên tâm".

Được viết, Bệnh viện Phổi Hà Nội có gần 300 nhân viên y tế, trong đó có gần 200 nhân viên được tiêm ít nhất 1 mũi vaccine COVID-19, trong đó khoảng gần 80 nhân viên đã tiêm 2 mũi.

Về nguồn lây của chùm ca bệnh bất ngờ này, BS Phạm Hữu Thường cho rằng vẫn phải chờ kết quả xét nghiệm của CDC Hà Nội về nồng độ virus của người bệnh (giá trị Ct) để đặt nghi vấn về nguồn lây, kết hợp điều tra dịch tễ…

Hiện Bệnh viện đã thiết lập vùng cách ly y tế với 500 người đang có mặt trong bệnh viện. Từ hôm qua đến nay, bếp ăn của bệnh viện phải phục vụ 1.500 suất ăn/ngày. "Sau khi "quét" lượt 1 xét nghiệm, đội ngũ nhân viên bảo vệ, phục vụ vệ sinh hay nhà ăn đều không phát hiện ca dương tính" – ông Thường nói thêm.

Để đảm bảo chăm sóc dinh dưỡng, an toàn chống dịch, Bệnh viện đã tăng cường thêm 5 điều dưỡng viên tới khu vực bếp ăn để hỗ trợ cho 7 nhân viên tại đây phục vụ dinh dưỡng cho toàn viện.

Tối 25/7, xét nghiệm sàng lọc tại Bệnh viện Phổi Hà Nội phát hiện 14 trường hợp tại Khoa Nội 3 dương tính SARS-CoV-2 gồm 10 bệnh nhân, 3 nhân viên y tế, 1 người nhà bệnh nhân. 14 mẫu bệnh phẩm được gửi đến CDC Hà Nội để xét nghiệm khẳng định RT-PCR, 9 người đã có kết quả khẳng định. Đến trưa nay, tổng số khẳng định dương tính lên 26.

Trước đó, chị L.T.T.L, 24 tuổi, địa chỉ ở Phú Thượng, Tây Hồ, điều trị tại Bệnh viện Phổi Hà Nội từ ngày 6-22/7. Khi xuất viện vào ngày 22/7, sức khỏe của bệnh nhân này hoàn toàn bình thường. Tuy nhiên, đến ngày 24/7, bệnh nhân sốt, đến khám tại Bệnh viện Phương Đông, test nhanh kết quả dương tính. Mẫu bệnh phẩm được chuyển đến Bệnh viện Nhi Trung ương, ngày 25/7 cho kết quả RT-PCR dương tính.

Bệnh viện Phổi Hà Nội đang tạm thời cách ly y tế 14 ngày từ tối 25/7, dừng tiếp nhận bệnh nhân. Các phương tiện giao thông bị hạn chế đi vào tuyến đường Thanh Nhàn.

Nguồn: https://giadinh.net.vn/y-te/giam-doc-benh-vien-phoi-ha-noi-nguy-co-lay-nhiem-trong-vien-rat-cao-...

Giải toả khẩn bệnh nhân ở BV Phổi Hà Nội sau khi phát hiện 24 ca dương tính

Sở Y tế yêu cầu Bệnh viện Phổi Hà Nội chuyển các ca nhiễm SARS-CoV-2 lên Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương điều...

Theo Võ Thu (Gia đình & Xã hội)
sự kiện Dịch COVID-19
Báo lỗi nội dung