Giám đốc Bệnh viện K chỉ rõ dấu hiệu bệnh ung thư tuyến tiền liệt không được bỏ qua

Biết rõ các dấu hiệu ung thư tuyến tiền liệt có thể giúp bạn phát hiện bệnh sớm, khi vẫn còn còn khả năng điều trị thành công.

Theo GS.TS. Lê Văn Quảng, Giám đốc Bệnh viện K, chỉ có nam giới có tuyến tiền liệt. Đó là hạch nhỏ nằm dưới bọng đái gần ruột già. Nó bao quanh niệu đạo, tức ống dẫn nằm bên trong dương vật, qua đó nước tiểu và tinh dịch thoát ra. Hạch tuyến tiền liệt là thành phần của hệ thống sinh sản ở nam giới. Nó sản xuất phần lớn chất nhờn tạo tinh dịch nuôi dưỡng tinh trùng.

(Ảnh minh họa).

(Ảnh minh họa).

Tuyến tiền liệt lớn cỡ hạt dẻ và thường lớn hơn khi người đàn ông già đi. Đôi khi điều này có thể gây ra vấn đề, chẳng hạn như đi tiểu khó khăn. Những vấn đề này thường gặp ở người lớn tuổi và không phải lúc nào cũng là triệu chứng hay dấu hiệu của ung thư. 

Ung thư tiền liệt tuyến tuy phát triển chậm nhưng bệnh có thể di căn lan sang các khu vực khác, đặc biệt là vào xương và các hạch bạch huyết. Phần lớn người bệnh khám và phát hiện bệnh đã ở giai đoạn muộn, do ung thư tuyến tiền liệt cũng có những triệu chứng tương tự như các bệnh khác, như bệnh tăng sản tuyến tiền liệt lành tính. Thông thường ở giai đoạn đầu, ung thư tuyến tiền liệt hầu như không có triệu chứng. Nó chỉ được phát hiện khi chuẩn đoán có PSA cao trong lần khám bệnh định kỳ.

Giai đoạn đầu một số biểu hiện của ung thư tiền liệt tuyến như:

- Các biểu hiện thể hiện sự xâm lấn hoặc chèn ép gây tắc thấp đường tiết niệu: đái khó, đái rắt, đái máu, đôi khi bí đái. Đôi khi có biểu hiện tắc niệu quản.

- Hiếm gặp hơn, có thể có biểu hiện chèn ép, gây tắc nghẽn ở trực tràng hoặc cương đau dương vật, xuất tinh ra máu.

Lúc này các bác sĩ sẽ thăm khám trực tràng: đây là động tác đơn giản nhưng có giá trị chẩn đoán cao để phát hiện khối u, đánh giá tuyến tiền liệt về mật độ, kích thước, mức độ xâm lấn xung quanh, đặc điểm của rãnh giữa; tình trạng của thành trực tràng, sự hẹp lòng trực tràng.

Ở giai đoạn muộn, bệnh nhân sẽ có một số biểu hiện như:

- Di căn xương: đau xương, gãy xương bệnh lý...

- Các hội chứng về thần kinh do u di căn đốt sống gây chèn ép tuỷ sống: yếu liệt hai chi dưới, liệt nửa người...

- Muộn hơn có thể gặp di căn não, phổi, gan, dạ dày, tuyến thượng thận, xuất huyết tiêu hoá.

 - Hội chứng cận ung thư: Hội chứng Cushing, hội chứng kháng hormon chống bài niệu, hội chứng tăng hoặc giảm can xi huyết.

- Hội chứng thiếu máu, đông vón nội mạc rải rác. Ung thư tuyến tiền liệt đôi khi tiến triển trên nhiều người bệnh rất âm thầm không có triệu chứng rõ ràng.

Tuy nhiên nếu thấy những dấu hiệu sau bạn cần đến thăm khám bác sĩ để được thăm khám, tư vấn kịp thời:  

- Cảm thấy mắc tiểu thường xuyên hay bất thình lình.

- Thấy tiểu tiện khó khăn (thí dụ khó tiểu khi bắt đầu hay không tiểu được khi mắc tiểu hay nước tiểu chảy ra yếu).

- Khó chịu khi đi tiểu.

- Thấy có máu trong nước tiểu hay tinh dịch.

- Đau ngang thắt lưng, bắp vế hay hai bên hông.

Nguồn: [Link nguồn]

Bổ sung thường xuyên những thực phẩm này, các quý ông có thể giúp giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Diệu Thu ([Tên nguồn])
Ung thư tuyến tiền liệt Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN