Gia đình đang chuẩn bị hậu sự, người đàn ông 45 tuổi bất ngờ tỉnh dậy

Sự kiện: Sống khỏe

Một người đàn ông 45 tuổi, đang ăn cơm tối thì xuất hiện đột quỵ não với triệu chứng co giật rồi ngã từ trên cửa sổ nhà sàn xuống ao.

Tiến sĩ, bác sĩ Hoàng Công Tình, Trưởng khoa Hồi sức tích cực, BV Đa khoa Hòa Bình cho biết, bệnh viện vừa cứu sống một người đàn ông 45 tuổi ở Hòa Bình đang ăn cơm tối thì xuất hiện đột quỵ não với triệu chứng co giật rồi ngã từ trên cửa sổ nhà sàn xuống ao. Ao có bờ cao khoảng 3m, nước trong ao sâu hơn 1m.

Gia đình đang chuẩn bị hậu sự, người đàn ông 45 tuổi bất ngờ tỉnh dậy - 1

Các bác sĩ đã cứu sống một người đàn ông 45 tuổi bị đột quỵ não.

Sau 15 phút được người nhà đưa lên bờ trong tình trạng hôn mê sâu, nước và đất cát chảy ra từ mũi- miệng. Được đưa đến y tế địa phương trong tình trạng hôn mê sâu, Glasgow 6 điểm, đặt nội khí quản hút được nhiều nước lẫn đất cát ở trong phổi. Trên phim chụp cắt lớp vi tính có hình ảnh nhồi máu não, chủ yếu ở vùng tiểu não.

Tại đây, các bác sĩ đã giải thích tình trạng bệnh cho người nhà biết. Gia đình thấy không còn hi vọng cứu chữa khi bệnh nhân vẫn hôn mê sâu, thở hoàn toàn theo bóp bóng trợ giúp, sợ bệnh nhân tử vong ở bệnh viện nên xin cho bệnh nhân về để chờ lo hậu sự.

Khi về đến nhà, bệnh nhân vẫn hôn mê sâu, anh em trong gia đình đã chuẩn bị mọi thứ để lo hậu sự. Bất ngờ, rạng sáng ngày hôm sau, bệnh nhân có những kích thích nhẹ chân tay, gia đình bệnh nhân lại đưa bệnh nhân quay lại y tế cơ sở và được chuyển lên tuyến trên với hi vọng còn nước còn tát.

“Bệnh nhân đến với chúng tôi trong tình trạng hôn mê sâu, thở hoàn toàn theo máy. Qua thăm khám và làm các xét nghiệm cận lâm sàng, chúng tôi sơ bộ đánh giá bệnh nhân bị nhồi máu não, viêm phổi do sặc. Sau gần 1 tháng điều trị, bệnh nhân dần cai được máy thở, rồi rút được ống mở khí quản, cai được oxy để thở tự nhiên. Lúc nhập viện gần như bệnh nhân liệt tứ chi, dần dần bệnh nhân hồi phục chân tay và hiện tại có thể tự vận động tốt. Bệnh nhân từ chỗ phải ăn hoàn toàn bằng bơm qua xông dạ dày, đã tập uống nước, uống sữa và hiện tại đã ăn được cháo. Từ chỗ hôn mê sâu, hiện tại bệnh nhân đã nói chuyện và cười đùa với mọi người một cách tự nhiên”, BS Tình thông tin.

Hiện bệnh nhân đã xuất viện và các bác sĩ lên kế hoạch theo dõi sức khoẻ cho bệnh nhân, trong đó có lịch tái khám.

“Sự nỗ lực không ngừng của bệnh nhân, gia đình và các thầy thuốc đã làm nên một điều kỳ diệu”, BS Tình chia sẻ.

Nguồn: [Link nguồn]

Những thói quen cần bỏ ngay nếu không muốn bị đột quỵ khi trời nắng nóng

Bên cạnh các yếu tố như tuổi tác, giới tính, tiền sử đột quỵ hay các yếu tố bệnh lý như đái tháo đường, tim mạch,...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Diệu Thu ([Tên nguồn])
Sống khỏe Xem thêm
Báo lỗi nội dung