Ghép gan, thận cùng lúc cho 4 bệnh nhân

Ngày 4/6, PGS.TS Nguyễn Tiến Quyết, Giám đốc Bệnh viện Việt Đức cho biết, 120 y bác sĩ của bệnh viện đã thực hiện ca ghép đa tạng thành công cùng lúc cho 4 bệnh nhân.

Cả 4 ca ghép tạng đều được thực hiện ngay từ đêm 3/6, khi có bệnh nhân chết não được người nhà đồng ý hiến tạng.

PGS Quyết cho biết, người hiến tạng là một bệnh nhân nam, 41 tuổi bị tai nạn giao thông đã được Hội đồng khoa học của Bộ Y tế thẩm tra, khẳng định là chết não và đã hoàn tất các thủ tục pháp lý. Do không có bệnh nhân nào có tim phù hợp với tim của người chết não nên các bác sĩ chỉ đồng thời hai ca ghép thận, một ca ghép gan (thực hiện tại BV Hữu nghị Việt Đức) và ghép hai giác mạc (thực hiện tại BV Mắt Trung ương).

Được biết, cả 4 bệnh nhân được ghép tạng đều là những người bị suy tạng giai đoạn cuối, gồm 2 bệnh nhân suy thận, 1 nam giới bị ung thư gan giai đoạn cuối và một bé gái 13 tuổi bị suy tim giai đoạn cuối.

Trước đó, ngày 21/5, trong vòng 7 giờ , các bác sĩ của BV Việt Đức đã ghép tạng thành công cứu sống ba bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo (trong đó hai ca ghép thận và một ca ghép gan).

Ca ghép gan phức tạp kéo dài khoảng 7 giờ đồng hồ. Đến 22h cùng ngày, các bác sĩ đã hoàn tất khâu đúng như dự kiến. Bệnh nhân nhận gan là V.Đ.H (54 tuổi, tại Hà Nội) phát hiện bị viêm gan C từ năm 2005.

Khoảng đầu tháng 4/2013, bệnh nhân đi khám và được chẩn đoán ung thư gan, sau đó đến đăng ký chờ ghép gan tại BV Hữu nghị Việt Đức. Theo các bác sĩ, để khống chế sự phát triển của khối u, trong thời gian chờ ghép gan (khoảng hơn 1 tháng), các bác sĩ đã phải tiến hành nút hóa chất động mạch gan cho bệnh nhân 2 lần. Sau khi ghép bệnh nhân đã được chuyển lên khoa điều trị chống thải ghép.

Sau ghép vài giờ đồng hồ, tình trạng hai bệnh nhân tiến triển tốt và đã có nước tiểu. Cho đến nay, BV Hữu nghị Việt Đức đã thực hiện ghép thận cho trên 150 ca.

Được biết, đây là ca ghép gan thứ 12 trên người trưởng thành.

Theo PGS Quyết, dù Luật Hiến tạng, các văn bản dưới luật đã ban hành nhưng nguồn tạng hiến vẫn rất khan hiếm. Trên thế giới, tỉ lệ bệnh nhân ghép tạng được cho từ 90% người chết não và chỉ 10% từ người sống. Trong khi đó, tại Việt Nam hầu hết là từ người sống.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo D.Thu ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN