Gắp đầu bút bi từ phổi bé trai 7 tuổi

Bệnh viện Nhi Trung ương ngày 10-5 cho biết vừa lấy ra một đầu nhựa bút bi nằm trong phổi bé trai N.T.D. (7 tuổi, ngụ Thái Bình).

Trước đó, qua chụp X-quang, các bác sĩ thấy một phần phổi bên phải cháu D. có tình trạng xẹp.

Gia đình bệnh nhi kể lại hôm 5-5, trong lúc chơi, cháu D. nuốt phải đầu nhựa bút bi, ho sặc sụa nhưng gia đình không cho đi bệnh viện vì cứ nghĩ cháu nuốt vào bụng nên chờ cho cháu đi vệ sinh ra.

Đến đêm 9-5, thấy con ngày càng khó thở, người lệch sang bên phải, đi lại khó khăn, gia đình mới vội đưa cháu vào cấp cứu tại Bệnh viện Nhi Trung ương.

Sau khi xác định nguyên nhân, các bác sĩ tiến hành nội soi gắp dị vật cho cháu bé.

Gắp đầu bút bi từ phổi bé trai 7 tuổi - 1

Dị vật là đầu bút được gắp ra khỏi phổi

Theo ThS-BS Lê Thành Chương, người trực tiếp gắp dị vật cho bệnh nhi, đầu bút bi có thành mỏng, lại nằm ép sát vào thành phế quản nên quá trình gắp rất khó khăn, phải lựa sao để không gây tổn thương phế quản của trẻ.

Sau 12 giờ, kíp phẫu thuật đã gắp được dị vật cho cháu bé. Hiện cháu đã hết khó thở, thông khí hai phổi tốt, đi lại bình thường và được xuất viện trong ngày 10-5.

Các bác sĩ cho biết bệnh viện thường xuyên tiếp nhận các trường hợp trẻ nhỏ nuốt dị vật. Để phòng loại tại nạn trên, các bậc phụ huynh nên thường xuyên để mắt đến con em mình, tuyệt đối không để trẻ chơi những loại đồ chơi, vật dụng mà các bé có thể nuốt hoặc bị hóc. Nếu nghi ngờ trẻ nuốt dị vật cần nhanh chóng đưa trẻ đến bệnh viện

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo D. Thu ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN