Gần 50% người trưởng thành sống ở thành thị bị mỡ máu cao vì thói quen này

Hiện có gần 50% người trưởng thành sống ở thành thị bị mỡ máu cao. Trong đó, thừa cholesterol do chế độ dinh dưỡng và vận động không hợp lý là nguyên nhân chính gây lên tình trạng này.

Đó là thông tin được đưa ra tại hội thảo khoa học "Báo động thực trạng thừa cholesterol - hệ lụy và giải pháp” do Tổng hội Y học Việt Nam, Viện Y học ứng dụng Việt Nam tổ chức ngày 25/8.

Theo PGS.TS Nguyễn Quang Dũng, Phó Trưởng bộ môn dinh dưỡng và an toàn thực phẩm, Đại học Y Hà Nội, kiêm Phó Trưởng khoa Dinh dưỡng và tiết chế (Bệnh viện Phổi trung ương), tại Việt Nam, cứ 10 người trưởng thành có 3 người bị cholesterol máu cao (chiếm 30%), ở thành thị là 44,3%.

Đáng nói, có tới hơn 50% phụ nữ trong độ tuổi 50-65 bị thừa cholesterol máu. Nguyên nhân người thành thị bị cholesterol, mỡ máu cao là do thói quen ăn ở nhà hàng; Trẻ ăn ít rau, trái cây, ăn nhiều đồ chiên rán, ít hoạt động thể lực.

PGS.TS Nguyễn Thị Xuyên - Nguyên thứ trưởng Bộ Y tế, Chủ tịch Hội Y học các nước Đông Nam Á, Chủ tịch Tổng hội Y học Việt Nam nhấn mạnh: Tại Việt Nam, theo thống kê, có đến gần 50% người trưởng thành sống tại thành thị bị mỡ máu cao. Trong đó, thừa cholesterol do chế độ dinh dưỡng và vận động không hợp lý là nguyên nhân chính gây nên tình trạng này.

Mỡ máu cao đã và đang trở thành vấn đề báo động, gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng, nhưng cộng đồng vẫn chưa được trang bị kiến thức đúng đắn, trong khi tình trạng này có thể dự phòng và kiểm soát được thông qua chế độ dinh dưỡng và vận động.

Gần 50% người trưởng thành sống ở thành thị bị mỡ máu cao vì thói quen này - 1

TS. BS. Trương Hồng Sơn – Viện trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam.

TS. BS. Trương Hồng Sơn – Viện trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam đã cập nhật các khuyến nghị dinh dưỡng mới nhất dành cho người bị thừa cholesterol máu từ các tổ chức quốc tế cũng như tại Việt Nam.

Báo cáo cũng đã phân tích cụ thể ảnh hưởng của một số yếu tố dinh dưỡng đến tình trạng cholesterol máu, từ đó đưa ra các hướng dẫn cụ thể về việc lựa chọn từng nhóm thực phẩm tốt cho người bị mỡ máu cao, đặc biệt là những thực phẩm có chứa TS. BS. Trương Hồng Sơn nhấn mạnh đến quan điểm sai lầm của người Việt cho rằng để giảm cholesterol, ngừa mỡ máu cao thì cần loại bỏ hoàn toàn chất béo ra khỏi khẩu phần ăn. Đây là quan niệm không đúng vì chất béo là một nhóm chất thiết yếu mà cơ thể cần bổ sung mỗi ngày với hàm lượng hợp lý.

Nhiều chế độ ăn tốt cho sức khoẻ trên thế giới cũng nhấn mạnh đến việc không cần thiết phải kiêng sử dụng chất béo hoàn toàn.

“Thay vì loại bỏ, chúng ta cần chọn lọc nguồn chất béo có lợi cho sức khoẻ để nạp vào cơ thể. Cụ thể, nên hạn chế sử dụng nguồn chất béo từ phủ tạng động vật, mỡ động vật, thức ăn nhanh, đồ đóng hộp… Thay vào đó, cần tăng cường bổ sung nguồn chất béo có lợi - thường được tìm thấy nhiều trong các loại cá biển sâu như cá hồi, cá trích; trong quả bơ, ô liu, trong các loại dầu thực vật.

TS. BS Trương Hồng Sơn đã đưa ra gợi ý về thực đơn chuẩn LIGHT dành cho người bị mỡ máu cao, dựa trên 5 nguyên tắc: L - Lựa chọn chất béo có lợi; I - Ít tiêu thụ da mỡ, nội tạng động vật; G - Giảm muối khi nấu nướng; H - Hạn chế rượu, bia; T - Tăng cường rau xanh, ngũ cốc.

Nguồn: https://nongthonviet.com.vn/gan-50-nguoi-truong-thanh-song-o-thanh-thi-bi-mo-mau-cao-vi-thoi-que...

6 nhóm thực phẩm ăn nhiều là nguyên nhân gây mỡ máu cao, người gầy cũng cần cảnh giác

Mỡ máu cao không phụ thuộc ngoại hình. Thông thường mọi người thường nghĩ những người thừa cân, béo phì mới bị mỡ máu cao. Tuy nhiên, không ít người thân hình mảnh mai, thiếu...

Chia sẻ
Theo HÀ ANH (Nông thôn Việt)
Sai lầm trong ăn uống, sinh hoạt, chăm sóc sức khỏe Xem thêm
Báo lỗi nội dung