Gần 50% bà mẹ sai lầm khi chăm trẻ sốt

Có đến 44% bà mẹ thấy con sốt là tự mua thuốc về uống cho con mà không cần đơn của bác sĩ. Điều này có thể gây ngộ độc thậm chí tử vong.

Thông tin được các bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết tại Hội nghị Điều dưỡng Nhi khoa lần thứ 9 diễn ra hôm nay (13/1).

Cũng tại hội thảo, Bệnh viện Nhi Trung ương đã đưa ra những kiến thức và hành vi chăm sóc trẻ sốt thông qua khảo sát hơn 100 bà mẹ.

Kết quả cho thấy có đến hơn 23% các bà mẹ mặc thêm quần áo ấm cho con khi bị sốt, thậm chí vẫn có người chườm đá, lạnh. Đặc biệt, nhiều người chỉ sờ thấy con ấm đã vội vàng cho uống thuốc hạ sốt mà không cặp nhiệt độ.

Sốt là triệu chứng thường gặp ở các trẻ mắc bệnh truyền nhiễm, việc theo dõi và chăm sóc trẻ bị sốt đóng vai trò quan trọng. Tuy nhiên, việc chăm sóc và xử trí của các bà mẹ còn hạn chế.

Nghiên cứu trên cho thấy, chỉ có gần 37% bà mẹ có kiến thức đúng, gần 21% có hành vi đúng.

Cụ thể, đa số các bà mẹ được phỏng vấn hiểu sai về định nghĩa sốt. Có những người không cặp nhiệt độ cho con mà chỉ khẳng định sốt qua cảm giác, cho rằng "sờ thấy ấm là sốt". Có người lại cho rằng nhiệt độ 37 mới là sốt. Thậm chí vẫn hơn 9% chị em cho rằng nhiệt độ 38,5 mới là sốt.

Gần 50% bà mẹ sai lầm khi chăm trẻ sốt - 1

Việc chăm sóc trẻ sốt và xử trí của các bà mẹ còn hạn chế.

Trong khi đó sốt là tình trạng tăng nhiệt nhiệt độ của cơ thể trên mức giới hạn bình thường. Trẻ được định nghĩa là sốt khi thân nhiệt ở miệng là từ 37,5 độ C trở lên, ở nách là 37,2 độ C.

Cũng theo nghiên cứu thì vẫn có hơn nửa bà mẹ nghĩ sốt là do thay đổi thời tiết, chỉ 6% nghĩ tới nguyên nhân là do bệnh truyền nhiễm. Phần lớn các chị em được hỏi đều có nguồn thông tin về chăm sóc và xử trí sốt. Tuy nhiên, chỉ có gần 14% nhận thông tin trực tiếp từ cán bộ y tế.

Hành vi đúng của các bà mẹ khi chăm con bị sốt gồm: chườm nước ấm; cho trẻ uống thêm nước; cho uống thuốc hạ sốt khi nhiệt độ trên 38,5; cho con uống liều hạ sốt theo lứa tuổi; thời gian dùng hạ sốt cách 4-6 giờ. Thế nhưng, trong số các trẻ nằm viện, có đến gần 80% có hành vi xử trí không đúng.

Chỉ khoảng 1/3 bà mẹ cho trẻ uống hạ sốt khi nhiệt độ trên 38,5. Chưa đến một nửa số người được hỏi cho con uống hạt sốt có thời gian cách 4-6 giờ, mà không lường trước hết được nguy cơ việc lạm dụng thuốc.

Theo các chuyên gia cần có một chương trình giáo dục sức khỏe phù hợp nhằm nâng cao kiến thức, hành vi của bà mẹ về sốt cao ở trẻ. Khi trẻ sốt nhẹ, 37,5-38,5 độ C thì chưa cần dùng thuốc hạ nhiệt mà chỉ cần cởi bớt quần áo, cho bé uống nhiều nước, nếu trẻ đang bú mẹ cho bú nhiều hơn. Khi trẻ sốt trên 38,5 độ C cần cởi bớt quần áo, cho mặc quần áo lót mỏng, mềm, thoáng, rộng, cho uống thuốc hạ nhiệt hoặc đặt thuốc ở hậu môn.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thu Hồng ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN